MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Shark Linh tiết lộ ‘khẩu vị’ đầu tư tại Vingroup Ventures: Có thể rót vốn từ 5-10 triệu USD cho mỗi startup, nhưng quan trọng nhất là 2 chữ “tin tưởng”

25-04-2019 - 16:02 PM | Doanh nghiệp

Đặc biệt các thương vụ được Shark Linh cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 2 cũng đang trong quá trình tiến hành và sẽ là một phần của Vingroup Ventures.

Tháng 12 năm ngoái, Shark Thái Vân Linh rời quỹ đầu tư VinaCapital để đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures.

Trong cơ cấu cổ đông, tập đoàn Vingroup góp 70%, tương ứng 49 tỷ đồng. Shark Linh góp vốn 10%, tương đương với 7 tỷ đồng và một cá nhân khác là ông Nguyễn Hồng Quân góp vốn 20% (14 tỷ đồng).

Tiết lộ tại một bài phỏng vấn đăng trên Forbes thời gian gần đây, Shark Linh cho biết Vingroup Ventures ưu tiên đầu tư vào startup mà hệ sinh thái của họ có thể hỗ trợ được.

"Quy mô quỹ của chúng tôi hiện là 100 triệu USD và các khoản đầu tư trung bình của chúng tôi nằm trong khoảng từ 5 đến 10 triệu USD".

"Vingroup Ventures đặt ra nhiệm vụ toàn cầu và chúng tôi sẽ đầu tư vào các công ty mà hệ sinh thái của chúng tôi có thể giúp họ phát triển. Ngoài tài trợ vốn, chúng tôi có thể giúp các công ty này tiến lên top đầu bằng cách mở cửa hệ sinh thái của mình với họ, giúp họ thử nghiệm sản phẩm hoặc thậm chí đưa sản phẩm thâm nhập thị trường Việt Nam", Shark Linh cho biết.

Shark Linh tiết lộ ‘khẩu vị’ đầu tư tại Vingroup Ventures: Có thể rót vốn từ 5-10 triệu USD cho mỗi startup, nhưng quan trọng nhất là 2 chữ “tin tưởng” - Ảnh 1.

Khi được hỏi đâu là yếu tố khiến chị quyết định đầu tư vào một startup: câu chuyện phía sau, con người, hay lợi nhuận, CEO Vingroup Ventures khẳng định đó là một cảm giác vô hình xuất phát từ sự kết hợp của tất cả những điều đó.

"Đầu tiên và quan trọng nhất, nhà sáng lập phải thực sự tin vào những gì mình đang làm và tôi có thể tin tưởng người này", Shark Linh thừa nhận. "Tin tưởng có nghĩa là tôi tin rằng họ có khả năng và luôn nỗ lực vượt qua mọi thời điểm khó khăn. Thứ 2 là tôi tin rằng họ trung thực".

"Tôi cũng tính đến yếu tố sản phẩm và thị trường. Nếu công ty tạo ra sản phẩm được khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua thì đó cũng là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, đã có những tình huống tôi từ chối đầu tư vào một công ty có sức hút mạnh mẽ, vì ở đó tôi không cảm thấy mình có thể tin tưởng vào người sáng lập", Shark Thái Vân Linh nhấn mạnh lần nữa vào yếu tố tin tưởng.

Những thương vụ ấn tượng trong Shark Tank Việt Nam mùa 2: Cocolala, giày Veritas và Student Life Care

Trao đổi với Forbes, Shark Thái Vân Linh cho biết trong mùa 2 Shark Tank Việt Nam, chị Linh thực sự ấn tượng với 3 startup sau: Cocolala, giày Veritas và Student Life Care

Với Cocolala, startup bán các trái dừa dễ mở mà không cần dao hay dụng cụ đặc biệt, khoản đầu tư trên sóng truyền hình là 2 tỷ đồng cho 30% cổ phần, nhưng có thể sẽ giảm xuống còn 15% sau khi công ty đạt được một số mốc nhất định.

Còn với Veritas, đơn vị sản xuất giày dựa trên công nghệ in 4D quét kích thước bàn chân, khoản đầu tư là 4 tỷ đồng cho 36%.

Trong khi đó theo thỏa thuận, startup chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên du học, Student Life Care, sẽ nhận 300.000 USD cho 33% cổ phần

Shark Linh tiết lộ ‘khẩu vị’ đầu tư tại Vingroup Ventures: Có thể rót vốn từ 5-10 triệu USD cho mỗi startup, nhưng quan trọng nhất là 2 chữ “tin tưởng” - Ảnh 2.

Liên minh Shark Hưng và Shark Linh đã cam kết đầu tư 4 tỷ đồng để đổi lấy 36% cổ phần của startup đóng giày in 4D.

"Quá trình đầu tư vẫn đang được tiến hành và tôi hy vọng các giao dịch sẽ được đóng lại trong tháng tới. Các khoản đầu tư này sẽ là một phần của Vingroup Ventures, quỹ mà tôi mới tham gia", Shark Thái Vân Linh tiết lộ.

Nhận định chung về cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trong khoảng thời gian vừa qua, Shark Linh cho biết chị nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ trong khoảng 10 năm chuyển về sống tại Việt Nam. Nhiều người sáng lập có kinh nghiệm xuất hiện; các hoạt động đầu tư nở rộ; văn hóa kinh doanh phát triển. Bên cạnh đó, nhiều công ty khởi nghiệp bắt đầu có tư duy khu vực và tư duy toàn cầu, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có sức hấp dẫn rộng rãi.

"Tôi cho rằng trong 30 năm tới, khu vực châu Á sẽ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế. và Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu sự tăng trưởng này. Người Việt Nam rất lạc quan và chăm chỉ, với tôi, đó là hai đặc điểm quan trọng cần thiết để thành công", Shark Thái Vân Linh khẳng định.


Theo Nhật Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên