MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Shark Tank Việt Nam: Bị gọi là 'kẻ đào mỏ', 'game show', CEO TV Hub và CEO Vua Cua lên tiếng đáp trả

11-05-2021 - 11:32 AM | Doanh nghiệp

Shark Tank Việt Nam: Bị gọi là 'kẻ đào mỏ', 'game show', CEO TV Hub và CEO Vua Cua lên tiếng đáp trả

Cuộc tranh luận nổ ra giữa những doanh nhân có tiếng tăm xung quanh chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam mùa 4.

Shark Tank Việt Nam mùa 4 đang thu hút được sự chú ý không chỉ của khán giả xem truyền hình, giới kinh doanh khởi nghiệp, mà thậm chí các doanh nhân.

Mới đây, chương trình truyền hình thực tế này là ngòi nổ cho một cuộc tranh luận giữa hai nhân vật có số má trong giới kinh doanh. Một bên là thành viên Hội đồng quản trị độc lập của công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam, một bên là CEO của TV Hub, công ty độc quyền sản xuất Shark Tank Việt Nam.

Ngay sau khi tập 1 của Shark Tank mùa 4 được phát sóng, ông Richard Hoang Quan - chuyên gia tài chính  đã đăng dòng trạng thái đánh giá về thương vụ Vua Cua.

"Một công ty đem lại lợi nhuận ròng 7 tỷ đồng mỗi năm với đại sứ thương hiệu là một ca sĩ gọi vốn 3,5 tỷ cho 5% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam… Liệu nó có hợp lý không?"

Shark Tank Việt Nam: Bị gọi là kẻ đào mỏ, game show, CEO TV Hub và CEO Vua Cua lên tiếng đáp trả - Ảnh 1.

Ông Richard Hoang Quan

Ông Richard Hoang Quan lấy dẫn chứng về chương trình Shark Tank của Mỹ, nơi Mark Cuban gọi những startup như vậy là "Gold Digger", hay "kẻ đào mỏ". Những startup này tận dụng thời gian lên truyền hình để quảng bá cho hoạt động kinh doanh của họ.

Thành viên HĐQT độc lập của Vinhomes cho rằng thật không công bằng với những startup thực sự cần tiền và những người định hướng.

"Đây có thể là lý do vì sao tôi không phải là một Shark trong Shark Tank Việt Nam, tôi sẽ không để bản thân mình bị lừa bởi các startup nhỏ…", ông Richard viết.

Phản bác lại quan điểm này, bà Lê Hạnh – CEO TV Hub đưa ra 3 luận điểm cá nhân:

"1 - Vua Cua lên gọi vốn để phát triển chuỗi Vua Cua Bike nên nhu cầu về vốn là có thật. Nếu đầu tư 110 triệu/xe cua thì 100 xe là 10 tỷ. Lợi nhuận 7 tỷ của Vua Cua cũng chưa là gì hết. Chưa kể mở rộng kinh doanh mà dựa trên lợi nhuận sổ sách là toi, phải dựa trên cash flow chứ nhỉ?

2 - Đặc trưng của startup khác với các SMEs là phải gọi vốn và gọi nhiều vòng để tăng trưởng. Đối lập với khái niệm "funding" là "boostrapping" nghĩa là phát triển dựa vào nguồn vốn nội lực, nếu Vua Cua chọn cách dựa vào nội lực sẽ đi chậm và để lỡ nhiều cơ hội.

3 - Thời điểm vàng để gọi vốn là doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt, có biz plan hấp dẫn, có profit nữa thì startup sẽ có lợi thế khi đàm phán với nhà đầu tư về định giá".

Bà Lê Hạnh cho rằng việc ông Richard Hoang Quan mượn lời Mark Cuban gọi startup tham gia Shark Tank Việt Nam là "kẻ đào mỏ" là không chuẩn.

Bà Lê Hạnh cũng nói thêm rằng: "Anh là một doanh nhân thành đạt, một nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp chỉ mong những lời anh nói sẽ có sự chính xác và khách quan để dẫn dắt cộng đồng khởi nghiệp còn non trẻ ở Việt Nam".

Shark Tank Việt Nam: Bị gọi là kẻ đào mỏ, game show, CEO TV Hub và CEO Vua Cua lên tiếng đáp trả - Ảnh 2.

Bà Lê Hạnh - CEO TV Hub, Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam

Trong phần bình luận, ông Trần Anh Vương (Shark Vương) nói rằng không biết ông Richard Hoang Quan là ai và cũng chưa từng mời ông này tham dự Shark Tank Việt Nam.

Như đã đề cập, ông Richard Hoang Quan là thành viên HĐQT của Vinhomes từ tháng 7 năm ngoái. Ông là sáng lập của AI Capital, công ty tư vấn tài chính và phân phối trái phiếu doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Richard cũng là Chủ tịch và sáng lập của CMD AnTo, một ứng dụng công nghệ phân phối sản phẩm đầu tư cá nhân. Trước đó, ông này từng là CEO và CIO của Công tỷ Quản lý quỹ PVI; giảng viên Tài chính – Ngân hàng tại Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Không rõ lời nhắn nhủ này của CEO TV Hub có đến được tai ông Richard Hoang Quan không, nhưng cách đây ít giờ ông này lại tiếp tục đăng thêm một góc nhìn khác về chương trình.

"Tôi đã đăng tải về chương trình Shark Tank Việt Nam và nhận được một vài phản hồi, một trong những ý kiến tôi thích nhất là đó là một game show…"

"Shark Tank Việt Nam ngày càng giống một game show so với việc giúp các công ty phát triển giống như cái cách Shark Tank USA đến nay là mùa thứ 12 đã làm!", ông Richard viết.

Xung quanh những bàn luận trái chiều về chương trình Shark Tank Việt Nam, CEO của Vua Cua – Đoàn Anh Thư cũng đã chính thức lên tiếng.

Cô cho biết đến với Shark Tank với hy vọng được các Shark tiếp sức kinh doanh.

Shark Tank Việt Nam: Bị gọi là kẻ đào mỏ, game show, CEO TV Hub và CEO Vua Cua lên tiếng đáp trả - Ảnh 3.

Đoàn Anh Thư - CEO Vua Cua

"Những hiệu ứng sau chương trình lớn ngoài sức tưởng tượng, lượng truy cập website gấp 5 – 6 lần bình thường", CEO Đoàn Anh Thư cho biết.

Cô nói thêm rằng dù trong mùa dịch nhưng doanh số của Vua Cua vẫn tăng trưởng ổn định ở mức 30 – 40%. Thương hiệu Vua Cua cũng được viral rất tốt và tiếp cận được nhiều người. Hiện tại, các chi nhánh nhà hàng và Vua Cua Bike hầu như đều kín người xuyên suốt cả ngày.

Phản hồi ý kiến bình luận Vua Cua đến Shark Tank chỉ để quảng bá là chính, sáng lập thương hiệu cho biết đến với chương trình không chỉ để gọi vốn mà còn muốn cùng các Shark đồng hành trong những chặng đường tiếp theo.

"Vừa đạt được mục đích gọi vốn mà còn được PR trên sóng truyền hình quốc gia với giá 0 đồng thì tôi tin rằng đó không chỉ là mong muốn của riêng tôi mà của rất nhiều startup trẻ".

"Phải nhấn mạnh là chúng tôi đến Shark Tank với tinh thần văn minh và cầu thị. Chúng tôi thấy rõ là chương trình rất nhiệt tình hỗ trợ Vua Cua cũng như những startup khác", CEO Đoàn Anh Thư nói.

Hứa Vân

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên