TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Shipper quá tải trong những ngày nắng nóng kỷ lục

04-07-2018 - 14:16 PM | Thị trường

Shipper quá tải trong những ngày nắng nóng kỷ lục

Những ngày nắng nóng, nhu cầu giao hàng tận nơi tăng lên đột biến do ai cũng muốn tránh nắng nên dịch vụ shipper cũng trở nên đắt hàng.

Hà Nội đang bước vào thời điểm nắng nóng kéo dài, nhiệt độ phổ biến 38 - 39 độ C, có nơi lên 40 độ. Ngay cả buổi tối, nhiệt độ vẫn còn rất cao, tới 33 - 35 độ C cộng với hơi nóng từ mặt đường phả lên càng khiến cho không khí thêm nóng bức. Dưới thời tiết này nhiều người ngại ra đường, nhất là vào những khung giờ cao điểm như buổi trưa, nhưng nhờ đó mà các nhân viên giao hàng (shipper) thường rơi vào tình trạng quá tải.

Ngày thường shipper thường giao các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình... nhưng trong những ngày nắng nóng thì họ giao cả cơm bởi vì nhiều người làm văn phòng ngại ra đường buổi trưa. Bên cạnh đó, không chỉ shipper, nhiều người làm nghề xe ôm những do những ngày nắng nóng vắng khách nên cũng chuyển sang làm người giao hàng cho các quán ăn. 

Một số chủ quán cơm cho biết, ngày nắng nóng lượng khách đặt hàng gọi cơm mang đến tận nơi tăng khoảng 50% so với bình thường, vì thế nhiều cửa hàng phải từ chối khách do shipper đã kín lịch. Khách đông nên có người gọi từ 11 giờ sáng những phải gần 2 tiếng mới có cơm để ăn.

Chị Hương, chủ một cửa hàng chuyên buôn bán đồ ăn vặt trên đường Vũ Trọng Phụng Hà Nội cho biết, những ngày gần đây chị phải thuê đến 4 shipper đi giao hàng nhưng chạy cả ngày cũng không hết đơn.

"Trời nắng nóng nên mọi người đua nhau đặt mua hàng online. Hầu hết khách gọi đồ vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều là thời điểm mà trời nóng nhất nên buộc phải tính tiền ship cao hơn. Trong những ngày này, giá ship dao động từ 25.000 - 50.000 đồng/đơn, tùy khoảng cách. Nhiều khi shipper không giao kịp tôi cũng phải nhờ người nhà đi giao hàng hộ để kịp cho khách", chị Hương cho biết.

Anh Hoài Nam (26 tuổi, Nghệ An) cho hay, tính đến nay anh đã làm nghề shipper được 2 năm, trung bình mỗi ngày anh giao khoảng 20 - 30 đơn hàng, cao điểm có thể lên đến 40 đơn. Những ngày mưa gió hay nắng nóng anh vẫn đều đặn đi làm, dù di chuyển trong những ngày này có khó khăn vất vả nhưng đổi lại thu nhập cao hơn rất nhiều so với ngày thường. 

"Trung bình tiền ship mỗi đơn nội thành là 30.000 đồng, ngoại thành dao động 40.000 – 50.000 đồng. Theo đó, mỗi ngày tôi có thể kiếm khoảng 500.000 đồng. Ngày chăm chỉ có thể lên tới vài triệu đồng.Tính ra tổng thu nhập tháng cao điểm có thể gấp 2 - 3 lần so với các tháng khác".

Trong khi đó bạn Trung Kiên, sinh viên năm 3 tại trường ĐH Công Đoàn cho biết, công việc vất vả nhưng nghề shipper cũng cạnh tranh rất lớn. Vào những ngày nắng nóng đổ lửa nhưng vẫn có nhiều shipper phá giá, nhận đơn hàng giao nội thành Hà Nội chỉ với 20.000 đồng/ đơn. Nếu trừ tiền thu được, tiền xăng xe, điện thoại thì chẳng còn lại bao nhiêu. 

Kiên cũng tiết lộ, để tiết kiệm thời gian,các shipper sẽ xem trước một loạt đơn hàng trong ngày và lồng ghép các đơn cùng tuyến đường, cũng nhờ đó mà sẽ tiết kiệm được chi phí. 

Nhiều shipper cho biết, việc thời tiết nắng nóng vất vả cũng không đáng ngại bằng việc khách hàng sau khi đặt hàng nhưng khi shipper đến nơi gọi không bắt máy hoặc tắt máy vì không muốn nhận hàng nữa và còn rất nhiều những rủi ro khác.

Cũng theo họ, trong số các hàng hóa đi ship thì ship đồ ăn là khó khăn nhất do phải đảm bảo chất lượng của đồ ăn trong điều kiện thời tiết nắng nóng. 

Nhưng ship các hàng hóa khác cũng đầy rủi ro, nhất là với những chủ hàng vãng lai, vì nhiều khi shipper ứng trước tiền cho chủ hàng rồi thu của khách sau, nhưng hàng hóa bên trong mang đi ship lại không đảm bảo, khách hàng không nhận mà cũng không tìm lại được chủ hàng để trả.

"Anh em trong nghề thường dặn nhau cần phải xem kỹ hàng khi nhận để đề phòng bên trong người ta nhét cục gạch, xốp,…Những shop uy tín sẽ có số lần đăng đơn thường xuyên. Nếu shop nào đăng đơn với lượng tiền ứng vài triệu đồng, công ship cao bất thường thì cần phải cảnh giác", một shipper chia sẻ.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên