MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Siết chặt công tác quản lý quảng cáo trực tuyến

01-12-2022 - 13:39 PM | Kinh tế số

Siết chặt công tác quản lý quảng cáo trực tuyến

Chiều 30/11, Bộ TT-TT đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp quản lý quảng cáo trên mạng nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các quảng cáo vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Tham dự hội nghị có nhiều cơ quan, doanh nghiệp cung cấp và sử dụng dịch vụ quảng cáo, cùng đại diện của các nền tảng kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới như Google, Tiktok hay Meta.

Tại hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã triển khai nhiều giải pháp nhằm xử lý vi phạm trong quảng cáo xuyên biên giới như lập ra một Blacklist - liệt kê những trang web gắn quảng cáo trên các nội dung sai sự thật, nội dung chống phá Đảng và nhà nước hay nội dung vi phạm bản quyền.

Đại diện Bộ cho biết, trong thời gian tới sẽ lập thêm một Whitelist bao gồm các nền tảng có nội dung "sạch" được Bộ xác nhận để đáp ứng nhu cầu quảng cáo an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp.

"Để đảm bảo uy tín của các nhãn hàng thì Bộ thống nhất với các đại lý quảng cáo là ban hành một danh sách những kênh, trang, tài khoản, báo điện tử, mạng xã hội đã được cấp phép để các nhãn hàng lựa chọn ưu tiên quảng cáo vào trong đó. Chúng tôi tin Whitelist có đăng ký với Bộ đủ lớn, đủ tài nguyên để các công ty quảng cáo yên tâm quảng cáo trong đó và đạt chỉ tiêu KPI", ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ TT&TT sẽ xử phạt nghiêm các đại lý, nhãn hàng quảng cáo hợp tác với các nền tảng quảng cáo không thực hiện thông báo với Bộ TT&TT theo quy định;

Để bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh quảng cáo lành mạnh, an toàn, cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu.

Ủng hộ, ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam nói riêng và các nền tảng tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung. Các doanh nghiệp quảng cáo, các nhãn hàng quảng cáo càng lớn càng phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp Việt Nam, giữ gìn uy tín thương hiệu;

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên mạng; Bộ sẽ đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong vấn đề xử lý các vi phạm; Các doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới nếu không tuân thủ luật pháp Việt Nam sẽ không được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam.

Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Bộ danh sách nội dung "sạch" trên mạng của Việt Nam (White List), gồm: báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội được cấp giấy phép hoạt động và tiến tục mở rộng cho các website, tài khoản, kênh nội dung đăng ký thông tin để tham gia vào White List và sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận. Cả Blacklist và Whitelist của Bộ Thông tin và Truyền thông đều sẽ được cập nhật liên tục để mang đến những lựa chọn tốt nhất, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp cũng như các nền tảng kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo, các đại lý quảng cáo, các nhãn hàng sử dụng White List để quảng cáo vì lý do bộ danh sách này hiện nay đã phát triển đủ lớn và phong phú và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu quảng cáo an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp.

Theo VTV Digital

VTV

Trở lên trên