TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu bão càn quét diện rộng, 8,7 triệu người Nhật bị yêu cầu sơ tán khẩn cấp

07-09-2020 - 16:08 PM | Tài chính quốc tế

Siêu bão càn quét diện rộng, 8,7 triệu người Nhật bị yêu cầu sơ tán khẩn cấp

Tính đến 5h sáng ngày hôm nay, 504.600 hộ gia đình Nhật tại vùng Kyushu và Shikoku đã bị mất điện, theo giới chức địa phương thông báo.

Một cơn bão lớn đã vào đất liền của Nhật và vẫn tiếp tục chuyển hướng lên phía Bắc sau khi vượt qua khu vực đảo chính Tây Nam của Nhật.

Cơn bão này gây ảnh hưởng xấu đến gần như toàn bộ vùng Kyushu miền Trung nước Nhật, giới chức địa phương hiện đang hối thúc khoảng 8,7 triệu người trên một khu vực rộng lớn của nước Nhật phải sơ tán, theo báo Nikkei.

Tính đến 5h sáng ngày hôm nay, 504.600 hộ gia đình Nhật tại vùng Kyushu và Shikoku đã bị mất điện, theo giới chức địa phương thông báo.

Ít nhất 17 người đã bị thương tại các tỉnh Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki và Nagasaki. Cơn bão Haishen cũng gây ra tình trạng mất điện tại 142.000 gia đình trong khu vực này.

Cơ quan Khí tượng Nhật khuyến cáo người dân vô cùng cẩn trọng, đồng thời kêu gọi người dân thận trọng với mưa lớn, gió to, sóng biển dâng cao và thủy triều diễn biến bất thường. Nhiều ngày trước đó, Cơ quan Khí tượng Thủy văn (JMA) đã đưa ra cảnh báo đến người dân về khả năng bão lớn.

Bão lớn đi qua khu vực Okinawa, đảo cực nam của nước Nhật và sau đó đến đảo Amami-Oshima Island thuộc tỉnh Kagoshima cực nam đảo Kyushu lớn. Cơn bão được cho rằng sẽ đến bán đảo Triều Tiên vào sáng nay.

Tính đến 10h tối qua, yêu cầu sơ tán đã được gửi đến 8,7 triệu người từ hơn 4 triệu hộ gia đình tại đảo Kyushu và miền Tây nước Nhật.

Chính quyền thành phố Miyazaki công bố một số trung tâm cứu hộ của thành phố đã không thể tiếp nhận được thêm người bởi họ phải giảm nửa công suất để đảm bảo giãn cách xã hội nhằm ngăn Covid-19 lây lan mạnh.

Nhằm ngăn lũ lụt dâng cao, Bộ Hạ tầng Nhật đã ra yêu cầu tháo nước tại 73 đập ở 11 tỉnh quanh khu vực Kyushu và khu vực miền Tây của Nhật.

Bão lớn cũng khiến cho giao thông công cộng bị gián đoạn. Hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways đã hoãn hơn 300 chuyến bay, chủ yếu là những chuyến ra và vào khu vực Kyushu và Okinawa. Tính đến sáng ngày hôm nay, tổng số 370 chuyến bay đã bị hoãn.

Công ty đường sắt Kyushu cho biết đã tạm ngưng dịch vụ shinkanshen và tàu thường trong ngày thứ Hai và ngày thứ Ba, đồng thời sẽ dần nối lại một khi đảm bảo an toàn.

Trong tuần qua, hoạt động kinh tế của nước Nhật đã chịu gián đoạn bởi hai cơn bão. Nhiều công ty sản xuất lớn có nhà máy tại Kyushu và khu vực miền Tây Nhật đã chấp nhận phải ngừng hoạt động tại đây. Đáng chú ý nhất có thể kể đến nhà máy của Toyota Motor, Nissan Motor và Sony.

Hãng viễn thông lớn SoftBbank công bố dịch vụ viễn thông của hãng tại tỉnh Kagoshima và tỉnh Okinawa đã bị ngưng trệ do tình trạng mất điện. Một số hãng khác như KDDI cũng cho biết về tình trạng gián đoạn thông tin liên lạc tại Kagoshima và Nagasaki.

Tình trạng lũ lụt kéo dài sẽ tiếp tục khiến cho kinh tế Nhật ngày một khó khăn thêm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn căng thẳng và đất nước đang chứng kiến quá trình chuyển giao quyền lực quan trọng sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe.

Trong quý 2/2020, kinh tế Nhật suy giảm 7,8% so với quý trước đó. Còn nếu so với cùng kỳ năm trước, kinh tế Nhật tăng trưởng âm 27,8%, theo số liệu mới được Văn phòng Nội các Nhật công bố. Tiêu dùng người dân và xuất khẩu sụt giảm nặng nề do đại dịch Covid-19.

Theo báo Nikkei, việc kinh tế Nhật suy giảm đến quý thứ 3 đánh dấu cho khoảng thời gian đi xuống dài nhất của kinh tế Nhật tính từ năm 1955, cao hơn mức sụt giảm 4,8% của kinh tế Nhật trong khoảng thời gian quý 1/2009 thời kỳ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới bắt đầu với sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers.

Các chuyên gia kinh tế đã dự báo về khả năng GDP Nhật suy giảm 7,3%, hoặc mức suy giảm 26,3% so với cùng kỳ. Việc kinh tế Nhật suy giảm sâu đã được dự báo từ trước sau khi chính phủ Nhật tuyên bố về tình trạng khẩn cấp trong tháng 4 và tháng 5/2020, xuất khẩu Nhật sụt giảm mạnh khi mà kinh tế Mỹ và châu Âu đều đóng cửa.

Việc kinh tế Nhật sụt giảm quá sâu trong quý 2/2020 đã xóa sạch mọi thành quả của chương trình kích thích kinh tế dưới thời Thủ tướng Abe có tên Abenomics. Thủ tướng Abe đã đưa ra chương trình này trong khoảng thời gian 8 năm dưới thời của ông.

Theo Trung Mến

BizLive

Trở lên trên