TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu bão Irma quét qua Caribbean: Những thiên đường trở nên tan tác

07-09-2017 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Siêu bão Irma quét qua Caribbean: Những thiên đường trở nên tan tác

Những hòn đảo nhiệt đới, vốn được biết tới như những thiên đường du lịch trên biển Caribbean, vừa phải gánh những thiệt hại nặng nề do siêu bão Irma, một trong những cơn bão đáng sợ nhất lịch sử trên Đại Tây Dương, quét qua.

Được đánh giá cấp 5, cấp cao nhất trong thang báo bão của Mỹ, Irma quét qua các đảo và quần đảo Barbuda, Anguilla, St. Martin và St. Barts với sức tàn phá khủng khiếp. Khi đổ bộ vào Barbuda, một hòn đảo với dân số 1.600 người, trạm khí tượng địa phương ghi nhận sức gió đạt 240 km/h trước khi mất tín hiệu, cho thấy thiết bị đo đạc đã bị gió thổi bay. Các cơ quan khí tượng dự đoán, Irma có thể đạt tới sức gió 344 km/h.

Khung cảnh hoang tàn khi Irma quét qua.

Hãng tin AP cho biết, siêu bão Irma đổ bộ đã cắt đứt hoàn toàn hệ thông thông tin liên lạc trong khu vực. Nó cũng để lại những thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, trong đó nhiều phương tiện bị ngập nước, cây đổ, nhà tốc mái…. Theo ghi nhận, phần mái đồn cảnh sát trên đảo Barbuda cũng bị gió cuốn đi.

Siêu bão Irma qua ảnh vệ tinh.

Vài giờ sau khi tàn phá Barbuda, Irma tiếp tục đổ bộ vào Anguilla, St. Martin và St. Barts với sức tàn phá không hề suy giảm. Lũ quét, ngập lụt là tình trạng chung trên những hòn đảo nằm trên đường đi của siêu bão. Quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Virgin thuộc Anh cũng lâm vào tình trạng tương tự khi bão đổ bộ vào buổi chiều.

Sau khi quét qua các đảo và quần đảo, siêu bão Iram tiếp tục hướng tới Puerto Rico, vùng lãnh thổ nằm trên Đại Tây Dương của Mỹ. Lúc 17h chiều, Puerto Rico đã cảm nhận rõ rệt những ảnh hưởng nặng nề từ siêu bão Irma, khiến hàng nghìn người mất điện. Dự báo cho thấy mắt bão dường như không quét qua Puerto Rico nhưng thiệt hại là điều khó có thể tránh khỏi.

Sức gió khủng khiếp khi Irma đổ bộ.

Trước sức mạnh khủng khiếp của Irma, người dân Florida, Mỹ, nơi dự đoán Irma sẽ đổ bộ vào cuối tuần, đang nỗ lực tích trữ thực phẩm, nước uống phòng trường hợp bị cô lập vì bão. Nhà chức trách Florida cũng đã yêu cầu toàn bộ 7.000 thành viên lực lượng vệ binh quốc gia của bang sẵn sàng trực chiến từ sáng 8/9 để đối phó với cơn bão.

Thống đốc Florida Rick Scott cũng đề nghị Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp để Florida có thể ứng phó tốt nhất với cơn bão được đánh giá là mạnh bậc nhất từng được ghi nhận trên Đại Tây Dương. Trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, Thống đốc Scott yêu cầu người dân Florida “nghiêm chỉnh tuân thủ yêu cầu sơ tán” của nhà chức trách. “Hãy nhớ, nhà có thể xây lại nhưng mạng người thì không”, Scott viết.


Người Mỹ chuẩn bị đón bão Irma.

Người Mỹ chuẩn bị đón bão Irma.

Thống đốc bang Florida cũng yêu cầu người dân không ngồi nhà chờ cơn bão nguy hiểm ập đến mà cần chuẩn bị ngay lập tức để đối phó với nó.

Irma xuất hiện chưa đầy 2 tuần sau khi bão Harvey tàn phá Texas và các vùng lân cận.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên