MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Siêu du thuyền chạy hoàn toàn bằng hydro hạ thủy, chào bán hơn 600 triệu đô la

15-05-2024 - 14:41 PM | Tài chính quốc tế

Project 821 được tuyên bố là siêu du thuyền chạy pin nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới, được đồn đoán do tỷ phú Bill Gates đặt làm.

Công ty đóng tàu Feadship của Hà Lan mới đây có bước tiến quan trọng trong ngành du thuyền với việc ra mắt siêu du thuyền chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên. Được biết đến với tên gọi Project 821, siêu du thuyền dài 118,8 mét do RWD thiết kế đã hạ thủy tại cơ sở Van Lent của Feadship hôm 4/5 và hiện đã được mở bán.

Siêu du thuyền chạy hoàn toàn bằng hydro hạ thủy, chào bán hơn 600 triệu đô la- Ảnh 1.

Du thuyền có chiều dài gần 120 mét. (Ảnh: Feadship)

Dự án đột phá này lưu trữ hydro lỏng trên tàu (ở nhiệt độ dưới -253°C) và sẽ sử dụng nguồn pin nhiên liệu để tạo ra điện cho cả khu nghỉ và hoạt động đi lại trên biển. Jan-Bart Verkuyl, CEO Feadship tại Nhà máy đóng tàu Royal Van Lent, cho biết: “ Mục đích là phát triển một công nghệ mới, sạch không chỉ cho dự án này mà còn cho cả thế giới ”.

Project 821 còn sở hữu nhiều tiện ích như phòng chờ Neptune nửa chìm, rạp chiếu phim, thư viện, cơ sở bệnh viện và hồ bơi dài 8,2 mét có dòng chảy ngược. Thiết kế gồm nhiều giếng trời với cầu thang bao quanh thang máy và cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn với lan can bằng kính cho tầm nhìn không bị cản trở.

Du thuyền có phong cách "Nikki Beach" được thiết kế để mang lại cảm giác giống như "ngôi nhà phố bốn tầng tách biệt bên bờ biển". Chỗ ở dành cho tổng cộng 30 người nhờ 12 cabin, có cả các không gian thân mật như góc cà phê và chơi game.

Siêu du thuyền chạy hoàn toàn bằng hydro hạ thủy, chào bán hơn 600 triệu đô la- Ảnh 2.

Con tàu được ví như con nhà phố 4 tầng trên mặt biển. (Ảnh: Feadship)

Một đại diện của Feadship giải thích: “ Ngay từ đầu, một trong những trở ngại lớn nhất là phát triển phương pháp hợp lý để lưu trữ hydro lỏng dạng nén. Hydro rất nhẹ, nhưng để lưu trữ nó an toàn trên tàu cần bể chứa đông lạnh hai vách. Tóm lại, lưu trữ hydro cần không gian gấp 8 đến 10 lần so với mức nhiên liệu diesel cho năng lượng tương đương ".

Project 821 có không gian lưu trữ hydro rộng 92 m2. Không gian này cùng với các lỗ thông hơi được dùng để thoát hơi nước, khiến tàu tăng thêm 4 mét so với chiều dài thông số kỹ thuật ban đầu. Tuy nhiên, trong tương lai, phương pháp này có thể được sử dụng để lưu trữ metanol, một loại nhiên liệu lỏng lưu trữ dễ dàng hơn trong điều kiện môi trường bình thường.

Tuy nhiên, hãng tuyên bố rằng ngay cả một du thuyền cỡ Project 821 cũng không thể chở đủ hydro lỏng để cung cấp năng lượng cho một chuyến vượt biển. Vì vậy với những hải trình dài hoặc khi không có hydro nguyên chất, điện sẽ được cung cấp từ các máy phát điện bằng dầu HVO.

16 pin nhiên liệu trên tàu chỉ có thể “cung cấp khả năng vận hành im lặng trong cả tuần khi thả neo hoặc di chuyển không phát thải ở tốc độ 10 hải lý/giờ khi rời bến cảng hoặc di chuyển trong các khu vực biển được bảo vệ.

Project 821 cũng có thể chuyển đổi metanol thành hydro trên tàu thông qua quá trình cải tạo hơi nước để sử dụng trong pin nhiên liệu, nhưng làm như vậy sẽ thải ra CO2.

Siêu du thuyền chạy hoàn toàn bằng hydro hạ thủy, chào bán hơn 600 triệu đô la- Ảnh 3.

CEO Edmiston cho biết đây là du thuyền xanh nhất, tốt nhất từng được chế tạo. (Ảnh: Feadship)

Có thông tin đồn đoán rằng chiếc du thuyền này được đặt làm bởi tỷ phú Microsoft Bill Gates, nhưng ông đã thay đổi ý định sở hữu nó nên giờ nó được rao bán.

Project 821 sẽ là bước đệm quý giá hướng tới cam kết của Feadship trong việc phát triển du thuyền “net zero” vào năm 2030. CEO hãng cho rằng pin nhiên liệu sẽ đóng vai trò quan trọng đối với du thuyền trong những năm tới.

" Chúng tôi đã chỉ ra rằng việc lưu trữ đông lạnh hydro hóa lỏng bên trong siêu du thuyền là giải pháp khả thi. Những cải tiến trong tương lai về pin nhiên liệu và quá trình chuyển đổi metanol thành hydro trên tàu đang sắp diễn ra ", CEO hãng nói.

Thạch Anh/VTC News

VTC News

Trở lên trên