MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với giá bèo

28-09-2022 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.

Siêu du thuyền Axioma dài 72,5m đã bị chính quyền Gibraltar tịch thu vào tháng 3 sau khi ngân hàng Mỹ JP Morgan cho biết chủ sở hữu du thuyền, được cho là một công ty thuộc sở hữu của tỉ phú Dmitry Pumpyansky, không thể thực hiện các điều khoản của khoản vay 20,5 triệu euro.

Đây là siêu du thuyền đầu tiên được công khai bán đấu giá kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Theo ông Nigel Hollyer, nhà môi giới tại nhà đấu giá Howe Robinson Partners (Anh), phương Tây đáp trả chiến dịch của Nga ở Ukraine bằng cách tịch thu nhiều siêu du thuyền của các tỉ phú Nga bị cáo buộc có liên hệ than thiết với Điện Kremlin.

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với giá bèo - Ảnh 1.

Du thuyền Axioma dài 72,5m bị chính quyền Gibraltar thu giữ vào tháng 3. Ảnh: Reuters

Một văn phòng thuộc Tòa án Tối cao Gibraltar được giao nhiệm vụ tiến hành vụ mua bán vào tháng 8 cho biết một người mua không xác định đã giành chiến thắng trong cuộc đấu giá. Khoảng 63 người đã nộp hồ sơ tham gia đấu giá du thuyền.

Theo Reuters, số tiền thu được từ việc bán du thuyền sẽ được dùng để giải quyết các khoản nợ cho các chủ nợ và bất kỳ ai có yêu cầu khiếu nại bổ sung sẽ phải nộp hồ sơ trong vòng 60 ngày tới. Tòa án sau đó sẽ quyết định phải làm gì với bất kỳ khoản tiền dư nào nếu có.

Theo tạp chí Forbes, tỉ phú Pumpyansky có tài sản ước tính khoảng 2 tỉ USD và đã bị Anh và Liên minh châu Âu trừng phạt ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặt biệt tại Ukraine.

Theo trang Superyacht Fan, siêu du thuyền Axioma được định giá 75 triệu USD khi nó được rao bán cách đây vài năm, cao gấp 2 lần giá bán hồi tháng trước.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Từ Khóa:
Trở lên trên