MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu tàu chở dầu lũ lượt hướng về các cảng biển của Trung Quốc

06-02-2021 - 12:49 PM | Tài chính quốc tế

Siêu tàu chở dầu lũ lượt hướng về các cảng biển của Trung Quốc

Hôm qua, số tàu lớn đang hướng về bờ biển của nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã tăng lên mức 127, cao nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Liệu có phải Trung Quốc đang một lần nữa ráo riết tích trữ dầu thô? Nhìn vào hướng đi của những tàu chở dầu lớn nhất thế giới, câu trả lời là có.

Hôm qua, số tàu lớn đang hướng về bờ biển của nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã tăng lên mức 127, cao nhất trong 6 tháng trở lại đây. Nếu tất cả số tàu này đều chất đầy dầu, chúng sẽ chở được hơn 250 triệu thùng dầu. Lần gần nhất con số ở mức cao đến vậy là sau khi giá dầu rơi xuống dưới 0 cách đây gần 1 năm và thôi thúc Trung Quốc tận dụng cơ hội để tích trữ.

Lượng dầu nhập khẩu tăng lên trùng khớp với những dấu hiệu lạc quan về sức khoẻ của kinh tế Trung Quốc. Ben Van Beurden, CEO của Royal Dutch Shell, tuần này vừa nhận định lượng nhiên liệu bán ra ở Trung Quốc đang quay trở lại mức "tăng trưởng đáng kể", bất chấp những lo ngại rằng đại dịch Covid-19 sẽ làm giảm nhu cầu đi lại trong dịp tết nguyên đán.

Mặc dù giá dầu rẻ luôn khiến nhu cầu tiêu thụ tăng lên, lần này cước vận chuyển lao dốc là nhân tố ảnh hưởng đáng kể. Chi phí thuê tàu chở dầu cỡ siêu lớn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017 vào hôm qua, xuống đến mức mà các chủ tàu thậm chí đang phải trợ giá cho những lô hàng dược vận chuyển từ châu Á đến Trung Đông.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên