MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Siêu tàu hóa "lò nướng khổng lồ", 3.000 chiếc xe nhiều khả năng thành đống sắt vụn

27-07-2023 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Nỗ lực cứu hộ đang được triển khai nhưng hình ảnh từ máy quay giám sát nhiệt cho thấy toàn thân con tàu chẳng khác gì một chiếc lò nướng.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan cho biết ít nhất 1 thuyền viên thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn. Toàn bộ 23 thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm cả người tử nạn, đã được đưa khỏi con tàu bằng trực thăng cứu hộ.

Con tàu chở hàng có tên Fremantle Highway gặp nạn trên biển khi đang chở gần 3.000 ô tô, trong đó có 300 chiếc do Mercedes-Benz Group AG sản xuất. Tình trạng con tàu hiện vẫn đang ổn định tuy nhiên hoạt động lai dắt hoặc trục vớt chỉ có thể được tiến hành sau khi đám cháy được dập tắt.

Tàu Fremantle Highway gắn cờ Panama, đang trên đường đến Port Said của Ai Cập sau khi dừng ở cảng Bremerhaven của Đức.

Shoei Kishen Kaisa Ltd., công ty Nhật Bản sở hữu con tàu, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền địa phương để xử lý vụ việc. Họ cũng bày tỏ lời chia buồn tới gia quyến thuyền viên thiệt mạng. Công ty cho biết điểm đến cuối con tàu là Singapore.

Siêu tàu hòa "lò nướng khổng lồ", 3.000 chiếc xe nhiều khả năng thành đống sắt vụn - Ảnh 1.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm hết mình để dập tắt đám cháy và giải quyết vụ việc nhanh chóng nhất có thể", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan cho biết 25 trong số 2.857 chiếc ô tô trên tàu là xe điện. Một trong những chiếc xe điện có thể đã bốc cháy và ngọn lửa nhiều khả năng sẽ tiếp tục cháy trong nhiều ngày tới.

Hiện tại, chưa biết trên tàu chở phương tiện của hãng nào ngoại trừ 300 chiếc của Mercedes. Ford Motor Co. và Nissan Motor Co. khẳng định con tàu không chở xe của họ. Đại diện của Stellantis NV, Toyota Motor Corp. và Renault SA cũng loại trừ khả năng xe của họ có trên tàu.

Người phát ngôn của Volkswagen AG cho biết công ty đang tích cực điều tra vụ việc nhưng không thể cung cấp thêm thông tin. General Motors Co. và BMW AG cho biết chưa thể cung cấp thông tin còn Tesla từ chối bình luận.

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan cho biết họ chưa thể xác định xem con tàu có làm rò rỉ nhiên liệu hay không. Nhà chức trách cũng đã thực hiện các biện pháp để phòng ngừa rủi ro tràn nhiên liệu ra biển.

Con tàu đang ở khu vực Biển Wadden, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Một sự cố tràn dầu trong khu vực này có thể tác động nặng nề tới môi trường và hệ sinh thái.

Vụ việc gợi nhớ tới thảm họa hàng hải tương tự vào năm ngoái, khi một tàu chở hàng bốc cháy trên Đại Tây Dương cùng 4.000 xe Volkswagen trong hành trình tới Mỹ. Con tàu sau đó đã chìm bất chấp những nỗ lực kéo nó tới nơi an toàn.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên