MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Siêu xe Pagani Huayra của Minh “nhựa” có giá trị lớn hơn 1/3 số công ty trên sàn chứng khoán Việt

78 tỷ đồng đối với đại gia ngành nhựa có thể không lớn nhưng nếu đem 78 tỷ đồng này lên sàn chứng khoán, chúng ta có thể lựa chọn trong gần 340 doanh nghiệp để mua toàn bộ!

Mấy ngày gần đây, cộng đồng mạng, nhất là những người quan tâm đến xe hơi xôn xao về thông tin siêu xe Pagani Huayra trị giá 78 tỷ Đồng sắp về Việt Nam. Đại gia Việt Nam sở hữu "thần gió" nước Ý chính là ông Phạm Trần Nhật Minh hay còn được gọi là Minh “nhựa” – vốn là chủ một siêu xe đình đám khác là Bugatti Veyron.

Sinh năm 1983, đại gia Minh "Nhựa" hiện là Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhựa Long Thành.

78 tỷ đồng đối với đại gia ngành nhựa có thể không lớn nhưng nếu đem 78 tỷ đồng này lên sàn chứng khoán, chúng ta có thể lựa chọn trong gần 340 doanh nghiệp để mua toàn bộ!

Theo thống kê của chúng tôi trên 3 sàn HOSE, HNX và Upcom hiện tại có 337 doanh nghiệp có vốn hóa không quá 78 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, 17 doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ hơn giá của “thần gió”, trong đó có những cái tên như CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD3 (mã: HU3) và CTCP Đầu tư và xây dựng HUD1 (mã: HU1) vốn là công ty con của Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD), một Tổng công ty thuộc Bộ xây dựng dự kiến niêm yết trong năm nay.

Thị giá của các cổ phiếu này đều chưa vươn tới mệnh giá 10.000 đồng. Với thị giá dưới mệnh giá như vậy, chiếm số đông trong danh sách là doanh nghiệp khoáng sản (LCM, KSS), thủy sản (CMX,ICF, VNH), vận tải biển và xây dựng.

Ttrên HNX, số lượng doanh nghiệp có vốn hóa thấp hơn giá trị của siêu xe Pagani Huayra cực kỳ đông đảo nhưng không phải cổ phiếu nào cũng có thị giá thấp hơn mệnh giá. Có đến hơn 100 cổ phiếu có thị giá từ 10.000 đồng – 39.000 đồng. Đứng đầu chính là CJC của Cơ điện miền Trung, giá cổ phiếu đạt 39.000 đồng. Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành chỉ có 2 triệu đơn vị và nằm trong tay cổ đông Thành viên HĐQT cùng với Công ty chứng khoán IB.

Nhiều cổ phiếu có thị giá cao như vậy như SDN, C92, SFN, CTB… nhưng hầu hết đều có thanh khoản rất thấp do cơ cấu cổ đông cô đặc. Cho nên, nói là với 78 tỷ đồng có thể mua toàn bộ doanh nghiệp, nhưng hẳn là phải mua qua thỏa thuận với Ban lãnh đạo của công ty.

Chiếm số đông trong các doanh nghiệp loại này là doanh nghiệp kinh doanh sách.

Còn lại cũng có gần 100 doanh nghiệp có thị giá rất thấp, chủ yếu là doanh nghiệp xây dựng, bất động sản, xây lắp. Một số cổ phiếu có thị giá thấp hơn cả 2.000 đồng như KHL, PV2, BAM, VC5, VIE và SRA.

Upcom – nơi chất lượng hàng hóa thấp hơn, cũng có gần 170 doanh nghiệp có thể bị thâu tóm bởi siêu xe Pagani Huayra. Thật bất ngờ, đứng đầu về giá trị vốn hóa chính là MTM nổi tiếng – cổ phiếu đang bị ngừng giao dịch vì những nghi vấn trong hoạt động kinh doanh. Thị giá cổ phiếu chỉ có 2.600 đồng nhưng vốn hóa hơn 80 tỷ đồng do có tới 31 triệu cổ phiếu đang lưu hành.

Trên sàn này cũng có không ít mã có thị giá rất cao như TPS 31.800 đồng, STU 30.000 đồng, SSF 29.400 đồng… nhưng “trà đá rau dưa” có thị giá thấp hơn 2.000 đồng cũng chiếm tới gần 70 đơn vị. Một số gương mặt nổi tiếng như MEF, KSC có thị giá 900 đồng và 400 đồng nhưng trả cổ tức tỷ lệ rất cao.

Tú Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên