TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore Airlines lần đầu tiên thua lỗ sau 48 năm

27-07-2020 - 23:24 PM | Tài chính quốc tế

Singapore Airlines lần đầu tiên thua lỗ sau 48 năm

Hãng hàng không 5 sao Singapore Airlines ghi nhận năm thua lỗ đầu tiên trong lịch sử 48 năm.

Singapore Airlines liên tục được bầu chọn là một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới bởi Skytrax. Tuy nhiên, hãng này dự báo sẽ tiếp tục chứng kiến một quý thua lỗ nặng nề nữa sau khi dịch Covid-19 khiến họ mất một lượng đáng kể hành khách.

Cụ thể, hãng này vừa đưa ra cảnh báo rằng họ dự đoán quý đầu tiên của năm tài chính này sẽ chứng kiến thua lỗ. Họ đã chịu mức lỗ kỷ lục 732 triệu đôla Singapore (tương đương 530 triệu USD) trong 3 tháng tính tới tháng 3 khi chịu rủi ro giá nhiên liệu cũng như dịch bệnh khiến hàng không ngưng trệ. Điều đó khiến hãng hàng không này chịu năm thua lỗ đầu tiên trong lịch sử 48 năm.

Thua lỗ ròng mở rộng tới 1,2 tỷ USD trong quý tới tháng 6 và doanh thu sụt giảm 87% do lượng hành khách giảm 96%. Các khoản lỗ do rủi ro nhiên liệu sẽ một lần nữa gây thiệt hại. Chưa kể đến việc thời gian này họ cũng phải chịu thiệt hại 124 triệu USD khi hãng NokScoot Airlines phá sản vào hồi tháng 6. Singapore Airlines sở hữu 49% cổ phần của hãng bay giá rẻ Thái Lan.

Dịch Covid-19 tiếp tục gây tổn hại cho ngành công nghiệp hàng không toàn cầu - được dự đoán phải mất ít nhất 3 năm nữa mới có thể phục hồi.

Singapore Airlines đặc biệt chịu thiệt hại lớn vì phụ thuộc chủ yếu vào những chuyến bay quốc tế. Hãng này và SilkAir cũng như Scoot đã vận chuyển 17.700 khách trong tháng 6 so với con số 3 triệu khách 1 năm trước.

"Quá trình dỡ bỏ kiểm soát biên giới và hạn chế du lịch có thể tạo điều kiện hoặc dẫn đến việc di chuyển dễ dàng hơn giữa các quốc gia, tuy nhiên mọi thứ đang diễn ra chậm hơn so với dự kiến ​​trước đó, Singapore Airlines cho biết vào ngày 15/7.

Hãng này đã huy động 11 tỷ USD thông qua các khoản vay và phát hành quyền mua cổ phiếu vào tháng 6. Được biết, họ sẽ tổ chức cuộc họp hàng năm vào thứ 2 và công bố cập nhập tình hình kinh doanh trong quý đầu tiên.

Cổ phiếu Singapore Airlines đã giảm 0,3% trong phiên giao dịch sáng thứ 2 xuống còn 3,61 đôla Singapore. Tổng cả năm nay cổ phiếu của hãng đã giảm 43%.

Không giống nhiều hãng hàng không khác, Singapore Airlines không cắt giảm việc làm mặc dù họ đã phải bố trí lại một vài nhân viên làm việc tại các bệnh viện và mạng lưới giao thông công cộng của nhà nước. Chính phủ Singapore đã giành 93 tỷ USD đôla Singapore - tức là 20% GDP của cả nước để giúp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Singapore Airlines có 28.000 nhân sự tính tới cuối tháng 3.

Thời gian gần đây, hãng đã dần dần khôi phục một vài đường bay nhưng tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số nơi như Melbourne khiến họ buộc phải một lần nữa ngưng dịch vụ tại đây. Hãng dự báo lượng hành khách trong tháng 8 và 9 sẽ chỉ bằng 7% trước đại dịch.

Theo Phương Linh

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên