TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore đẩy mạnh tham vọng "ngầm hóa" lấy chỗ xây nhà

27-03-2019 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Singapore đẩy mạnh tham vọng "ngầm hóa" lấy chỗ xây nhà

Singapore đang muốn "xanh hơn nữa" với kế hoạch đẩy các nhà máy, kho chứa xuống lòng đất để tạo không gian xây nhà và trồng cây.

Không gian sống là điều đang ngày càng được Singapore chú trọng, nhất là khi đảo quốc này tiếp tục trở nên chật hẹp. Là một phần trong kế hoạch trẻ hóa khu vực trung tâm, Singapore muốn xây một loạt các ngôi nhà và khu tiện ích ở trung tâm thành phố, khu Marina South và Rochor.

Trong bản dự thảo kế hoạch tổng thể mới được cơ quan tái phát triển đô thị nước này công bố hôm 27/3, một khoảng diện tích rộng 1.000 ha sẽ được giải phóng để làm công viên và các công trình công cộng khác. Chính quyền đảo quốc sư tử hy vọng rằng, trong tương lai, 90% số nhà ở sẽ nằm trong khu vực có thể đi bộ tới các công viên xung quanh đó.

"Đối mặt với một sự gia tăng ngày càng phức tạp về môi trường, chúng ta cần xây dựng một thành phố bền vững bằng cách liên tục xem xét và tăng cường các chính sách nhằm phù hợp với nhu cầu của người dân cũng như sẵn sàng thích ứng với xu hướng thay đổi. Sự gia tăng cạnh tranh toàn cầu, thay đổi xu hướng và cũng như đòi hỏi của cuộc sống khiến trung tâm thành phố cần năng động để duy trì lợi thế cạnh tranh", kế hoạch nhấn mạnh.

Để hiện thực hóa tham vọng này, Singapore sẽ chuyển các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, kho chứa xuống dưới lòng đất để lấy không gian xây dựng nhà ở và phục vụ các nhu cầu của người dân. Singapore sẽ chi tiết hóa kế hoạch này bằng công nghệ 3D để giúp hiện thực hóa nó một cách tốt nhất.

Khái niệm nhà ở mới của Singapore cũng bao gồm việc mở thêm các trung tâm thương mại, nơi người dân có thể dễ dàng mua sắm, ăn uống và tham gia các hoạt động gắn kết gia đình mà không cần phải đi ra ngoài. Cải thiện kết nối vận tải giữa các trung tâm chính của Singapore cũng là một mục tiêu được hướng tới.

Ở thời điểm hiện tại, Singapore vẫn là một trong những đô thị nổi tiếng bậc nhất thế giới với tham vọng đưa rừng vào trong thành phố. Mọi phần đất đều được tận dụng một cách triệt để để trồng cây, tạo không gian xanh. Các tòa nhà cũng cần có không gian riêng dành cho cây xanh để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Hàng năm, người Singapore cũng có ngày hội toàn dân trồng cây, nơi chính phủ khuyến khích mọi người trồng cây để phủ xanh hòn đảo. Chính sách trồng cây được đưa ra từ thời của Cố thủ tướng Lý Quang Diệu và tiếp tục được người dân Singapore duy trì tới ngày nay.

Một điểm nhấn khác của Singapore là hệ thống giao thông công cộng, nơi phần lớn người dân sử dụng. Nó giúp ngăn chặn tình trạng tắc đường ở hòn đảo có diện tích nhỏ nhưng dân số lên tới 5,6 triệu người này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên