TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore rơi vào "khủng hoảng người kế nhiệm" khi người được chọn tuyên bố rút lui

09-04-2021 - 16:32 PM | Tài chính quốc tế

Singapore rơi vào "khủng hoảng người kế nhiệm" khi người được chọn tuyên bố rút lui

Kế hoạch chọn người kế nhiệm cẩn thận của Singapore bỗng chốc rơi vào tình trạng xáo trộn sau khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, người dự kiến kế nhiệm ông Lý Hiển Long, tuyên bố sẽ từ chức.

Hôm 8/4, ông Heng Swee Keat tuyên bố sẽ từ chức với tư cách là người kế nhiệm được chỉ định của Thủ tướng Lý Hiển Long. Vị Phó thủ tướng cho biết năm nay, ông tròn 60 tuổi và tuổi tác chính là trở ngại cho việc chèo lái nền kinh tế trong thế giới hậu đại dịch.

Cụ thể, ông Heng sẽ từ bỏ vai trò Bộ trưởng Tài chính trong cuộc cải tổ nội các tiếp theo mà truyền thông nước này cho biết sẽ diễn ra trong 2 tuần tới. Tuy nhiên, ông Heng vẫn là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng điều phối các chính sách kinh tế của Singapore.

"Đây thực sự là cú sốc cho kế hoạch chọn người kế nhiệm ông Lý Hiển Long, vốn được tiến hành rất cẩn thận. Tuy nhiên, đó cũng không phải đòn mạnh với công cuộc đổi mới chính trị của quốc đảo này", ông Eugene Tan, một giáo sư tại Đại học Quản lý Singapore, cho biết.

Thực tế, thị trường tài chính của Singapore vẫn ổn định vào ngày 9/4 sau thông báo của ông Heng. Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất hiện nay là ai sẽ là thủ tướng tiếp theo của đất nước này. Hiện tại, một số ứng viên sáng giá đã được nêu tên nhưng có thể, quyết định cuối cùng sẽ chưa có ngay lập tức.

Hiện nay, những cái tên đang được quan tâm bao gồm Chan Chun Sing, 51 tuổi, Bộ trưởng Bộ Thương mại và công nghiệp; Ong Ye Kung, 51 tuổi, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Lawrence Wong, 48 tuổi, Bộ trưởng Giáo dục đồng thời là chủ tịch nhóm đặc nhiệm chống Covid-19 của Singapore;  Desmond Lee, 44 tuổi, bộ trưởng phát triển quốc gia.

Gillian Koh, Phó giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết những nhân vật này đều có kinh nghiệm trên trường quốc tế. Điều đó có nghĩa là họ có thể dễ dàng đảm trách các nhiệm vụ cao nhất của Chính phủ. Tuy nhiên, bà Koh cũng đặt biệt đề cập đến ông Wong và ông Lee, những người mới chỉ hơn 40 tuổi.

Đảng hành động Nhân dân cầm quyền đã lãnh đạo Singapore kể từ khi quốc đảo này giành độc lập năm 1965. Quá trình chuyển đổi lãnh đạo đến nay mới chỉ trải qua giữa 2 người. Ngoài nhà lập quốc Lý Quang Diệu, Singapore mới chỉ có 2 thủ tướng khác là ông Ngô Tác Đống (1990-2004) và ông Lý Hiển Long. Đây thường là công việc xuôn sẻ bởi có sự chuẩn bị từ nhiều năm trước với người kế nhiệm.

Tuy nhiên, ngay trước khi Heng quyết định bước sang một bên, kế hoạch chọn người kế nhiệm ông Lý Hiển Long đã bị cản trở bởi đại dịch Covid-19. Vị đương kim Thủ tướng của Singapore từng nói mình sẵn sàng nghỉ hưu khi bước sang tuổi 70 nhưng sau đó, ông tuyên bố trì hoãn việc bàn giao cho tới khi Singapore vượt qua khủng hoảng Covid-19.

Ông Lý năm nay 69 tuổi và tuyên bố sẽ tiếp tục làm thủ tướng cho đến khi người kế nhiệm được chọn và sẵn sàng tiếp quản nhiệm vụ chèo lái đất nước.

"Đại dịch đã thực sự làm đảo lộn kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Singapore. Vì thế, tôi thấy Phó Thủ tướng Heng là một nạn nhân đang tiếc", Giáo sư Tan chia sẻ. "Ông Heng trông rất bình an với quyết định tránh sang một bên của mình".

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên