TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore sẽ khó tăng trưởng kinh tế vì thiếu… cát?

31-10-2017 - 13:46 PM | Tài chính quốc tế

Singapore sẽ khó tăng trưởng kinh tế vì thiếu… cát?

Có quá nhiều công trình quan trọng của Singapore được xây dựng dựa trên khu vực do lấn biển mà có. Nếu thiếu cát nhập khẩu, Singapore khó lòng đảm bảo được tăng trưởng.

Singapore, cát cũng quý như dầu hay nước vậy. Tuy nhiên, chính phủ Singapore đang gặp khó trong việc đảm bảo nguồn cung cát cho đất nước.

Từ năm 1960 đến nay, diện tích của quốc đảo nhỏ bé này đã tăng thêm đến 24%, theo số liệu từ Cục quản lý đất đai Singapore.

Với tổng diện tích chỉ 278 dặm vuông, diện tích của Singapore thậm chí còn nhỏ hơn New York. Một số những công trình quan trọng vốn được coi như tài sản của Singapore bao gồm cảng biển – một trong những khu cảng đông đúc nhất thế giới, sân bay – một trong những sân bay tốt nhất thế giới lại nằm ở trên những khu đất lấn biển chứ trước đây không hề tồn tại.

Nhiều công trình tòa nhà chọc trời khác cũng như vậy, có thể kể đến khu tổ hợp khách sạn và sòng bạc Marina Bay Sands.

Việc Singapore cần liên tục mở rộng diện tích để phát triển liên tiếp gặp nhiều khó khăn qua các năm. Trong quá khứ, những nước cung cấp cát lớn nhất cho Singapore bao gồm Indonesia và Việt Nam.

Đến hiện tại, cả chính phủ Indonesia và Việt Nam đều đã cấm xuất khẩu cát bởi những quan ngại về tác động tiêu cực đến môi trường cũng như nhiều mối lo chính trị khác.

Tháng 7 năm nay, chính phủ Campuchia cũng đã chính thức cấm xuất khẩu cát sang Singapore bởi chịu nhiều áp lực từ các nhà hoạt động chính trị liên quan đến tình trạng môi trường ngày một xấu đi tại nước này.

Theo số liệu công bố bởi Liên hợp quốc, trong năm ngoái, Singapore nhập khẩu 38,6 triệu tấn cát, hơn một nửa trong đó đến từ Malaysia. Giới chức Malaysia mới đây đã cân nhắc cấm xuất khẩu cát.

Lệnh cấm xuất khẩu này sẽ được điều chỉnh tùy theo từng đề nghị từ phía doanh nghiệp, theo khẳng định của Bộ quản lý Tài nguyên và Môi trường Malaysia.

Chính phủ Singapore khẳng định họ đã dự phòng một số biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho việc khó nhập khẩu cát trong thời gian tới, họ đang tiến hành bàn thảo với thêm nhiều nước khác cũng như tìm cách khác để lấn biển.

Trong tuyên bố gửi đến giới truyền thông, đại diện Bộ phát triển Singapore tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm thêm nhiều cách mới để giảm sự phụ thuộc của Singapore vào cát”. Ví như chính phủ Singapore đã cố gắng tái sử dụng vật liệu từ các công trình xây dựng để dùng cho một số dự án.

Trong bản kế hoạch phát triển công bố năm 2013, chính phủ Singapore khẳng định sẽ cố gắng tăng diện tích đất lên 296 dặm vuông trước năm 2030 để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và dân số.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên