MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Singapore “soán ngôi” thị trường chứng khoán tệ nhất châu Á của Thái Lan

31-10-2020 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Singapore đã vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất ở khu vực châu Á từ đầu năm đến nay...

Thị trường chứng khoán Singapore giảm mạnh tuần này, khi giới đầu tư ở đảo quốc sư tử lo ngại về những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra ở Mỹ và dịch Covid-19 leo thang ở phương Tây.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số Straits Times Index của chứng khoán Singapore giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (30/10), nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên 25%, nhỉnh hơn mức giảm của thước đo chứng khoán Thái Lan SET Index. Tuần này, Straits Times Index giảm 4,3%, mức giảm mạnh nhất trong khu vực.

Hồi đầu năm nay, chứng khoán Singapore đã lao dốc mạnh do đại dịch bùng phát. Sau đó, thị trường có tăng trở lại, nhưng rồi sự hồi phục này bị cản lại bởi làn sóng Covid-19 thứ hai tại nhiều khu vực, đặc biệt là Mỹ và châu Âu.

Điều này phản ánh mức độ phụ thuộc lớn của kinh tế Singapore vào hoạt động thương mại và các chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như sự thiếu vắng những cổ phiếu công nghệ lớn trên thị trường chứng khoán nước này.

Hơn 80% số cổ phiếu thành viên của Straits Times Index là những cổ phiếu có tính chu kỳ - tỷ lệ cao nhất trong khu vực. Tình hình dịch bệnh phức tạp ở Mỹ và châu Âu, cũng như bấp bênh xung quanh kế hoạch kích cầu kinh tế mới của Mỹ được cho là sẽ gây trở ngại cho sự hồi phục của chỉ số này trong ngắn hạn.

"Singapore đặc biệt nhạy cảm với tâm lý ngại rủi ro trên toàn cầu. Nhu cầu mua tài sản rủi ro càng giảm khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng và xuất hiện những dự báo cho rằng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra chậm chạp", chiến lược gia Jingyi Pan thuộc IG Asia Pte nhận định. "Một số khu vực mà dịch bệnh đang hoành hành chính là đối tác thương mại chính của Singapore".

Cổ phiếu hãng hàng không Singapore Airlines và công ty taxi ComfortDelGro là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất trong Straits Times Index từ đầu năm đến nay, với mức giảm tương ứng lần lượt là 46% và 42%, do dịch bệnh khiến nhu cầu đi lại sụt giảm.

Chiến lược gia Suresh Tantia của Credit Suisse cho rằng triển vọng u ám của ngành du lịch có thể hạn chế triển vọng hồi phục của chứng khoán Singapore.

Định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoáng Singapore đang ở mức khá hấp dẫn, khi hệ số P/E của Straits Times Index đang ở mức khoảng 13 lần, bằng với mức P/E bình quân 10 năm. Trong khi đó, P/E của chỉ số MSCI Asia Pacific Index của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương đang là 16 lần, so với mức bình quân 10 năm là 13 lần.

Theo nhà phân tích Daniel Dubrovsky thuộc DailyFX, chứng khoán Singapore phải mất một thời gian nữa mới có thể hồi phục, do giới đầu tư chờ Quốc hội Mỹ thông qua gói kích cầu mới. "Thượng viện Mỹ sẽ nghỉ cho tới cuối tháng sau", và điều này sẽ gây áp lực lên chứng khoán Singapore, ông Dubrovsky nhấn mạnh.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên