TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SJF trần liên tiếp 5 phiên sau Đại hội thường niên, thanh khoản tăng đột biến

SJF trần liên tiếp 5 phiên sau Đại hội thường niên, thanh khoản tăng đột biến

Sau Đại hội, SJF "quay ngược 180 độ" kịch trần liên tiếp 5 phiên, tăng hơn 29% từ mức 2.680 đồng (phiên 28/6) lên 3.730 đồng/cp (chốt phiên 6/7/2019). Thanh khoản cũng tăng đột biến, bình quân mỗi phiên hơn 2 triệu cổ phiếu được giao dịch.

ĐHĐCĐ Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) nóng" với hàng loạt câu hỏi liên quan đến giá cổ phiếu. "Tại sao giá cổ phiếu giảm từ giai đoạn cao nhất xuống gần 3,000 đồng/cp như hiện nay?", "Liệu có sự thao túng giá ở đây không?", "Bao giờ giá cổ phiếu của Công ty phục hồi?", "Giá trị cổ phiếu của Công ty ở mức nào là hợp lý"… là những thắc mắc cổ đông đặt ra cho ban điều hành.

Trả lời, đại diện SJF cho biết việc thao túng giá với cổ đông nội bộ ở đây hoàn toàn không có, biến động giá trên thị trường hoàn toàn thuận theo cung cầu mua bán trên thị trường chứng khoán. Trong đó, theo một số thông tin, cổ đông không điều hành đã tham gia đầu tư vào Công ty từ lâu, đã cầm cố cổ phiếu để vay tiền đầu tư cho hoạt động riêng. Đến hạn trả tiền vay, nhóm cổ đông này không thanh toán được nên bị giải chấp cho khoản vay chứ không phải giải chấp do call margin.

Sau Đại hội, SJF "quay ngược 180 độ" kịch trần liên tiếp 5 phiên, tăng hơn 29% từ mức 2.680 đồng (phiên 28/6) lên 3.730 đồng/cp (chốt phiên 6/7/2019). Thanh khoản cũng tăng đột biến, bình quân mỗi phiên hơn 2 triệu cổ phiếu được giao dịch.

SJF trần liên tiếp 5 phiên sau Đại hội thường niên, thanh khoản tăng đột biến - Ảnh 1.

Trước đó, trả lời với cổ đông để hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu thời gian tới, Công ty dự kiến sau khi đạt được các chứng chỉ cần thiết trong ngành tre ép công nghiệp, cơ hội mở rộng hoạt động sản xuất và xuất khẩu không còn bị bó hẹp sẽ thúc đẩy tăng doanh thu lợi nhuận. Chia sẻ thêm, vị này kỳ vọng vào cơ hội lớn khi các khách hàng và nhà phân phối các sản phẩm tre chuyển dịch từ Trung Quốc sang, nhằm tránh ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, thời gian phục hồi của cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào thị trường chung nên khó dự đoán. Điều ban lãnh đạo Công ty hiện tại có thể làm là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh tốt hơn, đi đôi với truyền thông và khi đối tác chiến lược nước ngoài vào đầu tư đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cổ phiếu sẽ phục hồi.

Về SJF, Công ty được thành lập năm 2012 với mục đích ban đầu là cung cấp các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp (mỹ phẩm, tóc..) có nguồn gốc từ thiên nhiên (thảo dược hay hữu cơ như Sakura, Ecoparadise..) từ các thị trường phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc..) đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Đến năm 2014 Sao Thái Dương mở rộng kinh doanh và tăng vốn lên 250 tỷ đồng để đầu tư phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững. Cuối năm 2014, Công ty đã bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy tre ép công nghiệp tại Mai Châu (Hoà Bình) và Điện Biên để sản xuất ra các sản phẩm nội thất, hàng tiêu dùng hướng đến xuất khẩu cho các Tập đoàn nội thất lớn trên thế giới như IKEA, RESORT RESOURCE INC., CROCODILE INDUSTRIES INC., Home Depot…

Công ty hiện đã nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất tinh chất thảo mộc đồng thời tìm được đối tác, cơ bản đàm phán xong việc sáp nhập một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược liệu và mỹ phẩm tự nhiên. Đồng thời, công ty tre đang thu mua toàn bộ thân cây tre còn lại lá bỏ đi. Nếu tận dụng được nguồn lá tre lớn này để làm dược liệu thì hiệu quả sẽ tăng lên.

Theo lãnh đạo nhận định, các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang lên ngôi. Các sản phẩm dược và mỹ phẩm tự nhiên chưa phát triển là cơ hội lớn. Lợi nhuận lĩnh vực này hiện từ 30-40% trên doanh thu.

Hiện, Công ty có một số đối tác là các khách hàng đến từ Mỹ, Canada, châu Âu muốn tham gia đầu tư cùng Công ty. Công ty đã đàm phán với một số khách hàng và chuẩn bị đi đến ký kết hợp tác chiến lược trên cơ sở đối tác vừa là khách hàng vừa là nhà đầu tư.

Riêng với mảng sản xuất và phân phối sản phẩm vi sinh của Nhật, Công ty sở hữu chế phẩm sinh học LBF của Nhật có rất nhiều ưu điểm có thể ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Kinh doanh những năm gần đây của SJF tương đối tốt, lợi nhuận bình quân giai đoạn 2014-2018 tăng hơn 23%. Với những triển vọng ngành nghề cùng nhiều hợp đồng được ký kết với đối tác ngoại, Công ty đặt kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu thuần 700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 60 tỷ đồng, tăng 28% so với năm ngoái.

SJF trần liên tiếp 5 phiên sau Đại hội thường niên, thanh khoản tăng đột biến - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên