MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sky Mining và bản hợp đồng “ma” qua mặt hàng trăm nhà đầu tư

03-08-2018 - 09:10 AM | Doanh nghiệp

Hàng trăm nhà đầu tư sập bẫy tiền ảo đa cấp không chỉ do mức lãi suất béo bở lên tới 300%, mà còn vì những bản hợp đồng đầy rẫy mánh khóe của Sky Mining.

Sky Mining bán máy đào coin đắt gấp 3 lần

Theo lời kêu gọi và hứa hẹn của Sky Mining, máy đào tiền ảo là tài sản đảm bảo cho các khoản đầu tư sinh lãi suất "khủng", cũng như tránh được rủi ro lỗ vốn. Để cam kết, Sky Mining và nhà đầu tư ký một hợp đồng đầu tư mua máy vi tính, uỷ thác hưởng lợi nhuận.

Bản hợp đồng nhấn mạnh máy đào coin là những "máy chuyên dụng", và được định giá theo thị trường Việt với mức 5.000 USD (tương đương khoảng 116 triệu đồng).

Theo hứa hẹn của Sky Mining, sau khi nhà đầu tư rót vốn lắp đặt máy sẽ nhanh chóng nhận được lợi nhuận từ ngày thứ 8, sau 7 ngày lắp đặt máy đào coin.

Sky Mining và bản hợp đồng “ma” qua mặt hàng trăm nhà đầu tư - Ảnh 1.

Hợp đồng nhà đầu tư ủy thác máy đào coin cho Sky Mining.

Và để lôi kéo, kích thích nhà đầu tư đổ nhiều tiền vào xưởng đào, mức lợi nhuận mà Sky Mining đưa ra trong hợp đồng từ 0,6 đến 1,5% trên tổng giá trị đầu tư (bao gồm vốn gốc cộng lợi nhuận). Việc chi trả lợi nhuận cho nhà đầu tư được Sky Mining hứa hẹn sẽ liên tục cho đến khi cộng dồn bằng 300% "giá trị đầu tư" thì kết thúc.

Thoạt nhiên, bản hợp đồng không bộc lộ những vấn đề mập mờ, khó hiểu. Tuy nhiên, phải đến khi Sky Ming bất ngờ giảm giảm lợi nhuận từ 300% xuống 200%, rồi chậm trả lãi cho nhà đầu tư và cuối cùng là mang tất cả máy đào biến mất, thì những điều khoản béo bở mà Sky Mining đưa ra trong bản hợp đồng mới hiện rõ những rủi ro mà nhà đầu tư phải gánh chịu.

Những chiếc máy "chuyên dụng" mà Sky Mining đã định giá hơn 100 triệu đồng trong hợp đồng thực chất thuộc loại gì, năng suất ra sao lại không hề được đề cập trong thỏa thuận giữa hai bên.

Tìm hiểu thực chất, thì 3 dòng máy chính của Sky Mining là D3, L3, S9, những mẫu quá cũ từ Bitmain. Nếu như trên thị trường, những chiếc máy này đang được định giá từ 20 – 30 triệu đồng, thì nội dung thể hiện trong hợp đồng lại đang đề mức gấp 3-4 lần giá trị thực của máy.

Sky Mining và bản hợp đồng “ma” qua mặt hàng trăm nhà đầu tư - Ảnh 2.

Giá của nhiều loại máy đào coin trên thị trường hiện nay chỉ ở mức từ 5- trên 30 triệu đồng.

"Nhà đầu tư còn không nắm được máy đào coin thuộc loại gì, công suất ra sao, cũng như cách tính lãi một ngày của mỗi máy. Tất cả những gì họ quan tâm là lãi suất được hưởng bao nhiêu, dựa trên tổng số tiền đầu tư. Đó chính là lý do, khiến họ mắt nhắm, mắt mở ký một bản hợp đồng đầy vấn đề mà không hay biết", Chung Hoang (tiểu thương bán máy đào coin ở Hà Nội) bình luận.

Để chiếm lòng tin, Sky Mining đưa ra mức lãi suất không tưởng cho nhà đầu tư, nhưng hợp đồng lại đính kèm những dòng mập mờ như "hưởng lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả khai thác các đồng coin trong ngày của bên A (Sky Mining - PV)".

Điều này đồng nghĩa với việc Sky Mining mới là người nắm quyền chủ động, có thể điều chỉnh mức lãi suất theo lợi nhuận thu về từ các "trâu cày" coin, không hoàn toàn ở mức cao 300% như đã mời chào ban đầu.

Sky Mining làm xưởng đào coin như thế nào?

Bên cạnh những hứa hẹn tưởng chừng như béo bở trong những bản hợp đồng, thì Sky Mining đã đưa nhiều ưu đãi vô cùng hậu hĩnh cho các nhà đầu tư khi thiết lập xưởng đào coin, để chiếm lòng tin và mở rộng mạng lưới.

Sky Mining và bản hợp đồng “ma” qua mặt hàng trăm nhà đầu tư - Ảnh 3.

Xưởng đào coin của Sky Mining phải đạt các yêu cầu khắt khe, đảm bảo hoành tráng, công suất lớn và lợi nhuận "khủng" để lấy niềm tin của nhà đầu tư.

Theo những thông báo trước đây, điều kiện để mở xưởng đào coin của Sky Mining phải "hoành tráng", đạt yêu cầu như diện tích từ 500m2 trở lên, ít nhất 300 máy, để đảm bảo khoản lợi nhuận cực "khủng" cho nhà đầu tư. Phạm vi bán kính giữa các xưởng cần đảm bảo từ 50km - 100km.

Và để chứng minh khả năng tài chính mạnh, Sky Mining sẵn sàng chịu chi phí tiền điện hàng tháng theo giá điện sản xuất (Hạ biến áp riêng phải từ 400KVA trở lên) cho các phân xưởng. Chi phí setup dự trù khoảng 300 triệu đồng, cũng sẽ được Sky Mining sẽ chịu một nửa, phần còn lại là do nhà đầu tư.

Thậm chí, để trấn an khách hàng, công ty này còn đưa mức hỗ trợ chi phí vận hành 250.000 đồng/máy đào coin. Số tiền hỗ trợ cho công xưởng ít nhất là 75 triệu đồng và được chuyển cho người lập phân xưởng hàng tháng.

Tuy nhiên, sau vài tháng hoạt động, thay vì những khoản hoa hồng đã hứa, và viễn tưởng các xưởng đào coin sẽ kiếm về những khoản tiền giúp nhà đầu tư trở thành các đại gia, thì những gì Sky Mining để lại là hàng loạt xưởng trống trơn và hóa đơn nợ tiền điện của xưởng lên gần 1 tỷ đồng.

Theo Hoàng Linh

Nhịp Sống Kinh Tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên