TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SMBC - cổ đông lớn của Eximbank đề nghị cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" với từng thành viên HĐQT tại cuộc họp bất thường

12-06-2020 - 15:33 PM | Tài chính - ngân hàng

SMBC - cổ đông lớn của Eximbank đề nghị cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" với từng thành viên HĐQT tại cuộc họp bất thường
2 lần tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên trong năm 2019 của Eximbank đều không thành công thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông

Eximbank cũng vừa thông báo cho biết sẽ tổ chức 2 cuộc ĐHĐCĐ thường niên và bất thường vào cùng một ngày (30/6).

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) vừa thông báo cho biết, dự kiến ngân hàng sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vào sáng ngày 30/6 và họp bất thường vào chiều 30/6 tại Trung tâm Hội nghị White Palace.

Trước đó, ngân hàng dự kiến tổ chức họp cổ đông bất thường vào ngày 5/3/2020 và họp ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 22/4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngân hàng đã thông báo dời thời điểm tổ chức.

Trong năm 2019, 2 lần tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng đều không thành công do thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông và mối bất hòa giữa nội bộ lãnh đạo cấp cao. Trong vòng vài tháng, "ghế" Chủ tịch HĐQT đã được chuyển từ ông Lê Minh Quốc, sang bà Lương Cẩm Tú, quay về ông Lê Minh Quốc và sau đó là ông Cao Xuân Ninh. 

Dù có nhiều vấn đề cần được giải quyết và thống nhất, nhưng cuộc họp cổ đông bất thường của Eximbank gặp không ít khó khăn để chốt được thời điểm tổ chức.

Sau khi xin hoãn cuộc họp dự kiến hôm 5/3 vì Covid-19, đến ngày 17/4/2020, Eximbank đã thông báo bằng văn bản số 231/2020/EIB/TB-HĐQT tới cổ đông lớn SMBC về một số nội dung liên quan đến họp đại hội năm 2020. Trong đó, Eximbank cho biết đang xin ý kiến của NHNN và đề xuất muốn được tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với các nội dung của đại hội được pháp luật và điều lệ ngân hàng cho phép. Các nội dung còn lại của đại hội bất thường sẽ được bổ sung vào nội dung ĐHĐCĐ thường niên 2020 khi được phép tổ chức.

Tuy nhiên, SMBC không đồng ý với phương án lấy ý kiến bằng văn bản. Ngày 28/4, SMBC đã có phản hồi về thông báo số 231 của Eximbank, cho rằng theo Luật Việt Nam và Điều lệ của EIB, 2 trong số vấn đề họp mà SMBC yêu cầu là bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" đối với từng thành viên HĐQT phải được quyết định tại một cuộc họp cổ đông và không thể được thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản.

SMBC - cổ đông lớn của Eximbank đề nghị cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu Không bãi nhiệm hay Bãi nhiệm với từng thành viên HĐQT tại cuộc họp bất thường - Ảnh 1.

Trích văn bản

Do đó, SMBC giữ ý kiến là cần triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường riêng biệt với các cuộc họp cổ đông khác.

Sau phản hồi của SMBC, đến ngày 2/6, Eximbank có văn bản trả lời SMBC và khẳng định ngân hàng chưa ban hành bất cứ quyết định nào về việc đại hội bất thường thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. HĐQT đã báo cáo và đang chờ ý kiến chỉ đạo của NHNN và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về việc này.

Eximbank hiện chưa công bố cụ thể các tài liệu về 2 cuộc họp cổ đông. Tuy nhiên, một trong những nội dung quan trọng nhất tại cuộc họp bất thường sẽ là về vấn đề nhân sự. 

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên