MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sợ bị sa thải, chê lương ‘bèo bọt’, nhiều người trẻ liều mình đầu tư để nghỉ hưu năm 30 tuổi ở Hàn Quốc

30-09-2021 - 15:40 PM | Tài chính quốc tế

Sợ bị sa thải, chê lương ‘bèo bọt’, nhiều người trẻ liều mình đầu tư để nghỉ hưu năm 30 tuổi ở Hàn Quốc

Trong 5 năm, một người đàn ông đã kiếm được hơn 1,7 triệu USD nhờ đầu tư vào cổ phiếu, sau đó, anh bỏ việc và nghỉ hưu năm 39 tuổi.

Kim Do-hyeop (41 tuổi) từng nghĩ rằng làm việc tại một công ty lớn và nổi tiếng sẽ đảm bảo cuộc sống ổn định về tài chính. "Hóa ra tôi đã lầm. Tốt hơn hết là nên tự biết cách chăm sóc bản thân", Kim chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp Đai học Quốc gia Pusan năm 2008, anh làm việc tại STX Offshore and Shipbuilding, công ty đóng tài lớn thứ 4 thế giới. Tuy nhiên, không lâu sau, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra khiến ngành công nghiệp đóng tàu chịu tác động lớn.

Để thoát khỏi nguy cơ bị sa thải, Kim tìm công việc khác và đầu quân cho công ty hóa phẩm SK Chemical năm 2014. Nhưng trớ trêu thay, một thời gian sau, anh lại đứng trước nguy cơ mất việc.

"Khi đó, tôi bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu sớm. Nhân viên bình thường như tôi có thể bị cho nghỉ bất cứ lúc nào. Tôi không còn tin rằng công việc có thể mang lại cuộc sống ổn định về tài chính nữa", Kim nói.

Để có thể nghỉ hưu sớm, anh đầu tư vào cổ phiếu. Trong vòng 5 năm, anh kiếm được 2,1 tỷ won (tương đương hơn 1,7 triệu USD). Anh nghỉ việc tại Sk Chemical năm 2019 và nghỉ hưu năm 39 tuổi.

Kim là một trong những người theo phong trào FIRE – triết lý sống khuyến khích tiết kiệm và đầu tư số tiền lớn để đạt được sự tự do tài chính và nghỉ hưu trước tuổi 40.

Sợ bị sa thải, chê lương ‘bèo bọt’, nhiều người trẻ liều mình đầu tư để nghỉ hưu năm 30 tuổi ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

FIRE là viết tắt của "financial independence, retire early" -  tự do tài chính, nghỉ hưu sớm. Nó bắt nguồn từ những người trẻ có trình độ học vấn cao ở Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Thời điểm hiện tại, FIRE đang trở nên phổ biến ở những người trong độ tuổi 20 – 30 ở Hàn Quốc.

Tháng 3 vừa qua, khảo sát của một công ty đầu tư tại Hàn Quốc cho thấy 65,9% trong số hơn 2.500 người từ 25 – 39 tuổi được hỏi, muốn nghỉ việc khi có khoản tiết kiệm 1,37 tỷ won.

Phong trào nghỉ hưu sớm đang phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh nhiều lao động trẻ ở Hàn Quốc rơi vào cảnh thất nghiệp, chi phí sinh hoạt cao và công việc không ổn định. Tất cả đều trầm trọng hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Không ít người ủng hộ FIRE đã rời bỏ công việc truyền thống, sau đó đầu tư để có đủ tiền nghỉ hưu sớm.

Khảo sát cho thấy 42,8% người được hỏi muốn duy trì lối sống hiện tại và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sớm thông qua các khoản đầu tư. Trong khi đó, 7,3% cho biết họ có kế hoạch tích lũy tài sản bằng cách cắt giảm chi tiêu.

Kim Jin-woong, một chuyên gia của Viện nghiên cứu Centenarian nói: "Người trẻ Hàn Quốc đang tập trung đầu tư nhiều hơn là tiết kiệm khi theo đuổi mục tiêu tự do tài chính".

Khảo sát của viện này cho thấy khoản đầu tư phổ biến nhất là cổ phiếu (92,8%), quỹ tiết kiệm (63,9%), bất động sản (43,2%), quỹ đầu tư (38,5%) và tiền số (19,3%) (khảo sát cho phép người tham gia chọn nhiều hơn 1 câu trả lời).

Bất chấp Covid-19, thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng và đây được coi là lý do khiến xu hướng đầu tư cổ phiếu trở nên mạnh mẽ. Mặt khác, thu nhập hầu như không tăng, theo Viện nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc – nơi đã xem xét thu nhập trung bình hàng tháng tại những công ty có hơn 300 nhân viên trong 10 năm qua.

Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng lương đã khấu trừ mọi loại thuế, phí chỉ tăng trung bình 2% mỗi năm, từ 3,57 triệu won năm 2020 lên 4,35 triệu won năm 2021.

Vậy nên, giới trẻ xứ sở kim chi ngày càng tin rằng sống phụ thuộc, thậm chí là tích lũy tài sản từ tiền lương là phi thực tế. Hơn nữa, giá bất động sản tăng cao ở Hàn Quốc cũng thúc đẩy nhiều lao động trẻ tham gia phong trào FIRE.

Theo số liệu mà ngân hàng KB Kookmin công bố tháng 6 năm ngoái, 1 gia đình Hàn Quốc có thu nhập trung bình cần tiết kiệm toàn bộ tiền lương trong 18 năm 6 tháng thì mới đủ để mua một căn nhà.

Lee Go-eun, một cựu nhân viên phân tích thị trường chứng khoán đã nghỉ hưu ở tuổi 39 cho biết cô rất sốt ruột khi thấy người xung quanh kiếm được nhiều tiền thông qua các khoản đầu tư trong khi tiền lương của cô vẫn giữ nguyên.

"Tôi từng nghĩ mình sinh ra là để làm một nhà phân tích nhưng theo thời gian, tôi cảm thấy mình chưa được trả công xứng đáng với thời gian và công sức đã bỏ ra. Do đó, tôi quyết định nghỉ hưu sớm". Lee chia sẻ.

Sợ bị sa thải, chê lương ‘bèo bọt’, nhiều người trẻ liều mình đầu tư để nghỉ hưu năm 30 tuổi ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Với một số người lao động trẻ ở Hàn Quốc, nghỉ hưu sớm giúp họ tự chủ hơn trong cuộc sống. "Dù hài lòng với công việc nhưng tôi vẫn chọn tự do tài chính để theo đuổi những thứ mà tôi đam mê", cựu nhân viên thiết kế tại Samsung - Yeo Shin-ook cho biết.

"Văn phòng không còn là nơi mà các cá nhân có thể phát triển hay đạt được thành tựu. Mọi người coi công việc đơn giản như công cụ kiếm tiền. Đó là lý do ngày càng nhiều người muốn nghỉ hưu sớm. Điều đáng tiếc là xã hội Hàn Quốc hiện nay coi trọng tiền bạc hơn lao động", một giáo sư tâm lý học tại Đại học quốc gia Seoul nhận xét.

Nguồn: Korea Joongang Daily

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên