TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số ca nhiễm lên bình quân từ 33-57 ca/ngày: Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn

02-11-2021 - 17:16 PM | Xã hội

Số ca nhiễm lên bình quân từ 33-57 ca/ngày: Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, Hà Nội cần bổ sung các phương án khác, tiến hành tập dượt như thí điểm cách ly F1, điều trị tại nhà F0 có đủ điều kiện.

Sáng 2/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Hà Nội đã quyết tâm triển khai các giải pháp theo nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. Tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, theo bà Hà, từ ngày 11/10 đến nay,  số ca mắc trung bình trong ngày tăng mạnh so với thời gian thực hiện bình thường mới từ ngày 21/9 đến ngày 10/10 (bình quân 21 ca/ngày so với 5,7 ca/ngày giai đoạn trước đó), liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người.

Đặc biệt từ ngày 28/10 đến ngày 1/11, số ca nhiễm lên bình quân từ 33-57 ca/ngày. Dịch xâm nhập từ các địa phương có dịch diễn biến phức tạp và việc tập trung đông người do áp dụng nới lỏng vẫn là nguy cơ hiện hữu.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố luôn xác định phải chủ động trong mọi tình huống chống dịch để giữ được thành quả.

Số ca nhiễm lên bình quân từ 33-57 ca/ngày: Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ông nói, Hà Nội phải kiên trì xác định phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn khi thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bám sát chỉ đạo của Trung ương, vừa làm, vừa cầu thị, rút kinh nghiệm.

"Điều này càng cần thiết hơn trong bối cảnh hiện nay, khi đã có những khu vực dịch lan mạnh trong cộng đồng như các huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Phú Xuyên.

Nguy cơ do người về từ vùng dịch cũng rất cao, không chỉ là người về từ các tỉnh phía Nam mà ở các phía như trường hợp F0 ở huyện Mê Linh vừa qua là người về từ Hà Giang", ông Phong nêu.

Đáng chú ý, Hà Nội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm phân bổ vắc xin tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, tiêm phủ mũi 2 cho người dân đến hạn vào ngày 15/11 tới; Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về cách đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh và hướng dẫn cụ thể về công tác xét nghiệm và cách ly y tế đối với người từ vùng dịch về; cập nhật phác đồ điều trị F0...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với đặc thù của đô thị lớn, việc Hà Nội giữ được tình hình như hiện nay là rất tốt. Tuy nhiên, thành phố phải rất cảnh giác, không được chủ quan, bởi thực tế cả nước cho thấy, dịch đã xâm nhập rất sâu trong cộng đồng. Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn để có sự chuẩn bị cao hơn, không để bị động, bất ngờ.

Các giải pháp phòng, chống dịch phải thống nhất. Đặc biệt, những nguyên tắc ban đầu trong phòng, chống dịch, gồm ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly vẫn phải thực hiện, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, bên cạnh các phương án đang triển khai, Hà Nội cần bổ sung các phương án khác, tiến hành tập dượt như thí điểm cách ly F1, điều trị tại nhà F0 có đủ điều kiện để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Đối với kiến nghị của thành phố, Phó Thủ tướng khẳng định, Hà Nội luôn là nơi được ưu tiên cung cấp vắc xin sớm.

Bộ Y tế có trách nhiệm theo sát lịch trình tiêm của Thủ đô để bố trí đủ vắc xin tiêm cho toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến; bảo đảm tiêm phủ mũi 2 đúng thời hạn.

Ghi nhận các kiến nghị của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ giải đáp, hướng dẫn cụ thể, trong đó, Bộ Y tế cần nghiên cứu có phương án đánh giá cấp độ dịch đặc thù như đề nghị của Hà Nội và xem xét nghiên cứu phác đồ điều trị giúp các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn vật tư, thuốc men đề phòng.


Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên