MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số đợt cắt giảm lãi suất của FED có thể thay đổi nếu điều này xảy ra

18-06-2024 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Philadelphia - Patrick Harker – cho biết ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, nếu dự báo kinh tế của ông đúng.

Số đợt cắt giảm lãi suất của FED có thể thay đổi nếu điều này xảy ra- Ảnh 1.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện do ngân hàng trung ương khu vực tổ chức ở Philadelphia, ông Harker cho biết: “Nếu tất cả diễn ra đúng như dự báo, tôi nghĩ rằng một đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay sẽ là phù hợp”.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25% - 5,50% sau cuộc họp chính sách tuần trước. Họ tìm cách duy trì áp lực lên nền kinh tế nhằm hạ nhiệt lạm phát, đưa về mức mục tiêu 2% của Fed.

Chủ tịch Fed Philadelphia nói rằng mặc dù chỉ số giá tiêu dùng giảm là “rất đáng hoan nghênh”, nhưng quá trình hạ nhiệt lạm phát từ đầu năm đến nay vẫn còn tiến triển khiêm tốn. Ông cần phân tích thêm dữ liệu trong những tháng tới để đưa ra quyết định trong bối cảnh có nhiều biến động.

Harker nói thêm rằng lãi suất chính sách của Fed cần không thay đổi trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro tăng giá. Ông chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát liên tục cao trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là bảo hiểm ô tô và sửa chữa.

Tuy nhiên, Harker không loại trừ việc thay đổi quan điểm của mình về lãi suất khi có nhiều dữ liệu kinh tế hơn được đưa ra. Ông nói: “Tôi thấy có thể cắt giảm 2 lần, hoặc không cắt giảm trong năm nay nếu dữ liệu đi theo những hướng khác nhau. Chúng tôi vẫn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu”.

Tại cuộc họp chính sách mới nhất, dự báo chung của 19 nhà hoạch định chính sách của Fed là sẽ cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm nay. Trong khi đó, thị trường tài chính dự đoán sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Theo Reuters

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên