TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cập nhật: Sàn Tokyo sẽ dừng giao dịch cả ngày Thứ Năm

Cập nhật: Sàn Tokyo sẽ dừng giao dịch cả ngày Thứ Năm

Một sự cố đã buộc nhà điều hành Sở giao dịch chứng khoán Tokyo phải tạm dừng giao dịch hôm Thứ Năm, đóng băng lệnh mua bán cổ phiếu vào ngày đầu tiên của quý mới, ngay khi các dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố.

Các lệnh đặt mua cổ phiếu đã bị từ chối, Japan Exchange Group cho biết họ chưa thể xác định khi nào toàn bộ hệ thống sẽ được khôi phục. Sàn giao dịch cũng không nói rõ về nguyên nhân, ngoài việc cho biết rằng nó liên quan đến việc phân phối thông tin thị trường.

Vấn đề này làm hoang mang nhà đầu tư, đặc biệt khi thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh đêm qua, và đóng cửa tại các thị trường chứng khoán khác trong khu vực gồm Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan. Các thị trường Trung Quốc đóng cửa cho đến hết ngày 9/10 trong kỳ nghỉ Tuần Lễ Vàng.

Ryuta Otsuka, chiến lược gia tại Toyo Securities cho biết: "Đây là vấn đề nghiêm trọng, khi những chuyện thế này xảy ra, niềm tin của nhà đầu tư với thị trường Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng".

Ở các thị trường khác bao gồm sàn giao dịch Sapporo, Nagoya và Fukuoka cũng tạm ngừng giao dịch. Các công cụ phái sinh gồm hợp đồng tương lai, giao dịch trên sàn Osaka dường như không bị ảnh hưởng bởi sự cố hệ thống.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 tương lai đã tăng 0,3% tại Osaka vào lúc 10:06 sáng, giờ địa phương.

Các thị trường toàn cầu ở trong tình trạng cảnh giác cao độ đối với bất kỳ trục trặc nào sau cuộc tấn công mạng tại New Zealand khiến giao dịch tạm ngừng 4 ngày hồi tháng 8.

Đây dường như là sự cố lớn nhất kể từ năm 2000. Giao dịch cũng từng bị tạm dừng 4 tiếng rưỡi vào năm 2005 do nâng cấp hệ thống bị lỗi, vấn đề sau đó khiến chủ tịch sàn phải từ chức.

Năm 2006 xuất hiện tình trạng tương tự khi lệnh mua tăng vọt làm quá tải hệ thống máy tính.

Mặc dù sàn Tokyo đã giới thiệu một hệ thống mới nhanh hơn vào năm 2010, nhưng không thể giải quyết được toàn bộ vấn đề. Sự cố năm 2012 đã làm ngưng giao dịch 241 chứng khoán, một lỗi khác vào cuối năm làm gián đoạn giao dịch phái sinh.

Phát ngôn viên của Fujitsu, đơn vị cung cấp hệ thống nói rằng đang điều tra vấn đề nhưng không bình luận chi tiết.

Việc tạm dừng giao dịch diễn ra cùng ngày với một trong những chỉ số kinh tế được theo dõi chặt chẽ nhất Nhật Bản (khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương) được công bố. Khảo sát cho thấy tâm lý của các nhà sản xuất lớn đã được cải thiện, nền kinh tế có thể sẽ qua giai đoạn tồi tệ nhất mặc dù niềm tin vẫn còn thấp so với mức trước đại dịch.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên