MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam bắt đầu giao dịch Spread, sắp liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London

10-06-2021 - 09:01 AM | Thị trường

Các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh sắt, thép, cáp đồng... sẽ có thêm công cụ để Hedging một cách chính thống khi giao dịch trên sở giao dịch hàng hóa.

Nửa đầu năm 2021, thế giới chứng kiến cơn sốt tăng giá hàng hóa, nguyên liệu khi kinh tế phục hồi sau đại dịch. Quặng sắt và thép là một trong những loại hàng hóa ghi nhận quá trình tăng giá "khủng khiếp" nhất, dẫn đến những lá đơn "kêu cứu" của doanh nghiệp thép tại Trung Quốc hay doanh nghiệp Xây dựng ở Việt Nam.

Theo chia sẻ của những người trong ngành, nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép, nhưng rất ít đơn vị thực hiện nghiệp vụ Hedging (phòng vệ giá) để hạn chế rủi ro. Vì vậy, họ bị động trước cơn biến động của giá thép. Trong khi đó, nghiệp vụ này có thể thực hiện thuận lợi trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

Ngày 10/6/2021, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đưa ra sản phẩm mới, bắt đầu giao dịch các Hợp đồng chênh lệch giá (Spread) – một sản phẩm quan trọng trong nghiệp vụ Bảo hiểm rủi ro giá đầu vào cho các doanh nghiệp.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam bắt đầu giao dịch Spread, sắp liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London - Ảnh 1.

Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam sẽ liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London.

Cùng với đó, vào cuối tháng này, MXV cũng bắt đầu liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London (LME). Như vậy, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh hoặc sử dụng nhiều sắt; thép, nhôm; đồng... sẽ có thêm công cụ để Hedging một cách chính thống khi giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa.

Triển khai hợp đồng Spread và liên thông với Sở Giao dịch LME có ý nghĩa gì với thị trường hàng hóa?

Hợp đồng Spread là hợp đồng chênh lệch giá giữa các tháng trên thị trường tương lai. Nhà đầu tư thực hiện nghiệp vụ mua hợp đồng tháng này và bán hợp đồng tháng kia. Với phương thức giao dịch này, ở cùng một thời điểm, nhà đầu tư thực hiện đồng thời việc mua và bán hai hợp đồng kỳ hạn khác nhau.

Spread là loại hợp đồng được giao dịch phổ biến trên thế giới, quan trọng trong cả hoạt động bảo hiểm giá (hedging) và đầu cơ. Nó được coi là giao dịch có đặc tính ít rủi ro và do đó ký quỹ yêu cầu duy trì vị thế cũng như mở mới vị thế Spread đều ở mức thấp.

Từ nhiều năm nay, Spread đã được các doanh nghiệp, nhà đầu tư – đặc biệt trong lĩnh vực cà phê - sử dụng và có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, giao dịch dạng hợp đồng này được áp dụng rộng rãi đối với cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường. Việc có thêm hợp đồng Spread sẽ lấp đầy khoảng trống mà trước kia thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam còn thiếu so với thế giới, cung cấp gần như đầy đủ các công cụ phục vụ thị trường giao dịch hàng hóa trong nước.

Sở Giao dịch Kim loại London (London Metal Exchange - LME) hiện là Sở Giao dịch lớn nhất trên thế giới đối với các mặt hàng kim loại. Giao dịch có thanh khoản lớn nhất tại Sở này là các mặt hàng: nhôm; đồng; chì; kẽm; thiếc; niken... Giá giao dịch các kim loại cơ bản tại đây là căn cứ để chốt giá các Hợp đồng mua bán kim loại (có giao nhận hàng vật chất) trên toàn thế giới.

Hàng năm, trung bình lượng giao dịch kim loại trên Sở LME là 3,9 tỷ tấn, với tổng số tiền là 13.500 tỷ USD, tương đương 176 triệu hợp đồng kỳ hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam bắt đầu giao dịch Spread, sắp liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London - Ảnh 2.

Việc liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London được coi là bước tiến vượt bậc đối với nhóm mặt hàng kim loại vì tính truyền thống và thanh khoản của các sản phẩm kim loại được niêm yết giao dịch tại LME.

Trước đó, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cũng đã liên thông giao dịch với nhiều Sở Giao dịch lớn trên thế giới như Chicago Mercantile Exchange (CME); Intercontinental Exchange (ICE); Osaka Exchange (OSE); Singapore Exchange (SGX);… với các mặt hàng cơ bản thuộc 4 nhóm gồm: nông sản, năng lượng, kim loại, nguyên liệu công nghiệp.

Lãnh đạo MXV đánh giá, do LME là sở giao dịch có uy tín lớn nhất về nhóm kim loại, việc kết nối liên thông giao dịch giữa 2 Sở sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước có thêm công cụ bảo hiểm rủi ro về giá. Bên cạnh đó, LME có đặc thù giao dịch khác biệt, sẽ giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục và phương thức giao dịch, đem lại hiệu quả giao dịch tốt hơn.

Những sản phẩm mới trong tương lai

Các doanh nghiệp Việt trước đây ít sử dụng nghiệp vụ Hedging và bị động trước cơn sốt giá thép. Đây là yếu tố thúc đẩy MXV triển khai sản phẩm Hợp đồng Spread và kết nối liên thông với Sở LME.

Hiện nay, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là nơi tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung quy mô cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam với đầy đủ các công cụ giao dịch, cung cấp các giải pháp tối ưu cho hoạt động phòng vệ rủi ro biến động giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào.

Khi giao dịch qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể chủ động phương án giao dịch phòng vệ biến động giá hiệu quả, qua đó đảm bảo kế hoạch kinh doanh.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai và hỗ trợ các đối tượng tham gia giao dịch có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả Hợp đồng Quyền chọn và Sản phẩm cấu trúc phức hợp khác (là sự kết hợp của các Hợp đồng Quyền chọn; Hợp đồng Quyền chọn và Hợp đồng Kỳ hạn). Đây là một trong những sản phẩm giao dịch có tính đặc thù và độ phức tạp cao.

Thành Duy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên