MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở hữu sàn thương mại lớn nhất thế giới nhưng tỷ phú Jeff Bezos khuyên người tiêu dùng hạn chế mua sắm, cần làm ngay một việc

20-11-2022 - 11:14 AM | Lifestyle

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, tỷ phú Jeff Bezos đã đưa ra một số mẹo chi tiêu khi ông cảnh báo rằng suy thoái kinh tế đang cận kề.

Sở hữu sàn thương mại lớn nhất thế giới nhưng tỷ phú Jeff Bezos khuyên người tiêu dùng hạn chế mua sắm, cần làm ngay một việc - Ảnh 1.

Khi được hỏi liệu nền kinh tế có đang trong thời kỳ suy thoái hay không, tỷ phú Jeff Bezos trả lời: "Những gì tôi có thể nói với bạn là nền kinh tế hiện tại không được tốt lắm". Ông cho rằng nếu không suy thoái bây giờ, giai đoạn này sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Do vậy, nhà sáng lập của Amazon đã khuyên người tiêu dùng tiết kiệm tiền và tránh tiêu cho những khoản không cần thiết trong kỳ nghỉ lễ.

Trò chuyện với CNN, tỷ phú Jeff Bezos khuyến nghị: "Nếu bạn đang tính đến việc mua chiếc TV màn hình lớn, bạn nên suy nghĩ lại, giữ số tiền mặt đó và xem điều gì sẽ xảy ra. Tương tự với tủ lạnh hay xe hơi mới tinh".

Ngoài ra, tỷ phú 58 tuổi còn gợi ý rằng các chủ doanh nghiệp nhỏ nên cân nhắc ngừng đầu tư vào thiết bị mới. Thay vào đó, họ nên dự trữ tiền mặt.

Sở hữu sàn thương mại lớn nhất thế giới nhưng tỷ phú Jeff Bezos khuyên người tiêu dùng hạn chế mua sắm, cần làm ngay một việc - Ảnh 2.

Tỷ phú Jeff Bezos khuyên mọi người nên tiết kiệm chi tiêu. Ảnh: MarketWatch.

"Hãy loại bỏ càng nhiều rủi ro càng tốt, tích trữ một ít tiền mặt. Chỉ một chút cũng có thể giúp giảm thiểu rủi ro và tạo ra sự khác biệt, nếu chúng ta gặp phải vấn đề kinh tế thậm chí còn nghiêm trọng hơn", ông chia sẻ thêm.

Theo nhà báo công nghệ Mike Elgan, những mặt hàng mà tỷ phú Jeff Bezos khuyến nghị mọi người không nên sắm (đặc biệt là ôtô và nhà cửa) là số ít sản phẩm người tiêu dùng không mua được trên Amazon.

Jeff Bezos đưa ra tuyên bố này ngay trước thềm Black Friday (thứ Sáu đen tối). Trong thời gian này, người tiêu dùng có thể xuất hiện tràn ngập trên Amazon để tìm kiếm các ưu đãi và mua sắm với giá hời. Nếu ai cũng làm theo lời khuyên của Jeff Bezos, doanh số bán hàng của Amazon sẽ thấp hơn.

Thứ Sáu đen tối đánh dấu sự khởi đầu "cuộc chiến" mua sắm cho dịp Giáng sinh ở Mỹ. Black Friday thường là ngày mua sắm bận rộn nhất trong năm tại Mỹ kể từ năm 2005.

Không ít thương hiệu đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mại hấp dẫn nhằm thu hút khách mua hàng. Những ưu đãi này có thể giúp người tiêu dùng mua được nhiều món hàng với mức giá hời. Tuy nhiên, một số có thể chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết.

Đối với nhiều cửa hàng, đây còn là thời điểm kinh doanh quan trọng giúp đem lại lợi nhuận. Đặc biệt, một số thương hiệu có thể khởi động chương trình giảm giá sớm, từ vài ngày đến một tuần trước khi Black Friday chính thức diễn ra.

Lời khuyên của tỷ phú Jeff Bezos gây ngạc nhiên và tạo nên nhiều ý kiến trái chiều. Bởi lời gợi ý này có thể ảnh hưởng đến thu nhập của sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới do chính ông sáng lập: Gã khổng lồ Amazon.

Sở hữu sàn thương mại lớn nhất thế giới nhưng tỷ phú Jeff Bezos khuyên người tiêu dùng hạn chế mua sắm, cần làm ngay một việc - Ảnh 3.

Nhiều người có thể chi tiêu quá mức cần thiết trong dịp Black Friday. Ảnh: History.

Thông thường, Amazon có thể mong đợi doanh thu tăng vọt trong những tháng cuối năm, bao gồm dịp Black Friday, thứ Hai điện tử và Giáng sinh. Nhưng với việc người tiêu dùng và doanh nghiệp thắt lưng buộc bụng trước chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao, chưa kể đến suy thoái kinh tế sắp xảy ra, công ty của Jeff Bezos phải đối mặt với mùa lễ hội khó khăn trong năm nay.

Công ty đã hạ thấp kỳ vọng cho quý IV năm 2022, dự đoán doanh thu 140-148 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 155 tỷ USD mà các nhà phân tích dự đoán ban đầu.

The New York Times gần đây đưa tin rằng công ty có kế hoạch cắt giảm khoảng 3% nhân sự có nghĩa là khoảng 10.000 người có thể bị mất việc, mức giảm lớn nhất trong lịch sử của công ty. Kế hoạch cắt giảm nhân sự của công ty trong mùa mua sắm quan trọng cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái nhanh chóng. Điều này gây áp lực các công ty cắt giảm nhân viên.

Theo CNN, The Independent

Lam Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên