MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số lượng cổ đông của Novaland tăng vọt sau vài tháng, từng có giai đoạn trung bình mỗi ngày kết nạp thêm gần 700 "chứng sĩ"

Số lượng cổ đông của Novaland tăng vọt sau vài tháng, từng có giai đoạn trung bình mỗi ngày kết nạp thêm gần 700 "chứng sĩ"

Số lượng cổ đông Novaland tăng mạnh trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm sâu cũng như nhóm cổ đông liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn liên tục giảm tỷ lệ sở hữu.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Novaland (NVL) Bùi Thành Nhơn tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 vừa diễn ra, lần đầu tiên sau 30 năm hoạt động, Novaland đã tiếp nhận được 60.000 cổ đông. Đây là số lượng cổ đông rất lớn tại một doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đáng nói chưa đầy 1 năm về trước, lượng nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu NVL không cao tới mức này. Ghi nhận theo biên bản tại ngày 9/9/2022, số lượng cổ đông của Novaland là 13.878 nhà đầu tư. Bất ngờ sau hơn 3 tháng, tại thời điểm ngày 28/12/2022, con số này đã tăng vọt lên 67.668 cổ đông, tương ứng tăng 53.790 cổ đông và gấp 5 lần. Như vậy tính trung bình trong giai đoạn này, mỗi ngày Novaland có thêm 680 cổ đông, con số vô cùng ấn tượng.

Giai đoạn cổ đông Novaland tăng vọt cũng là thời điểm chứng kiến sự lao dốc của giá cổ phiếu NVL. Thị giá lập kỷ lục khi giảm sàn hàng chục phiên liên tục, mất khoảng 80% giá trị.  Đây cũng chính là nguồn cơn khiến các cổ đông lớn, cụ thể là nhóm cổ đông tới Chủ tịch NVL Bùi Thành Nhơn bị công ty chứng khoán bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu.  Cộng thêm việc chủ động bán bớt cổ phần, nhóm này ghi nhận biến động mạnh về cơ cấu sở hữu. Tỷ lệ nắm giữ từ mức chi phối hiện đã giảm xuống chỉ còn khoảng 50% vốn điều lệ, thậm chí sẽ xuống dưới 49% nếu các giao dịch đăng ký bán hoàn tất.

Số lượng cổ đông của Novaland tăng vọt sau vài tháng, từng có giai đoạn trung bình mỗi ngày kết nạp thêm gần 700 "chứng sĩ" - Ảnh 1.

Nguồn cung cổ phiếu tăng vọt trong khi cầu bắt đáy cũng không chịu kém cạnh, số cổ đông tại NVL vì thế gia tăng nhanh chóng. Việc sở hữu khối lượng cổ đông khổng lồ đã đẩy thanh khoản trên NVL tăng đột biến. Trong giai đoạn tháng 11 - 12/2022, tổng cộng đã có hơn gần 1,2 tỷ cổ phiếu NVL, tương đương 59% lượng cổ phiếu lưu hành của Novaland được trao tay trên cả khớp lệnh và thỏa thuận. Nhiều phiên thanh khoản của Novaland còn vượt mặt các cổ phiếu “quốc dân” khác như HPG hay VND. Tỷ lệ free-float của cổ phiếu NVL cũng tăng mạnh lên ngưỡng 55%.

Số lượng cổ đông của Novaland tăng vọt sau vài tháng, từng có giai đoạn trung bình mỗi ngày kết nạp thêm gần 700 "chứng sĩ" - Ảnh 2.

Chủ tịch Novaland gửi lời xin lỗi 60.000 cổ đông, khách hàng, đối tác, khẳng định kết quả kinh doanh sẽ hồi phục từ quý 3

Trở lại với đại hội của Novaland, gửi lời tới 60.000 cổ đông, ông Bùi Thành Nhơn cho biết trong cơn khủng hoảng, trong bối cảnh không có tiền hoạt động, tiền vốn và tiền bán hàng bị ngân hàng siết chặt, Novaland sẵn sàng chấp nhận mọi sự mất mát, mọi khó khăn trở ngại, cam kết nỗ lực hành động bù đắp cho khách hàng, cổ đông .

“Thay mặt cho Tập đoàn và HĐQT, tôi xin gửi lời xin lỗi đến toàn thể Khách hàng, các Nhà đầu tư, các Đối tác, các Nhà thầu, Nhà cung cấp, Nhân viên bị nghỉ việc và tất cả các bên hữu quan đã bị ảnh hưởng do sự cố của Tập đoàn. Chúng tôi sẵn sàng chịu mọi thiệt hại và luôn ý thức trách nhiệm của mình để thực hiện tới cùng các cam kết về tài chính, về sản phẩm đối với Khách hàng, Nhà đầu tư, các Đối tác và xin cho chúng tôi thời gian”, ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ với cổ đông.

Cũng tại đại hội, cổ đông NVL đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu 9.531 tỷ, lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng, giảm đáng kể so với năm 2022. Ban lãnh đạo không phủ nhận kế hoạch có phần khá thận trọng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Tới giai đoạn 2024-2025, Công ty dự kiến triển khai thêm hai dự án BĐS Đô thị tại Tp.HCM và một dự án đô thị vệ tinh lân cận Tp.HCM.

Năm 2023, chiến lược phát triển bền vững sẽ là nền tảng cho việc tái cấu trúc và là định hướng cho Novaland trong những năm tiếp theo. Trong quý 2, các dự án trung tâm Tp.HCM như The Grand Manhattan (Q.1), Victoria Village (Tp. Thủ Đức) cùng các đại đô thị NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City cũng được tái khởi động dưới sự hỗ trợ của TPBank, ngân hàng MBBank…. Đại diện Novaland cho biết, đối với các dự án, phân khu khác, các ngân hàng cũng đang khảo sát, xem xét để tài trợ cấp vốn triển khai cuốn chiếu trong thời gian tới. Ông Nhơn cũng đồng thời khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh của Novaland sẽ phục hồi trong quý 3/2023.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên