TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số lượng doanh nghiệp nhà nước đã giảm mạnh, tại sao cổ đông nhà nước vẫn muốn giữ tỷ lệ cao?

Số lượng doanh nghiệp nhà nước đã giảm mạnh, tại sao cổ đông nhà nước vẫn muốn giữ tỷ lệ cao?

Đây là câu hỏi được Thủ tướng đặt ra tại Hội thảo toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016 – 2020 chiều nay (6/12).

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho hay số lượng doanh nghiệp nhà nước đã giảm rất nhanh trong 15 năm qua. Cụ thể, theo số liệu của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp nhà nước từ 6.000 vào năm 2001 xuống chỉ còn 718 tính đến tháng 10/2016.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thủ tướng, số vốn doanh nghiệp nhà nước tại doanh nghiệp được thoái ra thị trường vẫn còn rất thấp, chỉ đạt 8%, nghĩa là 92% vốn còn lại vẫn do cổ đông nhà nước nắm giữ.

“Vốn hóa ra thị trường của các doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa mới đạt 8%, 92% vốn còn lại vẫn do cổ đông nhà nước nắm giữ. Vì sao có tình trạng này, tôi đề nghị các bộ, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty… làm rõ vấn đề này để có giải pháp xử lý trong thời gian tới…”, Thủ tướng cho biết.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bên liên quan cần thảo luận bàn bạc để làm rõ được vấn đề này.

Mặt khác, Thủ tướng cũng yêu cầu phải đưa ra được những giải pháp hiệu quả cao nhất để thoái vốn, giúp bảo toàn vốn nhà nước, Nhà nước thu được lợi ích tốt nhất.

Cũng theo Thủ tướng, để có thể triển khai hiệu quả việc thoái vốn nhà nước ra khỏi doanh nghiệp và tiến hành cổ phần hoá thành công, cần phải xác định được rõ doanh nghiệp nhà nước nào cần giữ cổ phần chi phối, doanh nghiệp nào thì không.

“Danh sách xếp loại doanh nghiệp nhà nước ở trên tay nhưng tôi chưa ký chính vì cần phải thống nhất, những doanh nào cần thoái vốn toàn bộ, những doanh nào cần chi phối và nếu cần nắm giữ thì ở tỷ lệ bao nhiêu phần trăm?”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đặt vấn đề cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2011-2015 còn phù hợp không. Thủ tướng nói “Tôi được phản ánh nhiều chính sách không phù hợp. Hôm nay các bộ, UBND các tỉnh, các tập đoàn, tổng công ty cần đề xuất giải pháp cho vấn đề này”.

Liên quan đến cổ phần hóa thời gian tới, Thủ tướng lưu ý phải đảm bảo công khai, minh bạch, chặt chẽ để không thất thoát tài sản nhà nước. Cùng với đó phải làm rõ trách nhiệm cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước cố tình triển khai cổ phần hóa chậm trễ…

Du Miên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên