TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số người Nga thiệt mạng tại Syria “cao bất thường”

28-10-2017 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Ít nhất 131 công dân Nga, trong đó có các nhà thầu quân sự tư nhân, thiệt mạng ở Syria trong 9 tháng đầu năm 2017.

Con số trên dựa vào tài liệu ghi chép những công dân Nga thiệt mạng ở Syria được lãnh sự quán Nga ở Damascus ký hôm 4-10-2017.

Tuy nhiên, lãnh sự quán Nga ở Damascus không tiết lộ những nạn nhân thiệt mạng làm gì ở Syria.

Để tìm hiểu vấn đề này, Reuters đã phỏng vấn người thân, bạn bè và giới chức địa phương của những nạn nhân thiệt mạng tại quê nhà của họ. Những người này cho biết nạn nhân bao gồm các nhà thầu quân sự tư nhân Nga thiệt mạng trong lúc chiến đấu bên cạnh lực lượng chính phủ Syria, quân đồng minh của Moscow.

Theo số liệu có được qua quá trình phỏng vấn, có 26 nhà thầu quân sự tư nhân Nga thiệt mạng.

Số lượng binh lính Nga thiệt mạng ở Syria trong năm nay, theo số liệu được công bố chính thức, là 16.

Giới chức Nga trong năm nay vẫn chưa công bố bất cứ thông tin nào về thương vong dân thường Nga ở Syria.

Giấy chứng tử số 131 được lãnh sự quán Nga ở Damascus tiết lộ với Reuters. Ảnh: Reuters
Giấy chứng tử số 131 được lãnh sự quán Nga ở Damascus tiết lộ với Reuters. Ảnh: Reuters

Trả lời một số câu hỏi của Reuters, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng lãnh sự quán Nga tại Syria đang thực hiện nhiệm vụ lập tài liệu ghi chép những công dân Nga thiệt mạng tại quốc gia này. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định theo luật pháp, thông tin những nạn nhân thiệt mạng thu thập được trong quá trình lập tài liệu không được tiết lộ.

Trước đó, vào tháng 8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, nói rằng thông tin về những nhà thầu quân sự Nga ở Syria là "một bí mật".

Một nhân viên lãnh sự quán Nga giấu tiên cho biết việc 131 người thiệt mạng trong 9 tháng là cao bất thường nếu so với số lượng công dân Nga tại Syria. Hiện không có con số thống kê chính thức về người Nga ở Syria. Tuy nhiên, dữ liệu bầu cử cho thấy khoảng 5.000 cử tri Nga tại Syria trong năm 2012 và 2016.

Vị này còn cho biết số lượng lớn công dân Nga thiệt mạng chỉ thường được thu thập bởi lãnh sự quán Nga tại một số địa điểm du lịch như Thái Lan hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

Lãnh sự quán Nga không lập tài liệu ghi chép những binh sĩ thiệt mạng, theo một quan chức giấu tên làm việc tại lãnh sự quán Nga ở Damascus.

Theo một quan chức ngoại giao Nga, việc lãnh sự quán Nga lập tài liệu ghi chép những dân thường Nga thiệt mạng nhằm phục vụ cho công tác hồi hương thi thể của họ thông qua các kênh dân sự.

Theo Cao Lực

Người Lao Động

Từ Khóa:
Trở lên trên