MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sợ tiền - chuyện thật như đùa!

29-12-2018 - 08:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Dù được trả lương qua ngân hàng nhưng trước đây cứ đến cuối tháng có tiền là tôi lại ra các cây ATM để rút, rút nhiều quá thì sợ chi tiêu quá đà lại không an toàn, thành ra mỗi đợt như thế tôi cũng chỉ dám rút 1-2 triệu, có tháng tôi phải đến ngân hàng tới cả chục lần.

Đã hết năm 2018 và chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Kỷ hợi, giữa bộn bề công việc để hoàn thành deadline, chỉ tiêu tăng trưởng,…tôi vẫn rất háo hức chuẩn bị kế hoạch cho ngày lễ lớn nhất năm. Bạn bè, chị em đồng nghiệp với tôi cũng không ngoại lệ, có người chọn sẽ đi du lịch trời tây, có người về quê ăn Tết, còn những người đã có gia đình lại lo lắng với các khoản chi tiêu.

Chị Trang cùng phòng với tôi bảo rằng, cứ mỗi dịp Tết đến là lại sợ ngân hàng, sợ tiền. Trước Tết cả tháng, chị đã phải tính toán trước xem cần bao nhiêu để đi rút tiền mặt trước kẻo sát Tết xoay không kịp. Chị kể, Tết năm ngoái, vì phát sinh ra các khoản chi tiêu cả mấy chục triệu rồi phải đi chuyển tiền cho người thân mà lúc đó đã là những ngày 25-26 âm lịch, đi ra ngân hàng phải lấy số chờ "dài cả cổ" cũng chưa đến lượt. Bực mình vì phải đợi lâu, nhưng thấy các bạn làm ngân hàng toát cả mồ hôi, thậm chí phải làm quá giờ hành chính nên chị cũng đành kiên nhẫn chờ đợi.

Trong ngân hàng đã vậy, ngay cả đi ra các cây ATM cũng không suôn sẻ, nơi báo lỗi, nơi hết tiền, nơi phải xếp hàng dài hàng chục người. Đã vậy, ai cũng có nhu cầu rút tiền nhiều, mỗi người đứng rút mất cả chục phút, đợi đến lượt mình có khi phải mất đến hơn 30 phút.

Tôi ngạc nhiên sao chị ấy lại phải khổ sở "vật lộn" với chuyện tiền nong đến thế, nhưng nghĩ lại cách đây 2 năm thì tôi cũng chẳng khác gì. Trước đây, mọi chi tiêu hàng ngày của tôi đều chủ yếu bằng tiền mặt. Dù được trả lương qua ngân hàng nhưng trước đây cứ đến cuối tháng có tiền là tôi lại ra các cây ATM để rút, rút nhiều quá thì sợ chi tiêu quá đà lại không an toàn, thành ra mỗi đợt như thế tôi cũng chỉ dám rút 1-2 triệu, có tháng tôi phải đến ngân hàng tới cả chục lần. Những tháng bình thường thì không sao, nhưng cứ vào dịp Tết thì đúng là nỗi ám ảnh.

Thế nhưng hiện tại, tôi đã chẳng phải lo những việc vụn vặt như vậy khi đăng ký dịch vụ Internetbanking ở ngân hàng mà tôi đang sử dụng. Sử dụng My VIB rồi tôi mới thấy, chẳng hiểu sao ngày xưa mình biết mà cứ ngại ngần đăng ký.

Như đợt hè vừa rồi, đứa em trai của tôi đi học xa được nghỉ về quê. Như mọi năm, bố mẹ tôi sẽ phải đi ra ngân hàng chuyển tiền cho cu cậu, rồi em tôi lại đi ra đại lý để mua vé máy bay. Còn năm nay đã khác, chỉ vài thao tác trên My VIB, có lẽ chẳng mất đến 3 phút từ xem giá cả, chọn chuyến bay đến thanh toán, tôi đã xử lý xong chuyện mua vé cho em trai tôi. Sau đợt đấy, tôi cũng hướng dẫn bố mẹ đăng ký dịch vụ, phải mất một thời gian để làm quen với cách sử dụng nhưng thật may bố mẹ tôi không thấy bất tiện gì.

Đấy mới chỉ là một tính năng nhỏ của ứng dụng, tôi có cảm giác như chỉ với dịch vụ này đã có thể gói gọn rất nhiều các hoạt động liên quan tới tiền bạc của tôi trong cuộc sống, từ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, điện nước, internet, thậm chí có thể gửi tiết kiệm online với lãi suất cao hơn khoảng 0,1-0,15% so với tại quầy.

Ngoài ứng dụng di động, tôi cũng giảm dần việc trả tiền mặt mà chủ yếu thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng hiện nay hầu hết đã được trang bị máy POS; chỉ cà thẻ trong nháy mắt là đã thanh toán xong, không phải loay hoay tìm tiền lẻ, hay sợ đếm nhầm khi trả tiền. Thẻ tín dụng ngân hàng mà tôi đang sử dụng cũng của VIB. Thật ra tôi cũng không yêu cầu gì hơn vì những thuận tiện của thẻ mang lại trong thanh toán hàng ngày cũng khiến tôi đủ hài lòng, thế nhưng thi thoảng lại nhận được tin nhắn hoàn tiền của ngân hàng có lúc đến 6%, rồi được hưởng các chương trình khuyến mại, giảm giá khi mua sắm, đi ăn nhà hàng là tôi lại thấy vui thêm.

Không nói quá, nhưng thú thực kể từ khi giảm sử dụng tiền mặt để chi tiêu hàng ngày, tôi thấy mọi việc mua sắm, thanh toán các dịch vụ, đồ dùng đều nhanh và cũng bớt phải suy nghĩ nhiều hơn. Các chi tiêu thực hiện trên Internet Banking hay cà thẻ tín dụng đều có báo thay đổi giao dịch vào tin nhắn điện thoại nên lại càng dễ dàng kiểm soát kế hoạch hơn.

Tôi lại kể với chị Trang những gì mà tôi được trải nghiệm với dịch vụ của ngân hàng như thế. Chị ấy nói với tôi rằng không phải không biết vì thấy ngân hàng giới thiệu dịch vụ hay mọi người khuyên dùng nhưng vẫn ngại, phần vì mức phí, phần vì đã quen với cách cũ. Tôi hiểu điều này vì thực tế bản thân cũng từng như vậy, nhưng từ khi mạnh dạn sử dụng đến nay, tôi chưa một lần hối hận và hoàn toàn hài lòng.

CTV: Trần Lan Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên