TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

So với vị vua này, tài sản của Bill Gates chỉ bằng 1/5

15-10-2016 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

So với vị vua này, tài sản của Bill Gates chỉ bằng 1/5

Dù gần 700 năm đã trôi qua, chưa một ai trên thế giới có thể sánh ngang hàng về độ giàu có và tầm ảnh hưởng với nhà vua Tây Phi - Mansa Musa.

Với khối lượng tài sản 400 tỷ USD sau khi đã trừ lạm phát - cao gấp 5 lần tổng tài sản ròng của Bill Gates, Mansa Musa I vẫn luôn là người giàu nhất thế giới ở mọi thời đại.

Sinh ra 736 năm trước, Musa I là người trị vì đế quốc Mali - đế chế lớn nhất ở Tây Phi bao phủ 3 vùng đất hiện nay có tên gọi là Ghana, Timbuktu và Mali.

Thời điểm Mansa Musa lên ngôi, Mali đã là một đế quốc hùng mạnh và nắm trong tay các tuyến đường thương mại trọng yếu. Mali là nơi cung cấp vàng lớn nhất thế giới, thậm chí có tài liệu viết rằng một nửa số vàng và muối trên thế giới đều từng phải đi qua Mali.

Mansa Musa xuất thân từ dòng dõi hoàng tộc, ông là cháu họ của vua Abubakari Keita và được chỉ định là người điều hành việc nước trong những lúc nhà vua vắng mặt. Sau này, ông được kế thừa ngai vàng của nhà vua Abubakari, sau khi ông mất tích kể từ chuyến thám hiểm Đại Tây Dương.

Mặc dù chỉ tại vị 25 năm, những thành tựu mà Mansa Musa đã kiến tạo cho kinh tế và văn hoá của Đế quốc Mali luôn là điểm sáng trong lịch sử châu Phi và giúp ông trở thành một vị vua vĩ đại trong lịch sử châu lục này. Musa có rất nhiều tước hiệu, bao gồm: tiểu vương Melle, Chúa các mỏ Wangara và Người chinh phục Ghanata.

Dưới thời cai trị của ông, diện tích đất của Mali đã tăng gấp đôi. Nó trở thành vương quốc lớn hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu vào thời điểm đó. Các thành phố của Mali đã trở thành các trung tâm thương mại quan trọng cũng như các trung tâm văn hoá, học thuật cho tất cả khu vực Tây Phi.

Trong đó, quyết định mở rộng ra thành phố Timbuktu là quan trọng nhất, đem về của cải cho đế quốc Mali. Bởi khi ấy các tuyến đường thông thương qua sa mạc Sahara khi ấy đều tập trung tại thành phố Timbuku - trung tâm buôn bán vàng, muối, ngà voi, hạt kola và cả nô lệ.

Mansa Musa còn là một vị vua cực kỳ sùng đạo và luôn tin rằng đạo Hồi chính là cửa ngõ để bước vào thế giới văn hoá của cùng Đông Địa Trung Hải, và ra sức phát triển con đường trở về đất thánh. Chuyến hành hương về Thánh địa Mecca năm 1324 cho đến nay vẫn luôn gây được tiếng vang lớn nhất trong lịch sử.

Tất cả 60.000 tuỳ tùng của nhà vua trong đó có 12.000 nô lệ, 500 sứ giả mặc áo lụa và một hàng dài lạc đà đều phải mang theo vàng thỏi hoặc những chiếc túi chứa đầy vàng để Mansa Musa có thể dễ dàng phân phát cho bất cứ người dân nghèo nào ông gặp trên đường. Chính vì vậy mà 12 năm sau khi Mansa Musa không còn hành hương qua Cairo, hàng triệu người dân ở đây vẫn luôn hát những khúc hát ca ngợi vị vua vĩ đại của đế quốc Mali.

Dù gần 700 năm đã trôi qua, chưa một ai trên thế giới có thể sánh ngang hàng về độ giàu có và tầm ảnh hưởng với Mansa Musa.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên