MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định giá đá lát vỉa hè vượt “khung”?

08-12-2017 - 17:00 PM | Xã hội

Liên quan đến việc thẩm định khung giá đá lát vỉa hè đang được các quận nội thành triển khai, trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 8/12, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng là đơn vị được giao nhiệm vụ thẩm định dự án lát đá vỉa hè do các quận, huyện trình lên.

Theo đại diện Sở Tài chính, trong từng quý, liên ngành Sở Tài chính - Xây dựng đều tổ chức công bố mức giá các loại vật liệu cụ thể được dùng cho các dự án xây dựng.

Tuy nhiên, mức giá này chỉ mang ý nghĩa tham khảo, còn khi triển khai từng dự án, chủ đầu tư và đơn vị được giao thẩm định là Sở Xây dựng sẽ có điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Tuy nhiên, khi thực hiện hầu hết các quận thực hiện lát đá Thanh Hoá theo kích cỡ 40x40x5cm, vượt độ dày cao nhất được ban hành trong khung giá vật liệu được liên ngành ban hành, với khung giá thành phẩm (tính cả công lát) được Sở Xây dựng thẩm định là 550.000 đồng/m2.

Để triển khai dự án lát đá chỉnh trang vỉa hè, theo quy trình, các quận sẽ tiến hành xây dựng dự toán gồm chi phí: Lập dự án, tư vấn, thiết kế, vật liệu… trình Sở Xây dựng thẩm định và cho ý kiến.

Sau khi được thẩm định phê duyệt tổng mức đầu tư, UBND quận/huyện sẽ tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn ra đơn vị trúng thầu đảm bảo các tiêu chí do chủ đầu tư đưa ra.

Liên quan đến thông tin giá lát 1m2 đá vỉa hè trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lên đến 900.000 đồng, Ban Quản lý (BQL) Dự án quận Hoàn Kiếm vừa có văn bản gửi đến Báo Tiền Phong giải trình rõ mức chi phí nêu trên.

BQL Dự án quận Hoàn Kiếm cho biết, do chưa có những thông tin tổng hợp cụ thể nên thông tin đá lát vỉa hè trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có giá 900.000 đồng/m2 được BQL Dự án đưa ra trước đó là chưa chính xác.

Theo đại diện BQL Dự án, căn cứ Quyết định 4340 của thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đề xuất sử dụng đá xanh đen Thanh Hóa để lát vỉa hè với kích thước 40x40x5cm, được Sở Xây dựng thẩm định mức giá 550.000 đồng/m2.

Thông tin 900.000 đồng/m2 được BQL Dự án đưa ra đã bao gồm các chi phí khác liên quan đến dự án lát đá như: Chi phí máy thi công, hạ cốt nền, chi phí đổ kết cấu bê tông nền và các chi phí khác.

Trước những thông tin báo chí phản ánh về tình trạng lát đá tràn lan tại các quận nội thành, trong đó nhiều quận thi công không đảm bảo chất lượng,

Ngày 7/12, UBND thành phố Hà Nội đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè, gây dư luận xấu trong thời gian vừa qua.

UBND thành phố giao các quận huyện, thị xã làm chủ đầu tư các dự án xây dựng, cải tạo hệ thống hè đường theo nguyên tắc chỉ triển khai thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè đã xuống cấp, sử dụng vật liệu tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 - 70 năm...

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận, huyện chấn chỉnh việc cải tạo, chỉnh trang vỉa hè trong thời gian tới.

Các dự án đang chuẩn bị triển khai đầu tư, cải tạo xây dựng vỉa hè tạm dừng thực hiện và tiến hành rà soát, trường hợp đủ điều kiện mới tiến hành.

Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai chỉ đạo của thành phố; Thực hiện rà soát lại ngay kế hoạch chỉnh trang vỉa hè, chỉ triển khai làm mới các vỉa hè đã xuống cấp và không đảm bảo chất lượng.

Các quận huyện thị xã báo cáo về Sở Xây dựng trước ngày 10/12/2017, Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo thành phố trước ngày 25/12/2017.

Theo Hà Thanh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên