MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Soán ngôi Ấn Độ, Malaysia trở thành ổ dịch tồi tệ nhất châu Á

30-07-2021 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Soán ngôi Ấn Độ, Malaysia trở thành ổ dịch tồi tệ nhất châu Á

Số ca mắc mới hàng ngày/1 triệu dân của Malaysia đang nằm trong nhóm cao nhất thế giới và đứng số 1 ở châu Á.

Đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Malaysia đang ở mức vô cùng nghiêm trọng. Theo thống kê trung bình 7 ngày, Malaysia ghi nhận 482,71 ca mắc/1 triệu dân vào 28/7, cao thứ 8 trên toàn thế giới và đứng đầu ở châu Á.

Trong khi đó, số ca tử vong của quốc gia này là 4,9/1 triệu dân. Đây là mức cao thứ 19 trên toàn cầu và cao thứ 3 ở châu Á.

Malaysia đã nỗ lực giữ cho số ca mắc Covid-19 ở mức thấp trong suốt cả năm 2020. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 ở nước này tăng mạnh trong năm 2021. Các nhà phân tích chính trị đổ lỗi cho Chính phủ trong việc xử lý dịch bệnh không đúng cách, khiến nó trở nên tồi tệ hơn.

Joshua Kurlantzick, một chuyên gia nghiên cứu về chính trị Đông Nam Á, nói rằng: "Phản ứng chống dịch của Malaysia bị cản trở bởi hỗn loạn và đấu đá chính trị dai dẳng".

Quốc gia Đông Nam Á rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị khi cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức vào tháng 2 năm ngoái. Động thái này đưa ông Muhyiddin Yassin trở thành Thủ tướng với một liên minh mong manh.

Các đối thủ từ lâu đã thách thức tuyên bố của ông Muhyiddin về việc xây dựng liên minh với 222 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, những lời kêu gọi từ chức, ngay cả trong các đồng minh của ông Muhyiddin cũng xuất hiện ngày càng nhiều nhất là khi Quốc vương Malaysia đưa ra lời chỉ trích hiếm hoi về cách Chính phủ nước này xử lý tình huống khẩn cấp.

Trước đó, Quốc vương Malaysia đã chấp thuận lời thỉnh cầu của ông Muhyiddin, ban bố tình trạng khẩn cấp từ tháng 1 đến ngày 1/8 nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nhiều nhà phân tích gọi động thái này là nỗ lực của Thủ tướng nhằm duy trì quyền lãnh đạo của mình,đặc biệt là khi Quốc hội bị đình chỉ trong tình trạng khẩn cấp và không thể tiến hành bầu cử.

Khi Quốc hội được triệu tập trở lại trong tuần này, Chính phủ đã khiến cả nước Malaysia kinh ngạc khi thông báo rằng họ đã chấm dứt tình trạng khẩn vấp vào ngày 21/7, sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, nhà vua nói rằng việc Chính phủ tự xóa bỏ tình trạng khẩn cấp là không tuân thủ các thủ tục của Hiến pháp.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, Malaysia đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trong những tuần gần đây với 18% trong 32 triệu dân nước này được tiêm đầy đủ 2 mũi. Các chuyên gia kinh tế từ Ngân hàng Barclays của Anh nói rằng Malaysia, cùng Singapore và Hàn Quốc, sẽ là những nước châu Á có tỷ lệ tiêm chủng "đạt ngưỡng quan trọng" trong năm nay.

Trước đó, Chính phủ Malaysia cũng tuyên bố sẽ tiêm chủng cho hầu hết người trưởng thành vào cuối năm.

Dẫu có thành tích tốt trong tiêm chủng, các nhà kinh tế vẫn cảnh báo sự bùng phát ngày càng tồi tệ của dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của Malaysia.

Tháng trước, Barclays cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Malaysia xuống 5% so với dự báo 5,5% được đưa ra trước đó. Con số này thấp hơn nhiều so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Malaysia là 6 đến 7,5%.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên