MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốc: Thứ khiến thời gian quay ngược 1.800 năm ở cung điện Trung Quốc

20-02-2023 - 11:12 AM | Sống

Một phát minh thay đổi thế giới của phương Tây thế kỷ XVI có thể đã ra đời ở Trung Quốc từ thời Chiến Quốc, được sử dụng trong các cung điện xa hoa.

Theo Science Alert, phát minh đó là một nhà vệ sinh xả nước theo kiểu hiện đại, được khai quật tại tàn tích của một cung điện ở TP Nhạc Dương - Trung Quốc, ước tính có niên đại lên tới 2.200-2.400 năm, tức khoảng thời Chiến Quốc đến đầu thời nhà Hán.

Đây là một phát hiện gây choáng váng bởi theo tờ Ancient Origins, nhà vệ sinh kiểu xả nước bấy lâu được cho là phát minh của phương Tây vào thế kỷ thứ XVI, do nhà sáng chế John Harington tạo ra cho Nữ hoàng Elizabeth I của Anh, cũng là mẹ đỡ đầu của ông. Mãi đến thế kỷ XIX phát minh này mới được sử dụng rộng rãi.

Sốc: Thứ khiến thời gian quay ngược 1.800 năm ở cung điện Trung Quốc - Ảnh 1.

Cấu trúc nhà vệ sinh được phát hiện trong cung điện ở Nhạc Dương - Ảnh: CHINA DAILY

Các phát hiện về nhà vệ sinh lâu đời hơn trên thế giới chỉ là dạng thô sơ, không có cấu trúc xả - dội nước sạch sẽ theo kiểu hiện đại.

Theo nhà nghiên cứu Liu Riu từ Viện khảo cổ học thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, thành viên nhóm khảo cổ, đó là một đồ vật xa xỉ được sử dụng bởi các thành viên có địa vị cao trong xã hội.

Đây cũng là nhà vệ sinh xả nước thời cổ đại đầu tiên và duy nhất từng được khai quật ở quốc gia này và khiến mọi người tại hiện trường khai quật phải ngạc nhiên.

Ông Liu cho biết họ chỉ tìm thấy nửa dưới của cấu trúc nhà vệ sinh, bao gồm một ống xả dẫn ra bên ngoài. Nửa trên của bồn cầu xả nước không được tìm thấy nên các nhà khoa học không biết rõ người sử dụng nhà vệ sinh đặc biệt này đã ngồi trên đó như thế nào.

Dù vậy, phát hiện này là bằng chứng cụ thể về cách mà người Trung Quốc đã coi trọng và cố gắng tìm những cách thức mới mẻ để giữ gìn vệ sinh.

Nhà vệ sinh "vượt thời gian" trong cung điện cổ này có thể được sử dụng bởi Hoàng đế Tần Hiếu Công năm 381-338 trước Công Nguyên) hoặc cha ông là Tần Hiến Công (năm 424-362 trước Công Nguyên) hoặc Lưu Bang (Hán Cao Tổ, mất năm 195 trước Công Nguyên).

Các nhà khảo cổ dự định phân tích thêm các mẫu vật liệu xung quanh cấu trúc bởi chất thải của con người thật ra có thể tiết lộ rất nhiều dữ liệu, bao gồm chế độ ăn uống, sức khỏe và nhiều chi tiết liên quan khác.

Theo Anh Thư

Người lao động

Trở lên trên