MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sóc Trăng thắng lợi vụ nuôi tôm nước lợ

16-10-2016 - 20:07 PM | Thị trường

9 tháng qua, nuôi tôm nước lợ tại Sóc Trăng tăng cả diện tích và sản lượng, giá tôm nguyên liệu ổn định, giúp người nuôi thu lợi nhuận cao.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, trong 9 tháng đầu năm nay, tình hình nuôi thủy sản tại địa phương đạt kết quả rất khả quan, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ, tăng cả diện tích và sản lượng, giá tôm nguyên liệu ổn định, giúp người nuôi thu lợi nhuận cao.


Thu hoạch tôm

Thu hoạch tôm

Vụ nuôi tôm nước lợ 2016, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi hơn 50.000ha; trong đó, diện tích bị thiệt hại tính đến cuối tháng 9 vừa qua chỉ chiếm tỷ lệ hơn 13%, tức vào khoảng 7.000 ha. Tính đến nay, đã có hơn 50% diện tích được thu hoạch, theo đó, năng suất tôm thẻ chân trắng đạt bình quân 3,5 tấn/ha và tôm sú là 1 tấn/ha.

Anh Lý Xuân Thu ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu cho biết, trên diện tích hơn 2.000m2 thả nuôi tôm thẻ chân trắng, gia đình thu hơn 1,3 tấn tôm, trừ chi phí xong lời hơn 70 triệu đồng. Kết quả này nhờ nhiệt độ năm nay ổn định, tôm nuôi có thể đạt 70%.

Theo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn địa phương này, nguyên nhân vụ tôm nước lợ năm nay trúng mùa là do sau đợt nắng nóng kéo dài lịch sử, thời tiết chuyển sang thuận lợi cho tôm nuôi phát triển. Bên cạnh đó là bệnh tôm luôn được quản lý và kiểm soát chặt chẽ, kỹ thuật và nhận thức của người nuôi tốt hơn, nhất là việc thả nuôi thăm dò, thả nuôi theo điều kiện môi trường và khả năng đầu tư nên sản lượng tăng, tôm có kích cỡ lớn, tiêu thụ được giá tốt.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang khuyến cáo người nuôi tuân thủ lịch thời vụ kết thúc thả giống vào cuối tháng 9 và trồng lại lúa, hoặc nuôi loại thủy sản khác.

Nguyên nhân là vào cuối vụ, diện tích thu hoạch tôm đang tăng lên đáng kể, có thể dẫn đến môi trường nước và ao nuôi bị ô nhiễm, sẽ dễ gây thiệt hại trong vụ nuôi liên tiếp vì vậy người dân không nên tiếp tục thả nuôi./.

Theo Thạch Hồng

VOV

Trở lên trên