TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SoftBank xem xét lại chiến lược giao dịch phái sinh sau khi cổ phiếu sụt giảm mạnh

Giới đầu tư một phen chấn động trước thông tin Tập đoàn Nhật Bản đứng sau các giao dịch giá trị hàng tỷ USD quyền chọn cổ phiếu công nghệ Mỹ.

SoftBank Group đang xem xét cải tiến một chiến lược gây tranh cãi trong việc sử dụng các công cụ phái sinh để đầu tư vào các công ty công nghệ. Ban lãnh đạo gần đây có cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư để đảm bảo rằng, việc đặt cược là tương đối thận trọng, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Tập đoàn Nhật Bản nhấn mạnh các vị thế giá trị hàng tỷ USD tập trung vào một số cổ phiếu blue chip công nghệ, bao gồm Microsoft và Facebook. SoftBank nói rằng đã tham gia vào giao dịch chênh lệch thay vì đặt cược ngắn hạn và sử dụng đòn bẩy cao.

Các thông tin về giao dịch phái sinh của SoftBank gây chấn động trong giới đầu tư, công ty ngay lập tức mất 9 tỷ USD giá trị vốn hóa.

Nội bộ SoftBank cũng đã tranh vãi về việc có tiết lộ thêm chi tiết về giao dịch phái sinh của mình hay không. Nhưng người sáng lập Masayoshi Son đã phải miễn cưỡng cung cấp thêm thông tin. Sự sụt giảm của cổ phiếu đã khiến Son xem xét lại việc tiếp tục chiến lược giao dịch, nhưng không rõ thay đổi những gì, nguồn tin cho biết.

Các giao dịch gần đây của SoftBank tập trung vào 7 công ty công nghệ: Amazon, Adobe, Alphabet, Netflix và Salesforce, Microsoft và Facebook. Tập đoàn này thường mua các quyền chọn mua để hưởng lợi nếu giá cổ phiếu tăng, sau đó bán các quyền chọn này ở mức giá cao hơn.

Người phát ngôn của SoftBank từ chối bình luận về vấn đề này.

Hồi tháng 8, công ty có trụ sở tại Tokyo cho biết đã thành lập một đơn vị chuyên trách giao dịch chứng khoán đại chúng, sau đó đã tiết lộ khoản đầu tư 3,9 tỷ USD vào 25 công ty. Bloomberg lần đầu tiên đưa tin rằng SoftBank nhắm mục tiêu đầu tư hơn 10 tỷ USD vào cổ phiếu đại chúng như một phần của nhánh quản lý tài sản mới.

Chứng khoán Mỹ cũng rung lắc sau những thông tin liên quan đến giao dịch của SoftBank.

Chris Murphy, trưởng bộ phận chiến lược phái sinh của Susquehanna International Group nói rằng, liệu có hợp lý khi vốn hóa thị trường sụt giảm đáng kể vì quyết định của một tổ chức? Hay thị trường đang tìm kiếm lý do để bán tháo theo hướng này hoặc hướng khác?

Khối lượng giao dịch quyền chọn cho các chứng khoán đơn lẻ đã tăng vọt lên mức kỷ lục trong những tuần gần đây. Chuyên gia nói rằng, các lệnh mua cổ phiếu công nghệ rất lớn, được thực hiện trong vài tháng qua dường như là giao dịch phòng thủ hơn. Hầu hết các giao dịch lớn có liên quan đến SoftBank, với tổng giá trị có thể lên tới gần 50 tỷ USD.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên