MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Soi danh sách nhà hàng được Michelin vinh danh tại Việt Nam: Gần 20 quán phở nhưng không có hàng bánh mì, bún bò nào

07-06-2023 - 11:48 AM | Sống

Các món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam như phở, bún chả hay chả cá đều góp mặt trong số 103 nhà hàng Việt Nam được Michelin vinh danh. Tuy nhiên, bánh mì - món ăn vốn được người nước ngoài thường xuyên nhắc đến khi nói về ẩm thực Việt Nam cùng với phở - không xuất hiện trong danh sách.

Soi danh sách nhà hàng được Michelin vinh danh tại Việt Nam: Gần 20 quán phở nhưng không có hàng bánh mì, bún bò nào - Ảnh 1.

Tối 6/6/2023, lễ công bố danh sách nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP HCM đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội, đánh dấu lần đầu tiên các quán ăn Việt Nam được đưa vào cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới.

Các nhà hàng trong cuốn cẩm nang Michelin được các thẩm định viên ẩn danh nổi tiếng của Michelin đánh giá độc lập, qua nhiều vòng kiểm định, dựa theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu như sau: Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Danh sách đầu tiên do Michelin Guide tuyển chọn tại Việt Nam bao gồm tổng cộng 103 nhà hàng với hơn 20 phong cách ẩm thực khác nhau, nhưng đều đậm chất Việt, chia ra làm 3 danh sách:

- Michelin Selected: Những nhà hàng đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí

- Bib Gourmand: Những nhà hàng vừa đặc sắc, vừa có mức giá hợp túi tiền

- Được đánh sao: Những nhà hàng danh giá nhất trong danh sách

Ở hạng mục Michelin Selected, 70 nhà hàng – bao gồm 32 quán tại Hà Nội và 38 quán ở TP HCM – đã được vinh danh. Nhiều cái tên quen thuộc xuất hiện như Bún chả Hương Liên (hay còn được biết đến với tên bún chả “Obama” sau khi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tới đây dùng bữa), Chả cá Anh Vũ, Ốc Đào…

Soi danh sách nhà hàng được Michelin vinh danh tại Việt Nam: Gần 20 quán phở nhưng không có hàng bánh mì, bún bò nào - Ảnh 2.

70 nhà hàng Việt lọt vào danh sách Michelin Selected.

Đối với danh sách Bib Gourmand, 13 nhà hàng tại Hà Nội và 16 nhà hàng tại TP. HCM đã được xướng tên. Điểm nổi bật của danh sách này là có tới 12 quán phở. Một số món ăn quen thuộc khác với người Việt như bún chả, chả cá, cơm tấm, xôi, hủ tiếu cũng góp mặt. Ngoài ra còn có các quán “cơm mâm” mang đậm không khí bữa ăn gia đình Việt như Xới Cơm, Bếp Mẹ Ỉn.

Soi danh sách nhà hàng được Michelin vinh danh tại Việt Nam: Gần 20 quán phở nhưng không có hàng bánh mì, bún bò nào - Ảnh 3.

29 nhà hàng tại Việt Nam thuộc danh sách Bib Gourmand.

Tuy nhiên, trong số toàn bộ 99 nhà hàng trên không có nơi nào chuyên về bánh mì hay bún bò – những món ăn có thể coi là “signature” của ẩm thực Việt. “Bánh mì” thậm chí được đưa vào từ điển Oxford từ năm 2011, trở thành một danh từ riêng để khẳng định dấu ấn Việt Nam của món ăn này, cũng là món được người nước ngoài thường xuyên nhắc đến khi nói về ẩm thực Việt.

Bình luận về danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam, ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide cho biết đây là khởi đầu cho hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của họ.

Tôi tin rằng sẽ còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo ”, ông cho hay.

Bên cạnh đó, ông Poullennec nhận định danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và phong phú về ẩm thực của hai thành phố Hà Nội và TP HCM:

Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh, với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu Phố Cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn.

Mặt khác, TP HCM là một thành phố sôi động. Với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng ”, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide nhận xét.

4 nhà hàng Việt Nam được nhận một Sao Michelin bao gồm 3 quán ở Hà Nội và 1 quán ở TP HCM, với các phong cách ẩm thực khác nhau: Ănăn Saigon (TP HCM) và GIA (Hà Nội) là 2 nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại; Tầm Vị (Hà Nội) mang phong cách trà quán cổ điển đậm chất Bắc Bộ; Hibana by Koki (Hà Nội) ghi điểm nhờ những nguyên liệu cao cấp nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản theo lịch trình 2 tuần một lần.

Ngôi sao của Michelin vô cùng danh giá, bởi những nhà hàng này đều được đội ngũ chuyên gia thẩm định của chúng tôi đánh giá rất kỹ càng dựa trên đúng 5 tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn thế giới, trong suốt hơn 100 năm qua. Điều đó có nghĩa là chất lượng sao ở mọi nơi trên thế giới là ngang nhau. Những ngôi sao được đánh ở Paris cũng như Hà Nội hay TP. HCM ”, ông Poullennec khẳng định.

Soi danh sách nhà hàng được Michelin vinh danh tại Việt Nam: Gần 20 quán phở nhưng không có hàng bánh mì, bún bò nào - Ảnh 4.

Theo Minh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên