MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Sói già Phố Wall' Carl Icahn: Có thể tôi sẽ rót hơn 1 tỷ USD khi gia nhập thị trường tiền số!

27-05-2021 - 11:38 AM | Tài chính quốc tế

'Sói già Phố Wall' Carl Icahn: Có thể tôi sẽ rót hơn 1 tỷ USD khi gia nhập thị trường tiền số!

Dù chưa mua bất kỳ loại tiền số nào, nhưng nhà đầu tư tỷ phú cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ông đã nghiên cứu Bitcoin, Ethereum và lĩnh vực tiền số để tìm ra cơ hội.

Chia sẻ với Bloomberg, huyền thoại đầu tư người Do Thái Carl Icahn cho biết ông đang hứng thú với việc gia nhập thị trường tiền số với khoản tiền lớn. Có thể, ông sẽ rót hơn 1 tỷ USD vào một đồng tiền số nào đó.

Dù chưa mua bất kỳ loại tiền số nào, nhưng nhà đầu tư tỷ phú cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ông đã nghiên cứu Bitcoin, Ethereum và lĩnh vực tiền số để tìm ra cơ hội. Ông nói thêm rằng, các đồng tiền số đang thu hút được nhiều sự chú ý, đây là dấu hiệu tự nhiên khi lạm phát đang gia tăng.

Theo Icahn, bất kỳ lời chỉ trích nào về việc tiền số không có giá trị về cơ bản đều là sai lầm. Ông nói: "Giá trị của 1 USD là bao nhiêu? Đồng USD có giá trị khi bạn sử dụng để trả thuế. Tôi đang cân nhắc về toàn bộ lĩnh vực này và tôi sẽ gia nhập như thế nào."

Icahn cũng cho biết ông tin rằng nhà đầu tư đang xem xét về các đồng tiền số bởi các phần của thị trường chứng khoán đang được giao dịch ở mức "mức giá vô lý". Ông không chỉ đề cập đến những yếu tố được thúc đẩy như cổ phiếu meme, mà còn cả những chiến lược được các nhà quản lý tài sản đưa ra.

Vị tỷ phú cho hay: "Tôi không nghĩ Reddit, Robinhood và những người đó là kẻ xấu, họ đều có mục đích nào đó. Dòng tiền đang quay trở lại các doanh nghiệp. Một trong số các công ty đó có vẻ khá ổn, nhưng một số khác lại đánh đổi rủi ro, lợi nhuận một cách vô lý."

Trong giới tài chính, Carl Icahn là một trong những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn không kém cạnh Warren Buffett hay George Soros, thậm chí còn khiến nhiều doanh nghiệp e sợ. Theo tờ BusinessWeek, ông là nhà đầu tư chuyên nghiệp và nổi tiếng nhất Phố Wall, khi được nhiều người biết đến từ đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

Khi còn là sinh viên tại Đại học Princeton, nhằm trang trải chi phí hàng ngày, Icahn chơi poker và tìm hiểu về bộ môn này qua 3 cuốn sách. Sau đó, ông đã trở thành tay chơi chuyên nghiệp, thậm chí còn tích góp được một khoản tiền đáng kể. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1957, ông dành một thời gian để tìm ra hướng đi của mình.

Nhờ một người họ hàng làm việc tại Phố Wall, ông được nhận vào làm môi giới chứng khoán tại Dreyfus&Co. Ở thời điểm đó, chứng khoán Mỹ đang phát triển rực rỡ và ông cũng nhanh chóng nhận được nhiều cơ hội từ đó. Dẫu vậy, khi thị trường xoay chiều, Icahn mất sạch. Sau cú vấp ngã, ông nỗ lực vực dậy và trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm.

Để thành lập công ty chứng khoán Icahn & Co. chuyên về lĩnh vực giao dịch quyền chọn và đầu tư mạo hiểm, ông đã phải đi vay 400.000 USD. Công ty này nhanh chóng đi săn lùng những doanh nghiệp nhỏ và ít người chú ý, thường mua lượng lớn cổ phần chi phối của họ.

Sau bước đi này, Icahn tận dụng vị thế đó để kêu gọi hội đồng quản trị sử dụng lợi nhuận hay mua cổ phiếu quỹ, nhằm đẩy giá cổ phiếu tăng trong ngắn hạn. Hơn nữa, ông không ngại phải bán tài sản hay thậm chí để doanh nghiệp bị thâu tóm, phá sản để thu lời nhanh nhất.

Nhờ nhiều năm "săn mồi" trên Phố Wall, Carl Icahn nắm giữ cổ phần hoặc quyền kiểm soát nhiều công ty lớn như Texaco, Phillips Petroleum, Western Union, Viacom, TimeWarner, Motorola, Apple, Netflix...

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông hiện là người giàu thứ 79 thế giới, với khối tài sản trị giá 22,2 tỷ USD.

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên