TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soi lợi nhuận đáng mơ ước của các doanh nghiệp đắt giá nhất thị trường chứng khoán

27-10-2016 - 10:39 AM | Doanh nghiệp

Soi lợi nhuận đáng mơ ước của các doanh nghiệp đắt giá nhất thị trường chứng khoán

Hầu hết các doanh nghiệp có thị giá trên 100.000 đồng trên sàn chứng khoán đều có lãi tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu năm. Nhiều doanh nghiệp cũng có EPS dẫn đầu thị trường.

Trên sàn niêm yết và UpCOM tính đến cuối phiên hôm qua có tổng cộng 15 doanh nghiệp có cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu. Hầu hết các doanh nghiệp này đều đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2016 với kết quả hết sức ấn tượng: Doanh nghiệp nào cũng đạt EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) hết sức ấn tượng, ít nhất từ 6.000 đồng/cổ phiếu trở lên! Tức, mười đồng vốn bỏ ra thu về ít nhất 6 đồng lãi. Có một số doanh nghiệp còn đạt tỷ lệ cao ngất ngưởng, 1 đồng vốn thu hơn 1 đồng lãi.

15 doanh nghiệp có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán hiện là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP); Công ty Cổ phần Bến xe Miền Tây (WCS); Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD); Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (MAS); Công ty Cổ phần VinaCafé Biên Hòa (VCF); Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG); Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM); Công ty cổ phần Đá thạch anh cao cấp VCS (VCS); Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2); Công ty cổ phần Mía đường Sơn La (SLS); Công ty Cổ phần Phú Tài (PTB); Công ty Cổ phần TRAPHACO (TRA); Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (TLG); Công ty cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SGN); Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL). Trong số này, có 5 doanh nghiệp vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý 3 gồm TV2; VCF; MWG; TRA; TLG. Còn lại, đã công bố kết quả kinh doanh/ kết quả kinh doanh ước tính.

Đầu tiên phải kể đến Nhựa Bình Minh (BMP). Kết quả lợi nhuận tăng trưởng gần 70% trong quý 3 đã giúp doanh nghiệp ngành nhựa vốn đang chịu áp lực cạnh tranh từ các doanh nghiệp mạnh khác trong ngành đạt tăng trưởng lợi nhuận gần 40% trong 9 tháng và đạt EPS 11.866 đồng. BMP hiện là cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn chứng khoán hiện tại với xấp xỉ 200.000 đồng/cổ phiếu.

WCS của Bến xe Miền Tây là cổ phiếu "đắt giá" thứ 2 sau BMP với hơn 190.000 đồng/cổ phiếu. WCS mấy năm nay luôn lọt top doanh nghiệp kinh doanh đạt EPS cao nhất thị trường. WCS tăng trưởng lợi nhuận 24% cho kỳ 9 tháng và đạt EPS 14.445 đồng/cổ phiếu cho kỳ 9 tháng đầu năm.

Khỏi phải nói nhiều thì chắc nhà đầu tư cũng biết cổ phiếu CTD của Coteccons. Nhiều năm liền, Coteccons hiện diện hình ảnh cùng các dự án của các chủ đầu tư lớn. Sự hiện diện này với tần suất lớn này cũng thay cho lời tuyên bố "ở đâu có dự án lớn, ở đó có Coteccons" mà nhiều nhà đầu tư vẫn hay kháo nhau khi cổ phiếu CTD liên tục tăng không có đỉnh. Cũng nhờ làm không hết việc, Coteccons đạt tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng 132% so với cùng kỳ, lên 961 tỷ đồng và EPS cao nhất thị trường chứng khoán với 19.445 đồng.

Có lợi thế độc quyền trong khu vực kinh doanh của mình, Masco đã phát huy được thế mạnh đó và đạt tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng 31% với EPS nhiều doanh nghiệp lớn mơ ước: 11.484 đồng/cổ phiếu.

Với ngành tiêu dùng, tăng trưởng 25% là điều khó tưởng nhưng Vinamilk đạt tăng trưởng hơn 27% cho kỳ 9 tháng đầu năm. Với hơn 9.000 tỷ đồng lợi nhuận, Vinamilk không những đã vượt xa con số lợi nhuận đạt được cả năm 2015 chỉ sau 3/4 chặng đường mà còn khẳng định "cô gái đẹp vẫn đầy tiềm năng tăng trưởng" khi mà thoái vốn của SCIC đang cận kề. Vinamilk cũng đã đưa ra nhiều chiến lược kinh doanh mới mẻ và kỳ kinh doanh quý tới có lẽ sẽ bắt đầu phản ánh hiệu quả của các chiến lược lần đầu tiên có trong ngành tiêu dùng nhanh.

"Tệ" nhất trong các doanh nghiệp có cổ phiếu giá trên 100.000 đồng là SGN thì kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này cũng đã khiến cho nhà đầu tư "tròn mắt" ngưỡng mộ. 9 tháng đầu năm 2016, lợi nhuận của công ty lên đến 136 tỷ đồng khi được hưởng lợi lớn trong việc cảng hàng không quốc tế Cam Ranh vào hoạt động, SGN đạt tăng trưởng mạnh về lợi nhuận cho kỳ quý 3 và 9 tháng so với cùng kỳ. EPS điều chỉnh (do trong kỳ công ty có phát hành thêm cổ phiếu) đạt gần 7.000 đồng.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thị giá trên 100.000 có thể thấy, có vẻ như các doanh nghiệp có thị giá cao đều là những doanh nghiệp kinh doanh tốt, thuộc top đầu của thị trường chứng khoán.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên