MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

07-12-2019 - 09:35 AM | Doanh nghiệp

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Khảo sát lương 2019 của Robert Walters, một trong những công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao hàng đầu thế giới, cho thấy hoạt động tuyển dụng diễn ra khá sôi nổi ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt tại các thị trường tăng trưởng nhanh bao gồm Việt Nam.

Theo khảo sát, ngành số hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Việt Nam khi các doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh. Những thay đổi trong hành vi người dùng làm gia tăng việc sử dụng điện thoại di động, các doanh nghiệp thương mại điện tử và hướng khách hàng đã liên tục điều chỉnh các chiến lược trực tuyến và di động để duy trì tính cạnh tranh. Điều này thúc đẩy nhu cầu về các nhà phát triển và nhân sự UI/UX.

Nếu xét về mức lương, ngành công nghệ và số hóa tại Việt Nam có khởi điểm ban đầu tương đối cao, ví như 21.000-30.000 USD cho chuyên viên phân tích dữ liệu, hay 36.000-54.000 USD cho kỹ sư AI. Nhưng khi leo lên bậc thang cao nhất trong nghề nghiệp, tương đương chức danh giám đốc công nghệ, mức lương trong ngành vẫn chưa hẳn là top đầu thị trường.

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing - Ảnh 1.

Nguồn; Robert Walters

Cũng theo khảo sát của Robert Walters, ngoài công nghệ và kĩ thuật số, ngành sản xuất cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp cao có kỹ năng thương mại, có nền tảng trong lĩnh vực sản xuất để giúp các doanh nghiệp xây dựng những chiến lược tiên tiến ngày càng tăng cao nhưng nguồn lực lại khan hiếm.

Ông Adrien Bizouard, CEO Robert Walters Việt Nam nhận xét : "Trong năm 2020, chúng tôi kỳ vọng việc các công ty tiếp tục áp dụng cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu hơn, dẫn đến sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp cao để bổ sung vào những vị trí liên quan đến khoa học dữ liệu, trí tuệ doanh nghiệp, máy học và trí tuệ nhân tạo".

"Trong năm 2020, nhân sự nhảy việc có thể kỳ vọng mức tăng lương trình bình 15-25%", ông Adrien Bizouard nói thêm.

Dự báo cho những năm tiếp theo, vị chuyên gia về tư vấn tuyển dụng này cho rằng, dù tiếp tục phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài cho những vị trí quản lý bậc trung vào năm 2020, song có những dấu hiệu cho thấy vấn đề này được giảm bớt khi ngày càng xuất hiện nhiều người trẻ có kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết. Ngoài ra nhu cầu tuyển dụng chuyên gia có khả năng thích nghi với môi trường quốc tế và kỹ năng song ngữ tốt sẽ gia tăng khi Việt Nam trở thành tên tuổi phổ biến hơn trên toàn cầu.

Lương thưởng của CEO Microsoft gấp gần 250 lần nhân viên có "đáng đồng tiền bát gạo"?

Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ

Trở lên trên