TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SOM 3 kết thúc tốt đẹp, Chủ tịch SOM APEC cảm ơn nhân dân TP.HCM

30-08-2017 - 20:08 PM | Tài chính quốc tế

SOM 3 kết thúc tốt đẹp, Chủ tịch SOM APEC cảm ơn nhân dân TP.HCM
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn trong buổi họp báo. Ảnh: Linh Anh

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc SOM 3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn bày tỏ lời cảm ơn chân thành cám ơn Lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân TP.HCM đã đồng hành trong 8 tháng qua.

Chia sẻ với báo giới, Chủ tịch SOM cho biết Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan có quy mô lớn nhất năm 2017, kéo dài 13 ngày với gần 80 hoạt động và khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng của nhiều thành viên APEC. Ngoài các cuộc họp SOM trong 2 ngày 29 và 30/8, trong dịp này đã diễn ra nhiều hoạt động quan trọng khác.

Tại Cần Thơ là Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại về An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Cuộc họp cao cấp về Y tế và Kinh tế với chủ đề "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững". Đối thoại về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội và Đối thoại của các Quan chức cao cấp APEC về RTAs/FTAs.

“Gia tăng khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế cũng như trong bản thân từng nền kinh tế, sự nổi lên của nhiều thách thức an ninh phi truyền thống (thiên tai, bệnh dịch, già hóa dân số, biến đổi khí hậu…), tiếp tục đặt ra nhu cầu APEC cần tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng và tăng cường hợp tác, liên kết đáp ứng thiết thực hơn các quan tâm của người dân, doanh nghiệp”, Chủ tịch SOM nói về những điểm còn tồn tại mà SOM 3 tìm cách giải quyết.

Về những kết quả đã đạt được, thứ nhất, SOM 3 đã khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác APEC mang lại những lợi ích thiết thực, cụ thể cho từng nền kinh tế, từng cộng đồng người dân cũng như doanh nghiệp. Vấn đề phát triển bao trùm trở thành một nội dung thảo luận xuyên suốt tại các ủy ban, nhóm công tác APEC lần này, trên cả 3 phương diện: kinh tế, tài chính và xã hội.


Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Linh Anh

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Linh Anh

Sáng kiến của Việt Nam tổ chức Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC - một hoạt động quan trọng hướng tới thúc đẩy há triển bao trùm ở khu vực - đã nhận được sự ủng hộ và tham gia rất tích cực của các thành viên cùng nhiều tổ chức quốc tế.

Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế - Kinh tế ngày 23-24/8 và của Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ cũng đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển bao trùm về kinh tê và xã hội của APEC.

Thứ hai, SOM 3 tiếp tục khẳng định quyết tâm của các thành viên thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực thông qua thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020, và cùng với đó là trao đổi về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau 2020.

Thứ ba, các quan chức cao cấp đã thông qua 3 văn bản định hướng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành, gồm: Khuôn khổ tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới, Bộ kinh nghiệm điển hình về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, và Khuôn khổ giám sát đối với Chương trình hành động Khung kết nối cung ứng (SCFAP II), và nhất trí sẽ báo cáo các kết quả này lên các nhà Lãnh đạo APEC.

Cuối cùng, Hội nghị cũng đã thảo luận việc chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các hoạt động cấp Bộ trưởng của APEC sắp tới. Trong đó chú trọng chương trình và nghị sự của các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao, nội dung và dự kiến các văn kiện sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng và đệ trình Lãnh đạo; lịch gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong dịp này.

Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “SOM 3 thành công là nhờ có sự đóng góp hết sức quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là của các doanh nghiệp và người dân thành phố”.

Theo lời Chủ tịch SOM, các thành viên APEC và bạn bè quốc tế đều có ấn tượng sâu sắc về sự đón tiếp chu đáo và nồng hậu của người dân thành phố; đánh giá cao sự chuyên nghiệp và bài bản trong công tác tổ chức của ta; đồng thời trân trọng những món quà đa dạng mà Lãnh đạo và người dân thành phố dành cho các đại biểu. Thành phố đã để lại dấu ấn sâu đậm về một đô thị lớn của Việt Nam năng động, hiện đại, đầy sức trẻ song vẫn đậm đà bản sắc vùng Nam Bộ Việt Nam.

“Thay mặt Ủy ban Quốc gia APEC, tôi chân thành cám ơn Lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp và người dân thành phố đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt 8 tháng qua, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp của thành phố đã có những đóng góp cụ thể và thiết thực. Tôi cám ơn các liên lạc viên, tình nguyện viên và những anh chị em đã được huy động phục vụ các hội nghị APEC đã thể hiện sự hiếu khách, chuyên nghiệp; các nhà báo, phóng viên đã quan tâm và đưa tin kịp thời, góp phần đưa các kết quả của các cuộc họp APEC lần này đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp”, Chủ tịch Bùi Thanh Sơn nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên