MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sơn 'xay xát' - Đại gia thâu tóm "đất vàng" Cao su Sao vàng và dự án Cảng Phước An quy mô đầu tư tới 19.000 tỉ đồng là ai?

23-01-2017 - 17:22 PM | Doanh nghiệp

Đại gia Phạm Hoành Sơn nắm 95% vốn tại Tập đoàn Hoành Sơn, một tập đoàn có quy mô vốn lên tới 25.000 tỷ đồng, hoạt động đa ngành nghề như phân bón, cảng biển, bất động sản...

Ngày 16/1 vừa qua, Công ty CP dầu khí đầu tư khai thác Cảng Phước An (PAP) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017.

Tại đại hội, PAP đã thông qua việc phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu cho Tập đoàn Hoành Sơn để nâng vốn điều lệ từ 900 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng. Nếu tăng vốn thành công, Hoành Sơn sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại PAP lên 61,8% trong khi tỷ lệ của PVN giảm xuống còn 31,82%.

Dự án Cảng Phước An có vị trí tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam với tổng mức đầu tư lên đến 19.000 tỉ đồng.

Từ tháng 7/2016 đã được Tập đoàn Hoành Sơn nắm quyền chi phối khi bỏ ra 460 tỷ đồng sở hữu 46 triệu cổ phần. Ông chủ Hoành Sơn sau đó được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Cảng Phước An.

Trước khi thâu tóm Cảng Phước An, Tập đoàn Hoành Sơn còn gây chú ý khi vượt qua nhiều đại gia địa ốc để thâu tóm hơn 6ha đất vàng Cao su Sao Vàng trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội). Đây là mảnh đất lọt vào mắt xanh của nhiều ông lớn và thị trường từng đồn đoán sẽ thuộc về Vingroup, FLC hay BRG nhưng cuối cùng người sở hữu lại là Hoành Sơn.

Vậy Hoành Sơn là doanh nghiệp như thế nào mà đủ tiềm lực thâu tóm dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 19.000 tỉ đồng, cũng như qua mặt hàng loạt ông lớn FLC, Vingroup để thâu tóm "đất vàng" Hà Nội?

Được biết, Hoành Sơn là Tập đoàn có tiếng ở Hà Tĩnh do ông Phạm Hoành Sơn thành lập vào năm 2001. Từ một doanh nghiệp chỉ có 10 nhân viên, doanh thu vài trăm triệu đồng/năm, đến nay quy mô vốn Hoành Sơn đã lên tới 25.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Phạm Hoành Sơn hiện sở hữu 95% vốn tại Tập đoàn, tương ứng giá trị 2.375 tỷ đồng.

Ông Phạm Hoành Sơn sinh năm 1972 trong gia đình có 4 anh em. Xuất thân trong gia đình không có truyền thống kinh doanh, bố làm bộ đội còn mẹ là giáo viên, cuộc sống khó khăn, ông khởi nghiệp kinh doanh chỉ bằng một chiếc máy xay xát nên kể cả khi đã thành danh, nhiều người vẫn gọi ông với biệt danh Sơn "Xay Xát".

Theo chia sẻ của ông chủ Tập đoàn Hoành Sơn, những năm 90 ông cùng mẹ (đã bỏ nghề giáo) làm đại lý phân bón nhỏ lẻ.

Bắt đầu phân phối ở Hà Tĩnh nhưng dần dần, công ty của ông trở thành doanh nghiệp phân bón hàng đầu tại nhiều tỉnh thành miền Trung như Quảng Bình, Nghệ An, Quảng Trị. Đại lý của Cty Sông Gianh (Quảng Bình); phân bón hóa chất Vinh; Nhà máy phân bón, hóa chất Lâm Thao…Sau này, thương hiệu phân bón Hoành Sơn đã lan truyền khắp miền Trung, trở thành đại lý chính thức của nhà máy phân bón hóa chất Lâm Thao.

Kể từ đó, nghiệp kinh doanh của ông Sơn phất lên như “diều gặp gió”. Thành công với phân bón, ông Sơn tiếp tục mở rộng ngành nghề kinh doanh sang các lĩnh vực khác như cung ứng thức ăn gia súc, kinh doanh sắt thép và xi măng…

Nếu tính trung bình, hàng năm Hoành Sơn tiêu thụ khoảng 200 ngàn tấn phân bón, 300 ngàn tấn xi măng, chế biến than ở Lào khoảng 200 ngàn tấn và khai thác khoảng 1 triệu tấn than đá…cung cấp cho các nhà máy ở Việt Nam.​

Sau khi trở nên giàu có với phân bón, tập đoàn Hoành Sơn bắt đầu quan tâm tới việc đầu tư sang lĩnh vực công nghiệp, và để lại dấu ấn trong quá trình xây dựng khu kinh tế Vũng Áng.


Ông Phạm Hoành Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàn Sơn phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Báo Giao Thông

Ông Phạm Hoành Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàn Sơn phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Báo Giao Thông

Hồi tháng 10/2016, Hoành Sơn đã khởi công xây dựng cảng tổng hợp quốc tế, thuộc Cảng Vũng Áng, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2017. Dự án có tổng mức đầu tư 1.489 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 16,1 ha, gồm một cầu cảng có thể tiếp nhận tàu chở hàng có trọng tải 50.000DWT, cùng hệ thống kho bãi và khu dịch vụ hậu cảng với công suất khai thác dự kiến 2.300.000 tấn/năm.

Ngoài ra, Tập đoàn Hoành Sơn còn là cổ đông lớn của CTCP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (nắm 92%), công ty triển khai Dự án cung cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng. Đáng chú ý, hồi tháng 9/2016, Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra toàn diện Dự án này sau khi đội vốn từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng.

Theo Hà My

Trí thức trẻ

Trở lên trên