MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Sống ảo" trên MXH, nghe chuyên gia khuyến cáo 10 điều cần làm để bảo mật thông tin, điều số 1 là nguyên tắc "sống còn"

24-05-2024 - 14:37 PM | Kinh tế số

Đây là những nguyên tắc được McAfee - công ty phần mềm an ninh toàn cầu khuyến cáo đến người dùng MXH.

Hiện nay, có hơn 5 tỷ người dùng mạng xã hội (MXH) đang hoạt động trên toàn thế giới, chiếm 62,3% dân số toàn cầu. Việc người dùng MXH ngày càng nhiều cho thấy sự kết nối giữa con người trên không gian mạng ngày càng lớn. 

Tuy nhiên, một thách thức cũng được đặt ra là quyền riêng tư và bảo mật cho người dùng MXH - vấn đề nóng đang rất được quan tâm hiện nay. Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bài đăng hay tin nhắn có thể vô tình tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng, có khả năng xâm phạm quyền riêng tư và thậm chí khiến các cá nhân dễ bị đánh cắp danh tính. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo bạn có bí quyết bảo vệ quyền riêng tư của mình khi sử dụng các nền tảng này.

Ai cũng dùng MXH nhưng làm gì để bảo vệ mình an toàn trên mạng ảo?

Theo các chuyên gia từ McAfee - công ty phần mềm an ninh toàn cầu khuyến cáo đến người dùng MXH 10 điều cần làm để an toàn khi dùng MXH.  

Mọi thứ trên Internet là vĩnh viễn: Khi bạn đưa thông tin lên trang web hay MXH nó sẽ ở đó mãi mãi. Ngay cả khi bạn xóa tài khoản, bạn cũng không biết liệu ai đó đã tìm ra, sao chép thông tin hoặc ảnh của bạn từ tài khoản đó hay chưa. Vậy nên hãy cẩn thận khi đưa bất cứ thông tin nào lên MXH. 

Cẩn thận khi kết bạn với ai đó: Những profile cá nhân gửi cho bạn lời mời kết bạn có thể là giả mạo và bạn sẽ có thể bị lừa bởi chính những người "bạn ảo" này. Thế nên lời khuyên được đưa ra là "Chỉ kết bạn với những người bạn biết trong thế giới thực."

Hãy thận trọng khi nhấp vào liên kết: Ngay cả khi một người bạn chia sẻ liên kết, hãy thận trọng. Tin tặc săn lùng mạng xã hội vì bạn có nhiều khả năng nhấp vào nội dung nào đó từ bạn bè của mình. Hãy cảnh giác với những lời đề nghị có từ "miễn phí" trong đó. Điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để có thể trở thành sự thật.

Thông qua tài khoản MXH, kẻ gian có thể gài bẫy lừa đảo người dùng

Quản lý cài đặt quyền riêng tư của bạn: Đảm bảo rằng bạn chỉ chia sẻ thông tin với bạn bè và gia đình và kiểm tra chúng thường xuyên trong trường hợp có bất kỳ thay đổi nào.

Thông tin bạn chia sẻ trên một mạng xã hội có thể được liên kết với một mạng xã hội khác: Ví dụ: tùy thuộc vào cài đặt của bạn, ảnh bạn đăng lên Instagram Stories có thể tự động được đăng lên hồ sơ Facebook của bạn. 

Không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân: Hãy nghi ngờ bất kỳ ai yêu cầu thông tin cá nhân của bạn trực tuyến và không bao giờ chia sẻ địa chỉ nhà, số điện thoại, số CCCD hoặc thông tin nhận dạng cá nhân khác của bạn. 

Tắt chức năng GPS trên máy ảnh của điện thoại thông minh: Nếu bạn dự định chia sẻ hình ảnh trực tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn tắt GPS trên thiết bị của mình để giữ kín vị trí chính xác của bạn.

Tính năng định vị GPS có thể khiến bạn gặp nguy hiểm

Không bật đăng nhập tự động: Đảm bảo rằng bạn không cài đặt ứng dụng tự động đăng nhập cho bạn và trình duyệt trên máy tính của bạn không "ghi nhớ" thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn. Bằng cách đó, nếu ai đó có quyền truy cập vào thiết bị của bạn, họ không thể tự động truy cập các trang xã hội của bạn.

Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên: Chọn mật khẩu khó đoán, dài ít nhất tám ký tự và kết hợp các chữ cái, số và ký hiệu, đồng thời thay đổi chúng thường xuyên. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản.

Đóng các tài khoản cũ mà bạn không sử dụng nữa: Đừng mạo hiểm để lại dữ liệu cá nhân trong tài khoản cũ. Thay vào đó, hãy đóng những tài khoản bạn không sử dụng và xóa càng nhiều thông tin cá nhân khỏi chúng càng tốt.


Theo KENTTT

Đời sống pháp luật

Trở lên trên