MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sóng ngầm bên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Donald Trump

17-11-2016 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

Một tuần sau khi tạo ra chiến thắng chấn động với bà Hillary Clinton, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Donald Trump lại rơi vào một cuộc thanh trừng, đấu đá nội bộ quyết liệt.

Ngay cả đến những cái tên chắc chắn như Chris Christie hay Mike Rogers cũng đã bị sa thải. Tuần trước, Donald Trump tuyên bố thay thế Thống đốc bang New Jersey - Chris Christie cho Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence trong vị trí trưởng nhóm chuyển giao. Ông Christie từng là đầu mối kết nối giữa những nhà tài phiệt New York với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Mới đây nhất cựu nghị sĩ dạn dày kinh nghiệm về an ninh quốc gia Mike Rogers – ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo CIA cũng cho biết ông sẽ ra đi.

Bình luận về việc này, tờ Washington Post nói rằng, sự ra đi của Rogers và một số người khác có liên quan đến Christie giống như một động thái “thay máu”, được kích hoạt bởi 2 nhân vật thân cận với Trump – người sẽ nắm quyền phụ trách lĩnh vực an ninh trong nội các – là trung tướng về hưu Michael Flyn và con rể của Trump Jared Kushner.

Mặc dù Rogers không có một mối quan hệ đặc biệt với Christie, trước đó ông được chính tay Thống đốc bang New Jersey đưa vào vị trí cố vấn. Ngoài ra, ít nhất 3 người khác có mối liên hệ với Christie đều đã bị “đặt ra ngoài”. Tờ Washington Post nhận định, dường như đây là một sự trả đũa đối với hành động tố cáo của ông Christie mà đã đẩy cha của Jared Kushner vào tù năm 2004 vì tội trốn thuế, vận động hành lang bất hợp pháp và vi phạm chứng cứ.

Là một nhà kinh doanh bất động sản trẻ tuổi được thừa kế tài sản của gia đình, Donald Trump tìm thấy nhiều điểm tương đồng với chàng con rể Jared Kushner. Tờ New York Times viết, trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, vị ứng viên Đảng Cộng hòa rất ít ngủ. Ông không thích nằm ngủ hoặc ở một mình với hàng tá những suy nghĩ lo âu của bản thân. Ông ngồi hàng giờ để nói chuyện với đội ngũ cố vấn thân cận của mình. Đặc biệt, ông ưa thích giọng nói dịu dàng của cậu con rể Jared Kushner của mình.

Từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử của Trump, Kushner đã nổi lên như một tiếng nói quan trọng, đặc biệt là trong những quyết định nhân sự chủ chốt. Trước đó, truyền thông Mỹ rấy lên đồn đoán cho rằng Donald Trump đã nghe theo lời con rể sa thải người quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống Corey Lewandowski.

Và trong sự việc lần này, giới quan sát cũng tìm thấy mối liên hệ giữa Kushner và sự ra đi của Christie và những người liên quan. Hồi tháng 7, tờ Huffington Post cho biết Kushner đặc biệt không thích Christie. Giữa 2 người đã từng có một quá khứ cay đắng không thể nào quên. Các nguồn thạo tin cho hay, Kushner đã từng nói rằng “Thống đốc bang New Jersey Chris Christie nếu muốn làm Phó Tổng thống thì trước hết phải bước qua xác tôi”.

Jared Kushner sinh ra trong một gia đình khá giả tại New Jersey. Là một người ít nói, không ưa xuất hiện nhiều trước công chúng, nhưng trái lại người đàn ông 35 tuổi này đã trải qua không ít điều tiếng trong cuộc đời. Thời sinh viên, Jared Kushner có một vị trí trong trường ĐH Harvard mặc dù điểm số không cao. 25 tuổi, anh sở hữu tòa nhà chọc trời ngay bên cạnh tháp Trump và mua lại tờ New York Observer nổi tiếng, chấp nhận đối đầu với vị tổng biên tập đã có 15 năm kinh nghiệm.

Anh Sa

NYT, Huffington Post, Washington Post

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên