MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sống tiết kiệm như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Ăn sáng không quá 3 USD, biến tủ quần áo thành nôi ngủ cho con, chỉ dùng tiền mặt.... tư duy của người giàu có khác!

14-04-2022 - 00:53 AM | Lifestyle

Sống tiết kiệm như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Ăn sáng không quá 3 USD, biến tủ quần áo thành nôi ngủ cho con, chỉ dùng tiền mặt.... tư duy của người giàu có khác!

Tỷ phú Warren Buffett đứng trong hàng ngũ những người giàu nhất thế giới, nhưng ông lại có một cuộc sống giản dị. Người ta gần như không bao giờ thấy ông tại những khu biệt thự ở Hollywood Hills, đi những chiếc siêu xe, diện những bộ đồ đắt tiền

Thống kê mới nhất theo thời gian thực của danh sách tỷ phú Forbes tuyên bố Warren Buffett nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng khoảng 100,5 tỷ USD.

Mặc dù Buffett rất giàu có nhưng cuộc sống của ông lại vô cùng giản dị. Dưới đây là 10 cách tiết kiệm hàng đầu của Buffett rất đáng để bạn tham khảo.

  1. Không chuyển nhà trong hơn 60 năm

Nhiều tỷ phú đều mua siêu biệt thự, nhưng Buffett vẫn sống trong ngôi nhà của ông ở Omaha, Braska trong hơn 60 năm.

Buffett mua căn nhà với giá 31.500 USD, tổ ấm này đã tồn tại hơn 60 năm. “Giá trị” của nó đã tăng lên rất nhiều nhưng “Thần chứng khoán” vẫn chưa có ý định bán nhà và chuyển đi, và ông gọi đó là “khoản đầu tư tốt thứ ba mà tôi từng thực hiện”, trong một bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2010.

  Sống tiết kiệm như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Ăn sáng không quá 3 USD, biến tủ quần áo thành nôi ngủ cho con, chỉ dùng tiền mặt.... tư duy của người giàu có khác! - Ảnh 1.

  Nhà của tỷ phú Warren Buffett.

  2. Không mua xe sang

Trong garage của các tỷ phú thường đầy ắp siêu xe sang trọng hoặc xe cổ, nhưng Buffett chỉ thích mua những chiếc xe giảm giá sau khi được sửa chữa. Buffett từng nói về thói quen mua ô tô của bản thân vào năm 2014 và ông không có thói quen mua ô tô.

Vào năm 2014, chỉ tốn 45.000 USD để nâng cấp chiếc xe đã mua năm 2006. Buffett từng tiết lộ với Forbes rằng ông chỉ lái xe khoảng 5.600 km mỗi năm nên không cần thiết mua xe mới.

  3. Dùng không quá 3 USD cho bữa sáng

Tỷ phú như Buffett nếu muốn nhờ một đầu bếp riêng nấu cho mình một bữa sáng sang trọng thì không gì là khó, nhưng ông lại thường ghé qua cửa hàng McDonald để ăn sáng. Ông thường chọn hai chiếc xúc xích và một ly Coke với giá 2.38 USD khi lái xe đi làm qua chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này.

Gates - một người bạn lâu năm và cũng là người sáng lập Microsoft, từng tiết lộ rằng thói quen ăn uống của Buffett về cơ bản là ăn những gì ông thích khi ông 6 tuổi, chủ yếu là hamburger, kem và Coke.

  Sống tiết kiệm như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Ăn sáng không quá 3 USD, biến tủ quần áo thành nôi ngủ cho con, chỉ dùng tiền mặt.... tư duy của người giàu có khác! - Ảnh 2.

  Buffett chi chưa đến 3 USD cho bữa ăn sáng.

   4. Không chuyển văn phòng

Nhiều người nghĩ rằng văn phòng của một tỷ phú sẽ rất sang trọng, nhưng Buffett đã không hề chuyển văn phòng kể từ khi gia nhập Berkshire vào những năm 60.

  5. Nói không với thương hiệu đắt tiền

Buffett không quan tâm quá nhiều đến thời trang từ các thương hiệu thiết kế và không theo đuổi các mẫu iPhone mới nhất. Ông đã sử dụng chiếc điện thoại nắp gập của Nokia, cho đến khi ông tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 năm 2020 rằng ông vừa được một người bạn tặng cho chiếc iPhone 11.

Sống tiết kiệm như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Ăn sáng không quá 3 USD, biến tủ quần áo thành nôi ngủ cho con, chỉ dùng tiền mặt.... tư duy của người giàu có khác! - Ảnh 3.

  6. Thích sử dụng tiền mặt hơn quẹt thẻ

Thanh toán bằng thẻ rất tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày nhưng Buffett lại thích dùng tiền mặt. Buffett cho biết rằng 98% thời gian ông đều sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Thật vậy, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quẹt thẻ ít đi thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm những khoản chi phí không cần thiết.

  7. Thích những trò giải trí “miễn phí”

Tất nhiên, cuộc sống của Buffett không chỉ có công việc và đầu tư, trò giải trí yêu thích của ông là chơi bài brit, và ông dành 8 giờ mỗi tuần để chơi nó.

Buffett từng nói đùa trong một cuộc phỏng vấn rằng nếu ông có ba người bạn tù hợp tính, ông sẽ không ngại vào tù. Bởi vì ông có thể chơi bài brit với họ mọi lúc.

  8. Sử dụng chiết khấu một cách thích đáng

Bạn của Buffett - Gates từng nói rằng trong một chuyến đi, Buffett và một nhóm bạn của họ đã ăn trưa tại một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh. Buffett đã đề nghị đãi họ, sau đó lấy phiếu giảm giá từ túi của mình để trả tiền cho bữa ăn đó.

  Sống tiết kiệm như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Ăn sáng không quá 3 USD, biến tủ quần áo thành nôi ngủ cho con, chỉ dùng tiền mặt.... tư duy của người giàu có khác! - Ảnh 4.

  9. Tránh các chi phí không cần thiết

Buffett đã không mua cái nôi khi đứa con đầu lòng của ông được sinh ra. Thay vào đó, ông tận dụng ngăn kéo của tủ trang điểm như một chiếc nôi cho bé ngủ. Sinh con thứ hai, ông vẫn không mua nôi mà mượn nôi từ một người bạn để dùng.

Buffett từng nói rằng nếu bạn mua thứ bạn không cần, bạn sẽ phải sớm bán thứ bạn cần. Và một người đàn ông giàu sụ nên để con cái có đủ tiền để chúng làm mọi thứ, nhưng không được để nói trở nên quá nhàn rỗi.

  10. Quý trọng gia đình và bạn bè

Con gái của Buffett - Susie đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 rằng cha cô không quan tâm đến việc ông có tiền hay không. Thay vào đó, ông coi trọng gia đình.

Ngoài ra, Gates - bạn của Buffett cũng tiết lộ rằng tình bạn giữa hai người không liên quan gì đến tiền bạc, mà trên hết là sự quan tâm mà họ dành cho nhau trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như: Mỗi khi Gates về thăm quê Buffett, ông ấy sẽ đích thân lái xe đến sân bay để đón Gates, và ông cũng thường gọi điện cho Gates để trò chuyện.


https://cafef.vn/song-tiet-kiem-nhu-than-chung-khoan-warren-buffett-an-sang-khong-qua-3-usd-bien-tu-quan-ao-thanh-noi-ngu-cho-con-chi-dung-tien-mat-tu-duy-cua-nguoi-giau-co-khac-2022041210561435.chn

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên