MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sống tối giản không có nghĩa là đơn điệu: Để tạo ra sự phong phú trong cuộc sống, trước tiên hãy giải phóng chính mình

28-09-2020 - 18:03 PM | Sống

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên kết tích cực giữa lối sống tối giản và sức khỏe tinh thần. Những người sống tối giản có thể kiểm soát không gian sống của họ nhiều hơn, ít lo lắng hơn, giảm căng thẳng.

Lối sống tối giản đã giúp rất nhiều người thay đổi cuộc sống theo một cách tốt hơn. Tôi là một trong số đó. Không áp lực, thời gian linh động. Lối sống tối giản là không có các quy tắc và luôn tính đến sự phù hợp với mọi người. Đó chính xác là hành trình mà họ tìm kiếm hạnh phúc, suy ngẫm về giá trị, sự ưu tiên và ước mơ của bản thân mỗi người.

Nếu bạn đang trên đà đánh giá lại lối sống, sự nghiệp của bản thân, hay chỉ đơn giản là xem lại quan điểm của bạn về vật chất trong cuộc sống, thì những bài học này sẽ là khởi đầu tuyệt vời.

Sống tối giản là không cần phải cố gắng chấp nhận điều bạn không muốn

Trong khoảng 9 năm qua, tôi làm việc cho một nhà xuất bản. Tôi gia nhập công ty vào thời điểm huy hoàng, phát triển nhất. Theo guồng quay đó, tôi cũng phát triển nhanh chóng, bị cuốn vào công việc. Nhưng càng đi tôi càng thấy trống trải, hoang mang khi bị mắc kẹt giữa việc vô hồn, không định hướng và không thể làm chủ cuộc sống của bản thân. Nhiều người cho rằng tôi có một công việc thành công, nhưng bản thân tôi lại đang khốn khổ.

Theo chủ nghĩa tối giản, việc nhận ra cuộc sống của bạn có thể đã đi chệch hướng là bước đầu tiên để tìm ra lối thoát gần nhất.

Tiếp theo, hãy tự hỏi bản thân 2 câu hỏi đơn giản:

Chính xác thì tại sao bạn cảm thấy ngột ngạt?

Đó có phải cách sống bạn muốn hay không?

Bằng cách trả lời trung thực và kỹ lưỡng nhất, bạn có thể tìm ra chân lý của cuộc đời mình, hình dung ra một bức tranh rõ ràng hơn về cuộc sống mà bạn mong muốn. Khi đã hiểu rõ, hãy đánh giá mọi thứ: Đặt sự ưu tiên, phân tích sự khác biệt giữa những gì bạn có và những gì bạn thực sự cần, cắt giảm những gì bạn có thể.

Cắt giảm nghe có vẻ nặng nề. Nhưng thực tế, đó là điều cần thiết để bản có thể trụ vững khi thực hiện kế hoạch của bản thân. Cắt giảm những thứ không cần thiết giúp bạn giảm chi phí sinh hoạt và có tiền để xây dựng lại một mạng lưới an toàn cho công việc. Ngay cả khi quá trình này tiêu tốn thời gian, nó vẫn xứng đáng để có một cuộc sống lý tưởng.

Chỉ mua những gì phù hợp với khả năng chi trả của bạn

Tôi 35 tuổi và chưa từng sử dụng thẻ tín dụng. Tôi không bao giờ để bản thân ngập trong nợ nần. Mọi người xung quanh cho rằng tôi suy nghĩ khác lạ. Nhưng tôi vẫn cảm ơn từng ngày qua. Tôi biết rằng bản thân may mắn khi không bao giờ phải vay tiền. Nhưng tôi cũng làm việc rất chăm chỉ để không bao giờ phải mắc nợ. Đó là sự lựa chọn có chủ ý của tôi. Bởi tôi từng chứng kiến cuộc sống của một người bạn đã bị hủy hoại vì lạm dụng thẻ tín dụng, những khoản vay dễ dàng như thế nào.

Khi xem xét những quyết định chi tiêu hàng ngày, tôi cũng rất thận trọng và không phung phí. Bởi chỉ mua những gì bạn có khả năng chi trả bạn mới có khả năng kiểm soát được tài chính của mình. Không có những khoản nợ mới, nghĩa là bạn có thể xóa những khoản nợ cũ nhanh hơn.

Tích lũy ít đồ đạc hơn

Sống tối giản không có nghĩa là đơn điệu:  Để tạo ra sự phong phú trong cuộc sống, trước tiên hãy giải phóng chính mình - Ảnh 1.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn. Chúng ta có thể chi trả nhiều hơn để có nhiều xe hơn, nhiều đồ đạc hơn... Cảm giác hồi hộp khi mua một món đồ mới thật sự hấp dẫn... Mong muốn có nhiều hơn khiến chúng ta mù quáng mua sắm mà không tính toán đến công dụng thực sự của đồ đạc.

Tôi từng là một người nghiện mua sắm. Căn hộ tôi sống luôn bừa bộn những món đồ mà tôi chưa bao giờ sử dụng. Nhưng tâm trí của tôi luôn tìm kiếm nhiều hơn và không bao giờ hài lòng với những gì đang có. Bỗng một ngày, quan sát xung quanh và tôi nhận ra bản thân là một kẻ tích trữ đồ đạc và "ném tiền qua cửa sổ" một cách vô ích.

Hiện tại, sau 3 năm sống theo lối sống tối giản, tôi nghĩ bản thân sẽ không bao giờ quay trở lại lối sống trước kia. Khi bạn nghiện mua sắm đồ đặc, cuộc sống của bạn bị bao quanh bởi những nhu cầu không có điểm dừng.

Quyết định sống đơn giản giúp tôi dễ dàng có một cuộc sống phong phú hơn. Không còn căng thẳng bởi quá nhiều nhu cầu, đồ đạc, bạn có thể tập trung tâm trí vào những điều bạn thực sự thích và cảm nhận hạnh phúc. Khi bạn duy trì động lực đó trong một thời gian đủ lâu, nó giúp bạn giảm triệt để chi phí sinh hoạt, giải phóng không gian sống và cả tâm trí của bạn. Tinh thần của bạn sẽ được cả thiện đáng kể, trở nên minh mẫn và hạnh phúc hơn.

Trong những năm gần đây, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên kết tích cực giữa lối sống tối giản và sức khỏe tinh thần. Những người sống tối giản có thể kiểm soát không gian sống của họ nhiều hơn, ít lo lắng hơn, giảm căng thẳng.

Tập trung vào những mối quan hệ chân thành

Sống tối giản không có nghĩa là đơn điệu:  Để tạo ra sự phong phú trong cuộc sống, trước tiên hãy giải phóng chính mình - Ảnh 2.

Các mối quan hệ có thể trở nên độc hại theo nhiều cách. Và chúng ta có thể lãng phí thời gian mà sẽ không nhận thấy sự thay đổi nào từ họ. Giữ mối quan hệ với những người luôn tự cho bản thân là trung tâm, thiếu suy nghĩ sẽ tiêu hao hết năng lượng của bạn. Cuộc sống quá ngắn để bạn lãng phí. Thay vào đó, tại sao bạn không tập trung với mối quan hệ với những người bạn chân thành, tuyệt vời.

Bạn không thể thay đổi tính cách của những người xung quanh bạn nhưng bạn có thể kết giao với những người khác. Điều này không phải là việc loại bỏ ai đó ra khỏi cuộc sống. Bạn chỉ cần đánh giá lại thời gian và sức lực bạn đầu tư cho mối quan hệ.

Những người chân thành hỏi bạn "Ngày hôm nay bạn cảm thấy thế nào?" vì họ thực sự muốn nghe câu trả lời. Họ nhớ những điều bạn thích, không ngại bày tỏ cảm xúc về bạn dù buồn hay vui.Nhưng họ cũng phải chịu trách nhiệm về mối quan hệ này và không đổ lỗi cho người khác. Khi mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng tin tưởng, nỗ lực vì nhau thì đó sẽ là mối quan hệ đáng trân trọng.

Tránh xa màn hình tivi, điện thoại

Sống tối giản không có nghĩa là đơn điệu:  Để tạo ra sự phong phú trong cuộc sống, trước tiên hãy giải phóng chính mình - Ảnh 3.

Nhiều người trong chúng ta dành hàng giờ mỗi ngày để dùng máy vi tính, điện thoại rồi xem tivi... Đó là những thiết bị hiện đại và hữu ích, được thiết kế để thu hút sự chú ý của con người. Nhưng chúng cũng là một "kẻ phá hoại" cuộc sống của chúng ta.

Có lẽ nhiều người từng giống tôi, thường dùng bữa với chiếc điện thoạt hoặc tivi đang mở. Khi quyết định sống tối giản, tôi sửa sang lại ban công và bắt đầu ngồi ăn trưa, ăn tôi ở đó thay vì ngồi trước màn hình. Chỉ trong tuần đầu tiên, tôi đã có rất nhiều ý tưởng để ghi vào sổ tay. Tôi nhận ra rằng, bản thân đã bỏ lỡ rất nhiều ý tưởng hay nếu vừa ăn vừa xem tivi hay Youtube.

Điện thoại, tivi không chỉ khiến sự tập trung của bạn bị xao nhãng mà còn có thể khiến bạn phớt lờ những người xung quanh, những việc cần phải làm. Để cân bằng cuộc sống, hãy thường xuyên tránh xa điện thoại, tivi trong ngày, để tâm trí của bạn tập trung thực sự vào những gì bạn đang làm.

Quên các quy tắc đi

Lầm tưởng lớn nhất về chủ nghĩa tối giản là bạn cần phải tuân theo những quy tắc để trở thành người tối giản "thực sự". Thực tế là, không có giới hạn hay quy tắc nà cả. Chủ nghĩa tối giản là tạo ra nhiều sự tự do cho cá nhân hơn, bất kể điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn. Bạn chỉ loại bỏ những điều kìm hãm bản thân bạn, cho dù là dọn dẹp phòng, tìm không gian cho một dự án sáng tạo và điều đó khác nhau giữa các cá nhân.

Lưu Ly

Trở lên trên