TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sống xanh sống khỏe - xu thế thời đại tất yếu đang trở thành niềm ao ước của bao người: Sau đại dịch, có quá nhiều thứ đang thay đổi, kể cả quan điểm sống của bạn đấy

05-12-2021 - 09:25 AM | Sống

Sống xanh sống khỏe - xu thế thời đại tất yếu đang trở thành niềm ao ước của bao người: Sau đại dịch, có quá nhiều thứ đang thay đổi, kể cả quan điểm sống của bạn đấy

Ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các từ khóa: tăng cường sức đề kháng, tập thể thao, giữ vệ sinh… liên tục được nhấn mạnh trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy người dân thực sự đã nhận thức rõ ràng về ý nghĩa của việc rèn luyện thể thao và môi trường sống trong lành đối với sức khỏe. Chính vì vậy, sống xanh sống khoẻ đang là xu hướng trong thời đại 4.0.

Kể từ khi đại dịch COVId-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020, cuộc sống của chúng ta đã thay đổi theo nhiều cách khác nhau. Đối với một số người, điều đó có nghĩa là thích nghi với một thói quen mới. Còn đối với những người khác, đó là một sự thay đổi hoàn toàn về nghề nghiệp và thậm chí học các kỹ năng mới để tiếp tục sống.

Những tác động của đại dịch và việc giãn cách xã hội ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta

1. Giải trí tại nhà

Sống xanh sống khỏe - xu thế thời đại tất yếu đang trở thành niềm ao ước của bao người: Sau đại dịch, có quá nhiều thứ đang thay đổi, kể cả quan điểm sống của bạn đấy - Ảnh 1.

Mọi người có xu hướng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn để "giết" thời gian trong thời gian giãn cách. Ảnh: Internet

Một trong những thách thức đầu tiên mà hầu hết chúng ta phải đối mặt là tìm ra những cách mới để giải trí trong thời gian giãn cách xã hội. Mọi người ăn nhiều hơn, 'cày' phim nhiều hơn, mua sắm online nhiều hơn. Nhiều người bắt đầu chơi các trò chơi trực tuyến để giết thời gian. Bên cạnh đó, có những người lại quyết định dành thời gian này để làm những điều mình thích hoặc rèn luyện bản thân hay tạo một sở thích mới như vẽ tranh, ca hát, viết sách...

2. Thách thức sức khỏe tâm thần

Không có gì đáng ngạc nhiên khi đại dịch gây ra một làn sóng các vấn đề sức khỏe tâm thần. Điều này dường như đặc biệt đánh vào những người trẻ tuổi.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Ipsos trên 1000 người Mỹ trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, 55% báo cáo gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần kể từ khi đại dịch bắt đầu, bao gồm 74% số người được hỏi trong độ tuổi từ 18 đến 34. Đồng thời, có bốn trong số các vấn đề phổ biến nhất là:

- Căng thẳng (33% tổng thể; 42% người từ 18 đến 34 tuổi)

- Lo lắng (30% tổng thể; 40% người từ 18 đến 34 tuổi)

- Trầm cảm (24% tổng thể; 31% người từ 18 đến 34 tuổi)

- Cô đơn hoặc cô lập (24% tổng thể; 31% người từ 18 đến 34 tuổi)

3. Ảnh hưởng ngày càng tăng của truyền thông ảo

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, thời gian chúng ta dành cho điện thoại thông minh không ngừng gia tăng. Và vì một lý do chính đáng, điện thoại thông minh có rất nhiều công dụng hữu ích. Chúng có thể được sử dụng để vui chơi và giao tiếp với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp, đồng thời, là một nguồn thông tin vô hạn.

Vì vậy, trong khi một số người sử dụng chúng để giải trí, thậm chí còn kiếm tiền thì những người khác lại sử dụng điện thoại để giữ liên lạc với người thân, bạn bè. Các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất để giao tiếp ảo là: Zoom, Facebook, messenger, Zalo, Facetime...

Đối với nhiều người, làm việc từ xa là lựa chọn duy nhất để duy trì hoạt động trong thời gian giãn cách. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng sức mạnh của Internet để cứu vãn tình hình. Ngoài ra, các chủ phòng tập thể hình bắt đầu sử dụng nền tảng ảo cho các khóa học trực tuyến hoặc tạo ứng dụng di động để quảng bá các buổi đào tạo của họ.

4. Học trực tuyến

Giống như làm việc tại nhà, học trực tuyến đã trở thành cách sống mới của chúng ta trong thời gian giãn cách xã hội. Đại dịch khiến học sinh và giáo viên không thể đến trường. Vì vậy, các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới đã tìm ra một giải pháp tối ưu. Các lớp học ảo ra đời và giáo viên bắt đầu sử dụng các nền tảng khác nhau để giao tiếp với học sinh. Ban đầu, thật khó để thích nghi, đặc biệt là đối với các gia đình có con nhỏ khi cả cha lẫn mẹ cũng làm việc tại nhà. Tuy nhiên, học sinh ở mọi lứa tuổi bắt đầu làm quen với chương trình học mới này và giờ đây các lớp học trực tuyến là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, cả trước và sau đại dịch, một loạt các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng học từ xa trực tuyến đơn giản là không thể thay thế trải nghiệm lớp học. Việc thiếu sự tương tác cá nhân và tham gia xã hội dường như làm suy yếu việc duy trì kiến thức, với trẻ nhỏ ít có khả năng thích nghi nhất.

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của tất cả mọi người trên khắp thế giới. Nhưng đại dịch cũng khẳng định sức mạnh của mỗi người trong việc thích nghi với bất kỳ hoàn cảnh nào.

Sống xanh, sống khỏe – xu hướng hàng đầu và là niềm ao ước của mọi người trong thời kỳ đại dịch

COVID– 19 đã phần nào được kiểm soát tốt trong nước nhưng đã có những tác động không nhỏ tới thói quen sống của người dân. Hành vi mua sắm, tiêu dùng của khách hàng cũng theo đó mà thay đổi, đặc biệt chú trọng không gian sống trong lành khi chọn mua căn hộ.

Sống xanh sống khỏe - xu thế thời đại tất yếu đang trở thành niềm ao ước của bao người: Sau đại dịch, có quá nhiều thứ đang thay đổi, kể cả quan điểm sống của bạn đấy - Ảnh 2.

Xu hướng sống xanh đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu mà hầu hết mọi người đang hướng tới. Ảnh Internet

1. Không gian sống xanh – tiêu chí hàng đầu khi mua nhà hậu COVID-19

Những năm gần đây, không gian sống xanh đang trở thành một từ khóa "hot" của thế hệ 4.0, trở thành một trong những tiêu chí khi lựa chọn nơi an cư.

Nhắc đến không gian sống xanh, chúng ta dễ liên tưởng đến những dự án, nhà ở được bố trí nhiều cây xanh hay mật độ mảnh xanh lớn. Tuy nhiên, thực chất một không gian sống xanh sẽ bao gồm nhiều tiêu chí hơn thế. Những tiêu chí điển hình của một không gian sống xanh có thể kể đến như: mức độ hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và vật liệu, hạn chế những tác hại đối với môi trường, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người…

Nhìn chung, không gian sống xanh có thể hiểu là không gian sống lành mạnh, trong lành. Với các thiết kế thông minh giúp đón gió và tận dụng nguồn sáng tự nhiên như cả thiên nhiên được đưa vào nhà. Đồng thời, tạo ra cảm giác thoải mái, không "tù túng", ẩm thấp, mang đến không gian sống lý tưởng cho gia đình.

2. Vì sao không gian sống xanh lại trở thành xu hướng?

Thực tế cho thấy, không gian sống xanh đã được hình thành và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore, Nhật Bản, Hà Lan,… Nhiều người cũng chấp nhận chi trả nhiều hơn để được sống trong không gian xanh, đặc biệt tại các thành phố lớn, mật độ dân cư cao. Nhu cầu này hình thành bởi những ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá, ô nhiễm môi trường, của biến đổi khí hậu… cũng như nhu cầu về chất lượng sống cao hơn khi xã hội phát triển.

Sống xanh sống khỏe - xu thế thời đại tất yếu đang trở thành niềm ao ước của bao người: Sau đại dịch, có quá nhiều thứ đang thay đổi, kể cả quan điểm sống của bạn đấy - Ảnh 3.

Không gian sống xanh mang đến cho con người nhiều niềm vui và tích cực. Ảnh: Internet

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa tại nước ta diễn ra mạnh mẽ. Điều này đã và đang tác động đến phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình này cũng tạo ra nhiều thách thức và hệ lụy đến môi trường và đời sống con người. Cụ thể là tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng ở các thành phố: rác thải, nước thải tăng lên, không khí ô nhiễm hơn...

Song song đó, quá trình bê tông hóa cũng diễn ra nhanh chóng dẫn đến sự sụt giảm của các mảng xanh đô thị. Không những vậy, mật độ cây xanh thấp là nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí ở các thành phố lớn bị ảnh hưởng. Khí thải sản xuất, bụi mịn trở thành tác nhân gây ra các bệnh về hô hấp, da ở người và các loài động vật khác.

Chính vì thế, nhiều người có xu hướng di chuyển về vùng nông thôn, khu ngoại ô nơi không khí trong lành. Mặt khác vẫn có lượng lớn người có nhu cầu sống trong nội đô và cải thiện không gian sống xanh – sạch hơn giữa lòng thành phố. Đó cũng cũng chính là lý do nhiều dự án, khu dân cư phát triển xanh và thân thiện với môi trường được quan tâm hơn cả. Và cũng từ đây, nhu cầu về không gian sống xanh lý tưởng trở thành xu hướng của thế hệ trẻ, thế hệ 4.0 được hình thành và mở rộng.

Không những vậy, trước những áp lực của cuộc sống hiện đại, con người yêu cầu cao hơn về không gian sống. Ngôi nhà lý tưởng ngày nay không còn đơn thuần là nơi đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt thường ngày, mà còn phải là nơi con người được nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Bên cạnh quy chuẩn quy hoạch và xây dựng với mật độ mảng xanh cao, một căn hộ/căn nhà có thiết kế thông minh và tối ưu không gian cũng là chìa khóa tạo nên không gian sống xanh lý tưởng.

Bên cạnh đó, một không gian sống lý tưởng có tác động tích cực để việc cân bằng cảm xúc của chúng ta, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không gian sống tốt đẹp sẽ giúp con trẻ được phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần cũng như giúp các thành viên trong gia đình gần gũi hơn.

Xu hướng mới trong lựa chọn nhà ở

Đại dịch đã mang lại những thay đổi rõ rệt trong quan niệm của người dân về nhà ở cũng như lối sống thường ngày. Do đó, xu hướng lựa chọn nhà ở cũng đang có nhiều khác biệt so với thời gian trước...

Sống xanh sống khỏe - xu thế thời đại tất yếu đang trở thành niềm ao ước của bao người: Sau đại dịch, có quá nhiều thứ đang thay đổi, kể cả quan điểm sống của bạn đấy - Ảnh 4.

Xu hướng sống xanh đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu mà hầu hết mọi người đang hướng tới. Không gian sống xanh giúp nuôi dưỡng đời sống tinh thần, hạn chế cảm xúc tiêu cực và làm cho cuộc sống của mỗi người nhân văn hơn. Ảnh: Internet

Xu hướng "bỏ phố về quê", gia tăng nhu cầu "sống xanh"

Dịch bệnh, cộng với sự bí bách nơi đô thị, lại phải làm việc, học hành online nên nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển đến sống tại các dự án hài hòa với thiên nhiên và được trang bị đầy đủ các tiện ích. Họ quan niệm, với môi trường sống như vậy, bên cạnh các lợi ích có thể đo lường được gồm: không gian tiện nghi, thuận tiện cho sinh hoạt, tiêu thụ ít năng lượng… còn mang lại lợi ích lâu dài về môi trường, sức khỏe cho cư dân. Qua đó, giúp cân bằng cuộc sống, giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Xu hướng làm chủ căn hộ nhỏ của giới trẻ

Trong khi đó, nhìn ở góc độ giới trẻ, đại dịch đang làm gia tăng nhu cầu soho (small office, home office). Đây là thế hệ lớn lên cùng với công nghệ, truyền thông xã hội và nền kinh tế chia sẻ. Do đó, họ muốn sống trong không gian khác với cha mẹ và ông bà. Là những người năng động, thường xuyên làm việc tại nhà cho nên họ muốn tất cả các hoạt động đều có thể diễn ra dưới một không gian. Họ có thể biến bàn ăn thành bàn làm việc, ban công thành nơi tập yoga... Vì vậy, các căn hộ nhỏ là tiêu chí của thế hệ này.

Theo MarketBusinessNews, Realtor, Reatimes...

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên