MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốt mít Thái 'siêu sớm', giá cao gấp gần 10 lần bình thường

21-03-2017 - 09:37 AM | Thị trường

Hơn một tuần qua đến nay, thương lái tìm đến các nhà vườn ở miền Tây thu gom mít Thái “siêu sớm” để cung hàng cho thị trường Trung Quốc.

Họ mua nguyên trái và tranh mua với giá cao gấp hơn 10 lần mức giá bình thường so với trước đây. Điều này khiến một số nhà vườn bất ngờ, có người muốn phá bỏ vườn cây đang trồng để chạy tìm mua trồng giống mít Thái.


Mít giống Thái ruột đỏ hay trái mít ta bán lẻ ven đường

Mít giống Thái ruột đỏ hay trái mít ta bán lẻ ven đường

Anh Hai Thạnh (Lê Văn Thạnh), hội nông dân ấp Trường Thọ I, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, cho biết: Suốt mấy ngày qua, cứ độ 3 ngày vào khoảng 7 giờ đến hơn 9 giờ sáng, có một đợt xe tải của thương lái đi thu mua mít Thái. Còn mỗi ngày đều có cò lái mít chạy xe hai bánh rảo quanh vào các vườn mít đặt mua, tuyển trước để gom được nhiều hàng.

Xe tải của họ dạo khắp các nhà vườn chở hàng chỉ mỗi mít Thái từ thị trấn Phong Điện về xã Trường Long đến khu Tưởng niệm chiến thắng Ông Hào.

Có thông tin họ là thương lái từ ngã ba Cái Tắc và xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, chạy xe sang thu gom. Loại mít họ mua là giống mít Thái siêu sớm, mít ruột vàng, còn mít ruột đỏ không mua. Mít có bao nhiêu họ mua hết, đôi khi các thương lái còn giành giật với nhau để mua.

“Hồi năm trước mít Thái chín có lúc rớt còn 2.000-3.000 đ/kg và được giá lắm chừng 5.000-8.000 đồng/kg. Hiện nay, theo quy cách thương lái thu mua trái tròn, đầy đặn - loại I trên 10kg/trái, giá 32.000-33.000 đồng/kg; loại II từ 4-5 kg/trái, giá 17.000-18.000 đồng/kg.

Lái ra vườn lựa mua nguyên trái mít già nhưng chưa chín. Nhà vườn chỉ biết rằng thương lái mua gom hàng mít là bán qua thị trường Trung Quốc, còn thực tế thì chưa thấy ông thương nhân người Tàu nào xuất hiện vào các nhà vườn”, Hai Thạnh nói.

Tin giá mít tăng không chỉ ở Cần Thơ, Hậu Giang mà các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre cũng có hiện tượng lạ này. Một số thương lái ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - một trong những địa phương có nhiều nhà vườn trồng mít lớn ở miền Tây cho biết thêm: Nếu như những năm trước đây thị trường Trung Quốc chỉ thu mua trái mít đã tách múi, bỏ hạt và đóng vào hộp thì nay họ tăng mua mặt hàng mít nguyên trái.

Mít lên giá đã khiến một số nhà vườn trồng mít bất ngờ như gặp may, có người trồng mít mật độ dày, 3 công trồng 1.000 cây. Vì là giống siêu sớm nên sau gần 2 năm cho trái, mỗi cây cho chừng 3 trái, mỗi lứa trái thu bán trên 100 triệu đồng. Thế nhưng giống mít Thái này cho trái khoảng 3 năm thì cây bắt đầu suy, tàn.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại, hiện thời là do giá mít tăng cao đã khiến nhiều nông dân ở một số địa phương muốn phá bỏ một số loại cây ăn trái khác để trồng mít, dẫn tới giá mít giống cũng tăng nhanh, hiện dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/cây, nhưng nguồn cung cũng rất hạn chế do thiếu hạt giống.

Anh Trần Thái Nghiêm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phong Điền (Cần Thơ) cho hay: Hiện tượng sốt giá mít Thái đang khiến nhà vườn đổ xô đi tìm mua cây giống mít về trồng. Điều này rất nguy hại về sau. Do đó cán bộ nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên chạy theo trồng mít Thái. Bởi năm ngoái (2016) có lúc giá mít Thái rớt còn 3.000-4.000/kg. Lúc đó thương lái mua lựa bỏ loại trái nhỏ, trái móp méo rất nhiều, khiến người trồng mít chán nản đốn bỏ.

Theo Hưng Phú

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên