MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Sốt nóng" đất nền ở Tp.HCM, tránh sập bẫy bởi có nguy cơ tăng giá "ảo"

27-04-2017 - 15:22 PM | Bất động sản

Sau khi tăng nóng ở những tháng cuối 2016, phân khúc đất nền tại một số khu vực vùng ven Tp.HCM tiếp tục là “điểm nóng” của thị trường địa ốc quý 1/2017.

Mới đây, công ty tư vấn BĐS CBRE Việt Nam đưa ra báo cáo nghiên cứu về triển vọng thị trường BĐS Tp.HCM 2017, cho rằng ở một số khu vực, đất nền đang trong thời “sốt nóng” đỉnh điểm, với giá chào bán tăng mạnh khoảng 20% đến 40% so với cách đây 1 năm, có những khu vực giá chào bán đạt mức đỉnh điểm thời 2007.

Theo lý giải của CBRE, đất nền Tp.HCM tăng giá mạnh thời gian qua là do sự phát triển mạnh mẽ của nhiều dự án hạ tầng lớn đi vào hoạt động. Các nhà đầu tư ăn theo việc đầu tư rầm rộ của các dự án cầu, đường đẩy mạnh tiến độ thi công ở vùng ven để đầu cơ, ngoài ra động thái mới đây của nhiều chủ đầu tư lớn gom đất phát triển các siêu dự án, đã kích thích nhóm đầu cơ ôm đất khu vực xung quanh,…khiến giá tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, đơn vị tư vấn này khuyến cáo việc “sốt giá” này chỉ mới ghi nhận được từ bên bán nên không loại trừ đó là hiện tượng tăng giá “ảo”.

Trong đó, nổi lên là ở một số khu vực vùng ven đô, khu phía Nam và phía Đông có lượng giao dịch đất nền cao nhất, khu phía Tây giá đất cũng đang được chào bán ở mức giá “trên trời”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS, cho rằng điểm đáng chú ý nhất của thị trường địa ốc Tp.HCM quý 1/2017 là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở nhiều khu vực, có những nơi tăng tới 10 - 40% so với thời điểm cuối 2016 như ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Hội môi giới, lượng giao dịch quý 1 (gồm căn hộ, đất nền, nghỉ dưỡng) tại TP.HCM giảm so với quý trước đó, nhưng 2 tháng gần đây bắt đầu có xu hướn tăng trở lại.

Báo cao thị trường quý 1/2017 của Savills Việt Nam cũng cho thấy nguồn cung mới vào khoảng 590 căn, toàn thị trường sơ cấp khoảng 2.600 căn tăng 25% so với năm ngoái.

Nguồn cung tập trung nhiều ở Quận 9, Quận 2, Quận Thủ Đức, Nhà Bè…trong đó đặc biệt là quận 9 chiếm có lượng giao dịch nhiều nhất trong quý vừa qua, chiếm khoảng 49% số căn được bán ra trên thị trường.


Những khu vực sốt nóng đất nền tại Tp.HCM.

Những khu vực "sốt nóng" đất nền tại Tp.HCM.

Nói về hiện tượng giá đất ở một số khu vực tăng bất thường, nhất là các khu vực như Quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cho rằng một số nơi giá đất được đẩy tăng tới 60% trong thời gian ngắn sau khi các khu vực này có thông tin sẽ lên quận hoặc có dự án hạ tầng cầu đường quy mô đi qua, đó là hiện tượng “sốt ảo”. Điều này chỉ có lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì nên tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS Tp.HCM trong năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định nhờ sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng. Trong đó, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục có thêm nguồn cung mới.

Theo Savills, từ quý 2 năm 2017 đến năm 2019 thị trường Tp.HCM sẽ có khoảng trên 14.200 căn/nền từ 44 dự án mới, trong đó chủ yếu là từ khu Đông.

Nhận định về giá, một số chuyên gia đánh giá có khả năng đất nền 2017 sẽ vẫn nằm trong xu hướng tăng, khoảng 15-20% so với 2016.

Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên