MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SPS Việt Nam tiếp tục phản đối về việc thay đổi dư lượng tối đa cho phép lên hạt tiêu

16-02-2017 - 15:00 PM | Thị trường

SPS Việt Nam tiếp tục phản đối về việc thay đổi dư lượng tối đa cho phép lên hạt tiêu

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi thư phản đối lần 2 lên Ủy ban châu Âu (EC) về việc thay đổi dư lượng tối đa cho phép (MRLs) là 0,05 ppm của hoạt chất Metalaxyl trên hạt tiêu. Bởi nếu EC áp dụng MRLs mới, phần lớn lượng tiêu Việt Nam sẽ khó vào được thị trường EU.

Trong thư kiến nghị, Văn phòng SPS Việt Nam nêu rõ, căn cứ trên các kết quả nghiên cứu của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), dư lượng tối đa đối với Metalaxyl cho phép tồn dư trên hạt tiêu NK vào EU từ nhiều năm nay vẫn là 0,1 ppm và mức này không có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trong đề xuất mới của EC về mức MRLs của Metalaxyl, hạt tiêu (peppercorn – code 0820060) là mặt hàng gia vị, sử dụng như một thực phẩm thêm, với lượng dùng rất ít trong các bữa ăn thì lại bị tăng mức MRLs từ 0,1 ppm lên 0,05 ppm. Trong khi đó, mức MRLs của Metalaxyl mà EC áp dụng trên các loại nông sản khác như quả táo (code 0130010) hay quả lê (code 0130020) vẫn giữ là 1ppm; với quả nho (code 0151010) lại còn tới 2 ppm.

Trên cơ sở đó, Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng việc đề xuất áp dụng quy định mới nâng MRLs lên 0,05 ppm của Metalaxyl trên hạt tiêu không phải là để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, do vậy là hoàn toàn phi lý.

Được biết, trước đó, EC lại đệ trình lên WTO yêu cầu chỉnh sửa lại Quy định 396/2005 của EU đối với thuốc bảo vệ thực vật được phép tồn dư trên một số nông sản ở châu Âu. Theo đó, các hoạt chất như Metalaxyl, Arcrinathril và Thiabandazole sẽ phải chịu mức kiểm soát dư lượng khắt khe hơn trên một số loại nông sản lưu thông trên thị trường các nước trong EU. Với Metalaxyl, liều lượng tối đa được tồn dư cụ thể như sau: Hành, tỏi nâng mức cho phép từ 0,5 lên 0,02 ppm; các loại rau thơm hạ mức cho phép từ 2 xuống 3 ppm; các loại nấm ăn từ 0,05 lên 0,01 ppm; hạt mù tạt từ 0,1 lên 0,02 ppm; gia vị, trong đó có hạt tiêu, nâng từ 0,1 lên 0,05 ppm.

Việc EC áp dụng mức MRLs của Metalaxyl trên hạt tiêu là 0,05 ppm sẽ gây khó khăn lớn cho việc XK hạt tiêu Việt Nam vào EU.

Ngay sau khi EC đệ trình lên WTO, văn phòng SPS Việt Nam đã thống nhất trình thư kiến nghị gửi EC đề nghị giữ nguyên mức MRLs đối với Metalaxyl trên hạt tiêu là 0,1 ppm. Ngay sau đó EC đã có thư phản hồi dừng xem xét việc này, và giữ nguyên mức 0,1 ppm. Quyết định đó đã giúp hạt tiêu Việt Nam tiếp tục XK một cách bình thường vào EU trong những tháng qua.

Theo Xuân Thảo

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên