MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI hoàn tất nhận giải ngân khoản vay 118 triệu USD từ nhóm ngân hàng nước ngoài

SSI hoàn tất nhận giải ngân khoản vay 118 triệu USD từ nhóm ngân hàng nước ngoài

Với giả định dư nợ cho vay ký quỹ đến cuối năm 2021 đạt 18.000 tỷ đồng, dự kiến hoạt động này sẽ mang về cho công ty doanh thu ký quỹ đạt 1.200 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 7/2021, Chứng khoán SSI đã thông báo ký thành công hợp đồng vay vốn với hạn mức lên tới 100 triệu USD – tương đương 2.300 tỷ đồng - vốn tín chấp từ nhóm các ngân hàng hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc). Đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd (Fubon).

Cập nhật về khoản vay này, SSI cho biết công ty đã nhận lần 2 vào ngày 16/9 vừa qua với gia trị là 58 triệu USD sau khi đã thực hiện rút vốn lần đầu trị giá 60 triệu trong tháng 7. Như vậy tổng giá trị khoản vay này thực tế là 118 triệu USD, cao hơn mức công bố trước đó.

Đây cũng là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất về giá trị trong nhóm các công ty chứng khoán tại Việt Nam và do chính khối Dịch vụ ngân hàng đầu tư của SSI đứng ra thu xếp.

Vào năm 2019 và 2020, SSI cũng huy động thành công các khoản vay tín chấp nước ngoài với hạn mức lần lượt là 55 triệu USD và 85 triệu USD. Bên cạnh các khoản vay hợp vốn tín chấp, SSI còn đang duy trì dư nợ tín dụng khoảng 39 triệu USD với các tổ chức tài chính đến từ Đài Loan và Malaysia.

Trong bối cảnh dư nợ vay margin của các CTCK đang tăng cao kỷ lục, thông tin SSI vay tín chấp được thêm 100 triệu USD với mục tiêu bổ sung nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh, tự doanh và cho vay margin sẽ là động lực mới để cuộc đua thêm phần gay cấn.

Mặc dù dẫn đầu nhưng SSI hiện cũng là công ty còn room cho vay margin lớn nhất nhờ vốn chủ sở hữu lớn. Khá nhiều công ty đã suýt soát mức trần dẫn đến việc không thể cho vay thêm nếu không tăng vốn.

Đại diện SSI cho biết, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài với số vốn lớn sẽ được SSI sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp, tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường, đặc biệt là hoạt động cho vay margin.

Dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý 2 đạt 15.539 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với đầu nămm
''

/./

Về kết quả kinh doanh, sau 8 tháng đầu năm, công ty mẹ SSI ước đạt 1.872 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế - cao hơn kế hoạch hợp nhất 1.870 tỷ mà ĐHĐCĐ thường niên đã thông qua.

Doanh nghiệp này cũng mới chốt quyền chia thưởng tỷ lệ 6:2 và chào bán gần 110 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 6:1.

SSI hoàn tất nhận giải ngân khoản vay 118 triệu USD từ nhóm ngân hàng nước ngoài - Ảnh 1.

Trường An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên